ญี่ปุ่นไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลร่วมโอลิมปิกปักกิ่ง

ตกลงใจได้แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะไม่ส่งผู้แทนของรัฐบาลเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งเกมส์เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ยังไม่ถึงขั้นคว่ำบาตรทางการทูตแบบเดียวกับสหรัฐและพวกพ้อง

Getty Images

เอเอฟพีรายงานว่า ฮิโรกาซู มัตสึโน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม 2564 ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่ส่งผู้แทนเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กรุงปักกิ่งของจีนเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565

"ญี่ปุ่นเชื่อว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ค่านิยมร่วมที่ประชาคมระหว่างประเทศแบ่งปันกัน เช่น เสรีภาพ, สิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรม ได้รับการเคารพในจีนด้วยเช่นกัน" โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าว "ดังที่โตเกียว 2020 ได้แสดงต่อโลก โอลิมปิกและพาราลิมปิกเป็นเทศกาลแห่งสันติภาพและกีฬาที่มอบความกล้าหาญให้กับโลก"

คำแถลงของเขาไม่ได้กล่าวถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่าเป็นการคว่ำบาตรทางการทูต ในแบบเดียวกับที่รัฐบาลสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา และออสเตรเลีย ประกาศไว้เมื่อต้นเดือนนี้ ด้วยการอ้างเหตุผลว่าจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง รวมถึงต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ ที่สหรัฐกล่าวหาว่าเป็นการ "ล้างเผ่าพันธุ์" รัฐบาลจีนเคยเตือน 4 ประเทศนี้ว่าจะเผชิญกับผลลัพธ์อย่างสาสม

รัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน โตเกียวเกมส์ 2020 ในปีนี้ หลังจากเลื่อนมาเพราะโควิด-19 อยู่ในสถานะที่น่าลำบากใจท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญทั้งคู่

มัตสึโนกล่าวว่า ญี่ปุ่นตัดสินใจโดยพิจารณาอย่างครอบคลุม พร้อมกับเน้นด้วยว่า ญี่ปุ่นได้หารือกับจีนเกี่ยวกับประเด็นสิทธิมนุษยชน "ในหลายระดับ"

แม้ไม่ส่งผู้แทนของรัฐบาลเข้าร่วม แต่ญี่ปุ่นยังส่งประธานจัดโอลิมปิกโตเกียว 2020 และประธานคณะกรรมการโอลิมปิก รวมถึงพาราลิมปิกของญี่ปุ่น ไปร่วมพิธีตามปกติ เพื่อแสดงความขอบคุณและเคารพต่อนักกีฬาและผู้ที่สนับสนุนโตเกียวเกมส์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ประกาศว่าจะไม่ร่วมคว่ำบาตรโอลิมปิกปักกิ่งตามแบบสหรัฐและ 3 ชาติพันธมิตร โดยระบุว่ายังจำเป็นต้องทำงานร่วมกับจีน

อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝรั่งเศส ก็ประกาศจะมาร่วมงานเช่นกัน

ทั้งนี้ ทางการจีนไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาชาวต่างชาติมาร่วมชมเกม เนื่องจากข้อกำหนดควบคุมไวรัสโควิด-19.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คุโบะ' ประกาศกร้าว ทุกทีมอย่าดูถูกชาติเอเชีย หลัง 'ญี่ปุ่น' ล้ม 'สเปน'

"ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ยอดทีมตัวแทนจากทวีปเอเชีย สร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกช็อกโลกอีกครั้งด้วยเอาเฉือนชนะ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน 2-1 คว้าตั๋วเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะแชมป์ของกลุ่ม อี ได้สำเร็จ

'ญี่ปุ่น' ช็อกโลกเชือด 'สเปน' จบแชมป์กลุ่มคว้าตั๋วน็อกเอาท์ 'เยอรมนี' ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมนัดสุดท้ายของกลุ่ม E "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน

แข้ง 'ญี่ปุ่น' จะต้าน 'กระทิงดุ' ได้นานแค่ไหน เกมชี้ชะตาคืนนี้

ศึกลูกหนังเวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ค่ำคืนนี้วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2565 เป็นการแข่งขันนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม อี ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ตัวแทนจากทวีปเอเชีย พบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน โดยมีตั๋วรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นเดิมพัน โดยคู่นี้ ช่องทรูโฟร์ ยู24,ช่อง 7 และ ทรูสปอร์ต ถ่ายทอดสด

'ญี่ปุ่น' เจาะไม่เข้า โดนทีเด็ดสวนกลับแพ้ 'คอสตาริกา' 0-1

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่แรกเป็นเกมนัดที่สองของกลุ่ม อี ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ ทีมชาติคอสตาริกา แข่งขันกันที่ อาห์หมัด บิน อาลี สเตเดียม

กองหลังญี่ปุ่น เผย มีซาอุฯ เป็นแรงบันดาลใจ ก่อนพลิกดับ 'เยอรมนี'

ขุนพล "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อสร้างเซอร์ไพรส์พลิกล็อกเอาชนะ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ไปแบบสุดมัน 2-1 คว้าสามแต้มในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลก 2 สมัยติดต่อกัน ได้รับคำชมจนผู้คนทั่วทั้งโลก

'อาซาโนะ' ซัดชัย 'ญี่ปุ่น' สุดจัด รวมพลังพลิกดับ 'เยอรมนี' 2-1

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันพุธที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นเกมในกลุ่ม อี ขุนพล "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี ลงสนามพบ "ซามูไรบลู" ญี่ปุ่น ฟาดแข้งกันที่คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม