โอมิครอนโผล่เทียนจิน จีนสั่งตรวจโควิดทั้งเมือง 14 ล้านคน

นครเทียนจินในภาคเหนือของจีนเริ่มตรวจโควิด-19 ประชากรทั้งเมืองเกือบ 14 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ ทางการแนะนำประชาชนอยู่บ้าน หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน 2 รายในเมืองนี้

ชาวเมืองเทียนจินต่อแถวรอตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2565 (Getty Images)

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 กล่าวว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนเผยว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในนครแห่งนี้มากกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี สื่อทางการจีนหลายสำนักรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในเมืองนี้อย่างน้อย 2 ราย และพบนักเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นติดเชื้อ 15 ราย

รัฐบาลนครเทียนจินประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะเริ่มตรวจโควิด-19 ให้กับ 4 เขตของเมืองภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนเขตอื่นจะตรวจในวันต่อไป ผู้มีผลตรวจเป็นลบจึงจะได้โค้ดสุขภาพสีเขียวในแอปของโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้แสดงในเวลาเดินทาง

เจ้าหน้าที่ยังแนะนำประชาชนให้อยู่บ้านหรืออยู่ใกล้บ้าน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจคัดกรองในระดับชุมชน แต่ทางการยังไม่มีคำสั่งให้ล็อกดาวน์ในระดับที่กว้างขึ้น

นครเทียนจินเป็นเมืองท่าใหญ่ของจีน อยู่ห่างจากกรุงปั่กกิ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 150 กิโลเมตร หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์รายงานว่า นักภูมิคุ้มกันวิทยาผู้หนึ่งให้ความเห็นว่า การระบาดในนครเทียนจินเพิ่มความเสี่ยงต่อการระบาดในกรุงปักกิ่งที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว เนื่องจากมีผู้ที่เดินทางไปกลับทั้งที่ทำงานและอาศัยอยู่ในทั้ง 2 เมืองนี้จำนวนมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง

ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย

"วราวุธ" ห่วงใย พี่น้องกลุ่มเปราะบาง กำชับ พม.ทุกจังหวัด เข้ม มาตรการป้องกัน โควิด-19

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝน มีแนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่