เมืองในออสเตรเลียอุณหภูมิพุ่งถึง 50.7 องศาเซลเซียส

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียรายงานว่า เมืองออนสโลว์ เมืองชายฝั่งห่างไกลของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย มีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 50.7 องศาเซลเซียสเมื่อวันพฤหัสบดี เป็นวันที่ร้อนที่สุดของประเทศในรอบ 62 ปี

Getty Images

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีสถิติอุณหภูมิสูงสุดใหม่ ซึ่งเท่ากับอุณหภูมิสูงสุดของประเทศ โดยตรวจพบว่าอุณหภูมิในเมืองออนสโลว์สูงถึง 50.7 องศาเซลเซียสอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เท่ากับวันที่ร้อนที่สุดของออสเตรเลียเมื่อ 62 ปีก่อน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียระบุว่า สถิติอุณหภูมิสูงสุดของออสเตรเลียก่อนหน้านี้วัดได้ 50.7 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2503 ที่สนามบินเมืองอูดนาดัตตา รัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ดร.มาร์ติน ไรซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของไคลเมตเคาน์ซิล ชี้ว่า อุณหภูมิสูงสุดที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มภาวะโลกร้อนระยะยาว ที่เป็นผลจากการเผาผลาญถ่านหิน, น้ำมันและก๊าซ เราเผชิญอยู่แล้วกับสภาพภูมิอากาศสุดขั้ว ทำให้เกิดหายนะใหญ่หลวงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในออสเตรเลีย คลื่นความร้อนเป็นมัจจุราชเงียบในออสเตรเลียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าสภาพอากาศสุดขั้วอย่างอื่น

ไรซ์ระบุว่า ถ้ายังไม่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิพุ่งสูงทำสถิติเช่นนี้จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในออสเตรเลีย เราจะได้พบกับอุณหภูมิที่สูงถึง 50 องศาเซลเซียสช่วงฤดูร้อนในนครซิดนีย์และนครเมลเบิร์นภายในปี 2573

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียประกาศเตือนเมื่อวันศุกร์ให้ประชาชนอยู่ในร่ม เนื่องจากคลื่นความร้อนรุนแรงที่ปกคลุมชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน