ยังไม่รู้ชะตา เกาหลีใต้ลอบข้ามชายแดนเข้าเกาหลีเหนือ

กองทัพเกาหลีใต้แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตรวจพบว่ามีบุคคลหนึ่งลอบข้ามเส้นแบ่งเขตทางทหารในฝั่งตะวันออกของประเทศข้ามแดนเข้าไปยังเกาหลีเหนือ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา กองทัพต่อสายตรงแจ้งทางฝั่งเหนือแล้ว แต่ยังไม่ทราบชะตากรรมของบุคคลผู้นี้

Getty Images

รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานอ้างคำแถลงของคณะเสนาธิการทหารร่วม (จีซีเอส) ของกองทัพเกาหลีใต้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 มกราคม 2565 ว่าเหตุการณ์แปรพักตร์เข้าสู่เกาหลีเหนือซึ่งแทบไม่ค่อยเกิดขึ้นนี้ ถูกตรวจพบผ่านกล้องสังเกตการณ์ที่ติดตั้งอยู่ในเขตปลอดภัยทหาร (ดีเอ็มซี) ทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ เมื่อเวลาประมาณ 21.20 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และทหารเกาหลีใต้ได้เปิดปฏิบัติการค้นหาหลังจากตรวจพบ แต่หาบุคคลผู้นั้นไม่พบ

"เรายืนยันได้ว่า บุคคลนี้ข้ามชายแดนเส้นแบ่งเขตทางทหารเมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. (20.40 น.วันเสาร์ของไทย) และแปรพักตร์เข้าฝ่ายเหนือ" เจซีเอสกล่าว

เจซีเอสกล่าวด้วยว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่าบุคคลผู้นี้เป็นใคร และยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เจซีเอสได้แจ้งต่อเกาหลีเหนือผ่านโทรศัพท์สายตรงทางทหารแล้วในวันอาทิตย์เพื่อขอให้คุ้มครองเขา เจซีเอสยังไม่พบกิจกรรมผิดปกติจากทหารเกาหลีเหนือ

ตลอดหลายสิบปีนับแต่สิ้นสงครามเกาหลี มีชาวเกาหลีเหนือหนีการกดขี่และความยากจนเข้าเกาหลีใต้มากกว่า 30,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นการหนีเข้าสู่ประเทศที่สามโดยเฉพาะจีน แต่การข้ามแดนสวนทางจากเกาหลีใต้เข้าเกาหลีเหนือนั้นเกิดขึ้นน้อยมากๆ และมีไม่กี่รายที่กล้าข้ามผ่านดีเอ็มซี ซึ่งเต็มไปด้วยทุ่นระเบิดและมีทหารรักษาการณ์อย่างเข้มแข็งทั้ง 2 ฝั่ง

เมื่อเดือนกันยายน 2563 ทหารเกาหลีเหนือเคยยิงเจ้าหน้าที่ประมงเกาหลีใต้รายหนึ่งเสียชีวิตแล้วเผาร่างของเขาบนเรือ โดยเกาหลีเหนืออ้างว่าเขาข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลอย่างผิดกฎหมาย ต่อมาทางการเปียงยางขอโทษโดยอ้างว่าต้องปฏิบัติตามมาตรการต่อต้านโควิด-19

ปีเดียวกัน มีชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งที่เคยแปรพักตร์เข้าเกาหลีใต้เมื่อ 3 ปีก่อน ลอบกลับข้ามแดนทางบก และทำให้เกาหลีเหนือต้องล็อกดาวน์เมืองแคซ็อง เพราะกลัวว่าคนคนนี้อาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล

'อภิญญา'ซิวเหรียญเงิน-ทองแดง วีลแชร์ฟันดาบ 'ยู23เวิลด์ แชมเปี้ยนส์' ที่เกาหลีใต้

อภิญญา ทองเเดง ดาวรุ่งของวีลแชร์ฟันดาบไทยทีมชาติไทยชุดเอเชียนพาราเกมส์ 2023 ประเดิมคว้าเหรียญเงินดาบเซเบอร์ และ เหรียญทองแดง ดาบเอเป้บุคคลหญิง ในศึก ยู23 เวิลด์ แชมเปี้ยนส์ ณ เมือง ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้