เมืองในออสเตรเลียอุณหภูมิพุ่งถึง 50.7 องศาเซลเซียส

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียรายงานว่า เมืองออนสโลว์ เมืองชายฝั่งห่างไกลของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 50.7 องศาเซลเซียสเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นวันที่ร้อนที่สุดของประเทศในรอบ 62 ปี

Getty Images

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีสถิติอุณหภูมิสูงสุดใหม่ ซึ่งเท่ากับอุณหภูมิสูงสุดของประเทศ โดยตรวจพบว่าอุณหภูมิในเมืองออนสโลว์สูงถึง 50.7 องศาเซลเซียสอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เท่ากับวันที่ร้อนที่สุดของออสเตรเลียเมื่อ 62 ปีก่อน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียระบุว่า สถิติอุณหภูมิสูงสุดของออสเตรเลียก่อนหน้านี้วัดได้ 50.7 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2503 ที่สนามบินเมืองอูดนาดัตตา รัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ดร.มาร์ติน ไรซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของไคลเมตเคาน์ซิล ชี้ว่า อุณหภูมิสูงสุดที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มภาวะโลกร้อนระยะยาว ที่เป็นผลจากการเผาผลาญถ่านหิน, น้ำมันและก๊าซ เราเผชิญอยู่แล้วกับสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว ทำให้เกิดหายนะใหญ่หลวงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในออสเตรเลีย คลื่นความร้อนเป็นมัจจุราชเงียบในออสเตรเลียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าสภาพอากาศสุดขั้วอย่างอื่น

ไรซ์ระบุว่า ถ้ายังไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิพุ่งสูงทำสถิติเช่นนี้จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในออสเตรเลีย เราจะได้พบกับอุณหภูมิที่สูงถึง 50 องศาเซลเซียสช่วงฤดูร้อนในนครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นภายในปี 2573

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียประกาศเตือนเมื่อวันศุกร์ให้ประชาชนอยู่ในร่ม เนื่องจากคลื่นความร้อนรุนแรงที่ปกคลุมชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับจองเลย ‘บินไทย’ ลุยเปิดบิน 34 เส้นทางยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย ดีเดย์ 27 มี.ค. - 29 ต.ค.65

‘การบินไทย’พร้อมเปิดให้บริการสู่ 34 เส้นทางบิน ในตารางบินฤดูร้อนปีนี้ ในเส้นทางบินทั่วโลก ทั้งยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย เริ่มวันที่ 27 มี.ค. - 29 ต.ค.65

ผบ.ตร. รับประกันความปลอดภัย 'ปวีณ' กลับไทยไม่มีใครห้าม ยันไม่พบแจ้งคดี-หมายจับ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรอง ผบช.ภ.8 ทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ถูกคุกคามกดดันจนต้องลาออกจากการเป็นตำรวจและต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศและยังถูกแจ้งดำเนินคดี

ปวีณ ลี้ภัยในออสเตรเลียจริงหรือ 'เอ็ดดี้' ตั้งข้อสังเกต 'โรม-ช่อ' อาจจบไปพร้อมๆกัน

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" ระบุว่าคุณ ปวีณ อยู่ที่ไหน ด้วยวีซ่าอะไร กันแน่!”

ออสเตรเลียเปิดประเทศเต็มรูปแบบ หลังล็อกดาวน์เกือบ 2 ปี

ออสเตรเลียเปิดประเทศเต็มรูปแบบต้อนรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้วในวันจันทร์ หลังปิดพรมแดนไปเกือบ 2 ปี เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา

ผู้นำออสซี่โวยเรือรบจีน 'ข่มขู่' ยิงเลเซอร์ส่องเครื่องบินสอดแนม

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวหาจีนว่ามีพฤติกรรมข่มขู่ หลังจากเรือของกองทัพเรือจีนลำหนึ่งยิงลำแสงเลเซอร์ใส่เครื่องบินตรวจการณ์ของออสเตรเลียเหนือทะเลอาราฟูรา