
ประธานาธิบดีของยูเครนอ้างความชอบธรรมในการรุกคืบของกองกำลังทหารเข้าไปในจังหวัดเคิร์สต์ โวโลดิมีร์ เซเลนสกีกล่าวว่า รัสเซียจะต้องถูกบังคับให้เจรจาสันติภาพ ขณะนี้ยูเครนสามารถยึดครองดินแดนรัสเซียได้แล้วประมาณ 1,000 ตารางกิโลเมตร
“นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พื้นที่เกือบ 2,100 แห่งในภูมิภาคซูมีถูกโจมตี” เซเลนสกีกล่าวในวิดีโอปราศรัยช่วงเย็นของเขา ซึ่งข้อความดังกล่าวได้รับการเผยแพร่เป็นฉบับแปลภาษาอังกฤษบนเว็บไซต์ของเขา เพื่อป้องกันการถูกโจมตี กองทหารยูเครนจึงจำเป็นต้องรุกคืบเข้าไปในเคิร์สต์ เป้าหมายของพวกเขา “โดยเฉพาะพื้นที่ที่กองทัพรัสเซียเคยเปิดฉากโจมตีภูมิภาคซูมีของเรา” ประธานาธิบดียูเครนกล่าว “ดังนั้น ปฏิบัติการของเราจึงเป็นเรื่องความมั่นคงสำหรับยูเครนเท่านั้น เพื่อปลดปล่อยพื้นที่ชายแดนจากกองทัพรัสเซีย”
ขณะนี้กองทหารยูเครนได้เข้าควบคุมพื้นที่ 1,000 ตารางกิโลเมตรของภูมิภาคเคิร์สต์แล้ว เซเลนสกีอ้างถึงนายพลซีร์สกี-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน ข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างอิสระ เซเลนสกียังกล่าวด้วยว่า ทหารรัสเซียจะถูกจับเป็นเชลยศึกเพื่อแลกกับชาวยูเครน “สำหรับเราแล้ว มันเป็นเรื่องของหลักการที่จะนำคนของเราทั้งหมดออกจากการถูกจองจำของรัสเซีย”
เซเลนสกียังเน้นย้ำถึงความสำคัญของขีปนาวุธในการทำสงครามของยูเครน “เป็นเรื่องยุติธรรมแล้วที่จะทำลายผู้ก่อการร้ายชาวรัสเซียในที่ที่พวกเขาอยู่และจากที่ที่พวกเขาเริ่มโจมตี ไม่ว่าสนามบินทหารรัสเซีย ระบบขนส่งของรัสเซีย” เซเลนสกีเสริม เป้าหมายคือการเข้าใกล้สันติภาพมากขึ้น “หากปูตินต้องการทำสงครามต่อไปให้ได้ รัสเซียจะต้องถูกบังคับให้เจรจาสันติภาพ”
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทหารยูเครนได้ข้ามพรมแดนเข้าสู่ภูมิภาคเคิร์สต์ทางตะวันตกของรัสเซีย และรุกล้ำเข้าสู่ดินแดนรัสเซียหลายกิโลเมตร ตามข้อมูลจากเคียฟ ทหารยูเครนหลายพันนายกำลังมีส่วนร่วมในการรุก ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯ ตัดสินเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียประเมินสถานการณ์ที่นั่นต่ำไป ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารยังเตือนถึงผลเสียต่อเคียฟอันเป็นผลจากการรุกคืบด้วย
สถานการณ์ในภูมิภาคเคิร์สต์กำลังสับสน ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดระบุ ประชาชนจำนวน 121,000 คนถูกอพยพออกจากพื้นที่ไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีคำสั่งอพยพประชาชนในภูมิภาคเบลโกรอดด้วย โดยไม่คำนึงถึงการสู้รบในบ้านตัวเอง รัสเซียยังคงทำสงครามกับยูเครนต่อไป ซึ่งดำเนินมาเกือบสองปีครึ่งแบบไม่ลดทอนความรุนแรงลงเลย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง
ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
หลังเหตุโจมตีอิสราเอล กองทัพยุติปฏิบัติการในบ้านเกิดของผู้ก่อเหตุชาวปาเลสไตน์แล้ว
หลังจากการโจมตีโดยชายชาวปาเลสไตน์ทำให้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอล จนถึงตอนนี้กองทัพอิสราเอลได้ยุติปฏิบัติการในบ้านเกิดของผู้ก่อเหตุในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองแล้ว
รัสเซียพร้อมหนุนเวเนซุเอลาอย่างไม่มีเงื่อนไข ในความขัดแย้งกับสหรัฐฯ
ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลา มอสโกได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการากัสอย่างไม่มีเงื่อนไข คำประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์โดยรัฐบาลของทั้งสองประเทศ หลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ-รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย และอีวาน กิล-รัฐมนตรีต่างประเทศของเวเนซุเอลา
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
จับรัสเซียขายโคเคนออนไลน์ พกบัตร 'ที่ปรึกษา สตช.'
ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตจับกุมนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วีซ่านักเรียน จำหน่ายโคเคนทางออนไลน์ เทเลแกรม พร้อมพกบัตรที่ปรึกษาคณะกรรมการขับเคลื่อนงานป้องกันปราบปราบ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

