นครเทียนจินในภาคเหนือของจีนเริ่มตรวจโควิด-19 ประชากรทั้งเมืองเกือบ 14 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ ทางการแนะนำประชาชนอยู่บ้าน หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน 2 รายในเมืองนี้

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 กล่าวว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในนครแห่งนี้มากกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี สื่อทางการจีนหลายสำนักรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในเมืองนี้อย่างน้อย 2 ราย และพบนักเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นติดเชื้อ 15 ราย
รัฐบาลนครเทียนจินประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะเริ่มตรวจโควิด-19 ให้กับ 4 เขตของเมืองภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเขตอื่นจะตรวจในวันต่อไป ผู้มีผลตรวจเป็นลบจึงจะได้โค้ดสุขภาพสีเขียวในแอปของโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้แสดงในเวลาเดินทาง
เจ้าหน้าที่ยังแนะนำประชาชนให้อยู่บ้านหรืออยู่ใกล้บ้าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจคัดกรองในระดับชุมชน แต่ทางการยังไม่มีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ในระดับที่กว้างขึ้น
นครเทียนจินเป็นเมืองท่าใหญ่ของจีน อยู่ห่างจากกรุงปั่กกิ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 150 กิโลเมตร หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์รายงานว่า นักภูมิคุ้มกันวิทยาผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า การระบาดในนครเทียนจินเพิ่มความเสี่ยงต่อการระบาดในกรุงปักกิ่งที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว เนื่องจากมีผู้ที่เดินทางไปกลับทั้งที่ทำงานและอาศัยอยู่ในทั้ง 2 เมืองนี้จำนวนมาก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หมอเอก' แฉเงื่อนงำ ทำเอกสารจัดซื้อ ATK ย้อนหลัง เกิน 2 ล้าน ไม่ส่งให้ผูัว่าฯ เรื่องถึงปปช.แล้ว
นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อดีตกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการจัดซื้อ ATK ว่า
'ชมรมแพทย์ชนบท' วิเคราะห์ 6 ข้อ อ.ก.พ.สธ.มีมติ 4:3 ปลด 'หมอสุภัทร' เชื่อไม่จบแค่รมว.สธ.
เพจ ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความ เรื่อง ใครคือไอ้โม่งสั่งปลด หมอสุภัทร???? มีเนื้่อหาดังนี้ กรณีคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวงสาธารณสุข (อ.ก.พ.สธ.) มีมติ 4 ต่อ 3 ปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
'หมอมนูญ' กางสถิติ รพ.วิชัยยุทธโควิด19 เริ่มลดลง
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ
โควิดรายสัปดาห์พุ่ง พบผู้ป่วยรายใหม่ 29,415 ราย เสียชีวิต 22 ราย
กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสรุปสถานการณ์โควิด 19 รายสัปดาห์ ข้อมูลประจำสัปดาห์ที่ 26 (22-28 มิถุนายน 2568)
น่าห่วง! อาจารย์หมอจุฬาฯ เผยโควิด-19 รอบ 4 สัปดาห์ เสียชีวิตมากถึง 116 ราย
ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มีมากถึง 116 ราย สูงกว่าไข้หวัดใหญ่ 29 เท่า

