'อี. จีน แคร์รอลล์' จะใช้เงินของทรัมป์เพื่อสาธารณะประโยชน์

AFP

อี. จีน แคร์รอลล์-นักเขียนวัย 80 ปี ได้รับเงินชดเชยกว่า 80 ล้านดอลลาร์ในคดีหมิ่นประมาท 2 คดีจากอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นับเป็นเงินก้อนใหญ่อย่างไม่คาดคิด เธอรู้สึกโล่งใจหลังจากการตัดสินครั้งที่สองเมื่อวันศุกร์ และสัญญาว่าจะใช้เงินที่ได้นั้นให้เกิดประโยชน์

คำตัดสินของศาลระบุอย่างชัดเจนถึงวิธีการสรุปจำนวนเงิน จากทั้งหมด 83.3 ล้านดอลลาร์ที่เธอได้รับนั้น 7.3 ล้านดอลลาร์เป็นค่าชดเชยสำหรับตัวเธอ และ 11 ล้านดอลลาร์เป็นค่าชดเชยสำหรับความเสียหายต่อชื่อเสียงของเธอ เงินส่วนที่เหลืออีก 65 ล้านดอลลาร์เรียกว่าค่าเสียหายเชิงลงโทษ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อลงโทษผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิดและขัดขวางเขาจากพฤติกรรมในอนาคต นอกจากนี้ยังมีค่าชดเชยจำนวน 5 ล้านดอลลาร์จากการพิจารณาคดีครั้งก่อน

“ฉันจะใช้เงินทุกเซ็นต์อย่างคุ้มค่า” แคร์รอลล์กล่าวกับสื่อในวันรุ่งขึ้นหลังจากคำตัดสิน เธอกล่าวเสริมว่าตอนนี้เธอจะพิจารณาอย่างรอบคอบว่าจะนำเงินไปใช้จ่ายอย่างไร และกว่าจะถึงตอนนั้นเธอคงพอมีเวลา เพราะทรัมป์และทนายของเขาได้ประกาศแล้วว่า จะใช้ทุกช่องทางกฎหมายเพื่ออุทธรณ์คำตัดสินนี้ แม้ว่าคำตัดสินของศาลจะถือเป็นที่สิ้นสุดในบางจุด แต่ทรัมป์ก็อาจพยายามชะลอการจ่ายเงินได้

อี. จีน แคร์รอลล์กล่าวว่า เธอไม่สามารถคาดเดาได้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์จะทำหรือไม่ทำอะไร อย่างไรก็ตามคำตัดสินทั้งสองครั้งและจำนวนเงินค่าชดเชยที่สูงเกินคาดถือเป็นชัยชนะครั้งสำคัญสำหรับผู้หญิงแล้ว คำตัดสินล่าสุดคือคดีแพ่งครั้งที่สองระหว่างนักเขียนหญิงกับทรัมป์ เงินชดเชยดังกล่าวสูงกว่าที่แคร์รอลล์เคยเรียกร้องถึงสิบล้านดอลลาร์ และเป็นจำนวนที่ทำให้ผู้สังเกตการณ์หลายคนรู้สึกประหลาดใจเช่นกัน

สำหรับอดีตประธานาธิบดีซึ่งกำลังถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอีกหลายคดี ถือเป็นความพ่ายแพ้ที่ชัดเจนที่สุดครั้งหนึ่งในยามนี้ ทนายความของแคร์รอลล์กล่าวแย้งต่อเรื่องนี้ว่า มีเพียงเงินจำนวนมากเท่านั้นที่สามารถหยุดยั้งทรัมป์จากการโจมตีลูกความของเธอด้วยวาจาเพิ่มเติมได้

เมื่อสิ้นสุดการพิจารณาคดีครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม คณะลูกขุนนิวยอร์กพิสูจน์ได้ว่า ทรัมป์เคยโจมตีแคร์รอลล์ในห้างสรรพสินค้าหรูแห่งหนึ่งในนิวยอร์กเมื่อปี 1996 เคยล่วงละเมิดทางเพศเธอ และพูดจาใส่ร้ายเธอในเวลาต่อมา จากนั้นคณะลูกขุนได้มีมติมอบเงินชดเชยให้กับเธอจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทรัมป์ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้ด้วย

โดนัลด์ ทรัมป์ ปัจจุบันวัย 77 ปี เป็นผู้สมัครที่มีแนวโน้มมากที่สุดของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน ในระหว่างนี้เขากำลังขึ้นโรงขึ้นศาลในคดีต่างๆ มากมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้อกล่าวหาเรื่องการปกปิดความจริง หลังการเปิดเผยเอกสารของเอปสไตน์ เริ่มปรากฏ

การเปิดเผยเอกสารเกี่ยวกับ เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้กระทำความผิดทางเพศที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างไม่ครบถ้วน ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากรัฐสภาสหรัฐฯ และเหยื่อของเอปสไตน์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

'จูเลียน อัสซานจ์' ยื่นฟ้องร้องทางอาญาต่อมูลนิธิโนเบล เหตุมอบรางวัลให้แก่มาชาโด

จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ยื่นเรื่องร้องเรียนในสวีเดนเอาผิดมูลนิธิโนเบล ฐานมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่ มาเรีย โครินา มาชาโด นักการเมืองฝ่ายค้านชาวเวเนซุเอลา

นายกฯ คุยทรัมป์ รับสัญญาณลดภาษีสหรัฐฯ ให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น ไม่ผูกปมชายแดน

12 ธันวาคม 2568 - เวลา 22.00น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวการหารือทางโทรศัพท์กับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ร่วมรับฟังการสนทนาด้วย

ศาลฎีกา พิพากษายืนยกฟ้อง 'กานต์' เมียเสก คดีหมิ่นประมาท อีฟ แม็กซิม

ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง "กานต์ วิภากร" เมียเสก โลโซ ไม่ผิดหมิ่นประมาท "อีฟ แม็กซิม" เจ้าตัวขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม ห่วงเสก โลโซที่อยู่ภายในเรือนจำ

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”