
ในสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ TikTok ได้อีกครั้งแล้ว ก่อนหน้านี้แอปนี้ถูกห้ามตามกฎหมายและไม่สามารถใช้งานได้ประมาณ 12 ชั่วโมง โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นครั้งที่สองในวันจันทร์นี้ ได้ประกาศว่าเขาต้องการขยายเวลาคำสั่งห้ามออกไปอีก 90 วัน
TikTok ประกาศผ่านแพลตฟอร์ม X ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนบริการ “เราขอขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ที่ให้ความชัดเจนที่จำเป็น และให้ความมั่นใจแก่ผู้ให้บริการของเราว่าพวกเขาจะไม่ถูกลงโทษ ในการทำให้ TikTok เข้าถึงชาวอเมริกันมากกว่า 170 ล้านคน”
การประกาศของทรัมป์ถือเป็นสัญญาณชัดเจนที่ “ต่อต้านการเซ็นเซอร์ตามอำเภอใจ” ในถ้อยแถลงระบุ ผู้ให้บริการ TikTok ต้องการทำงานร่วมกับทรัมป์ ในการแก้ปัญหาระยะยาวเพื่อให้แอปยังคงอยู่ในสหรัฐอเมริกา
โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไปในวันจันทร์ ให้สัญญากับ TikTok ว่าจะเลื่อนกำหนดการแบนแพลตฟอร์มออนไลน์ไปอีกสามเดือน เขาจะออกคำสั่งประธานาธิบดีเพื่อขยายกำหนดเวลาในวันจันทร์นี้ ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social ของเขา พร้อมทั้งเสนอแนะให้รัฐบาลสหรัฐฯ เข้าถือหุ้น 50 เปอร์เซ็นต์ในการร่วมทุนกับเจ้าของ TikTok ปัจจุบันหรือรายใหม่ ด้วยวิธีนี้ TikTok จะสามารถอยู่รอดและดำเนินการได้ต่อไปด้วยดี
แต่กระนั้นก็ยังไม่ชัดเจนว่าทรัมป์จะต่อเวลาให้ TikTok มากขึ้นตามพื้นฐานทางกฎหมายใด ตามตัวบทกฎหมายแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถขยายเวลาออกไปได้ไม่เกิน 90 วัน อย่างไรก็ตามข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับเรื่องนี้คือ มีการเจรจาซื้อขายที่มีแนวโน้มดี
TikTok และบริษัทแม่ ByteDance ถูกสงสัยว่าเป็นจารกรรมเนื่องจากมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน ดังนั้นเมื่อปีที่แล้วสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกาจึงผ่านกฎหมายซึ่งมีเสียงข้างมากสองฝ่าย กำหนดให้ ByteDance ขายธุรกิจในสหรัฐอเมริกาภายในวันที่ 19 มกราคม ผู้ให้บริการสื่อออนไลน์อย่างเช่น Apple, Google ของ Alphabet และ Oracle เองก็อาจถูกขู่ด้วยค่าปรับจำนวนมาก หากพวกเขายังคงให้บริการแก่ TikTok ต่อไปหลังจากการแบนมีผลบังคับใช้
ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งกำลังจะพ้นวาระการดำรงตำแหน่ง ประกาศว่าเขาจะไม่เปลี่ยนแปลงคำสั่งแบน และจะปล่อยให้การจัดการกับ TikTok ตกเป็นหน้าที่ของผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากเขา
ในช่วงการดำรงตำแหน่งครั้งแรก โดนัลด์ ทรัมป์เคยพยายามบังคับให้ TikTok ขายกิจการ โดยขู่ว่าจะประกาศคำสั่งห้าม แต่ไม่สำเร็จในชั้นศาล ตอนนี้ดูเหมือนว่าทรัมป์จะมีใจให้กับแอปนี้เสียแล้ว เนื่องจากเขาค่อนข้างประสบความสำเร็จบน TikTok และสามารถดึงดูดใจชาว TikTok วัยหนุ่มสาวจำนวนมากในระหว่างการแข่งขันแย่งชิงทำเนียบขาว เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว ทำไมเขาจึงอยากจะกำจัด TikTok ด้วยเล่า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ราคาน้ำมันร่วงหลังสหรัฐฯ และอิหร่านระงับการโจมตีชั่วคราว
ราคาน้ำมันร่วงลงในวันจันทร์ เนื่องจากสหรัฐฯ และอิหร่านระงับการโจมตีตอบโต้กัน ส่งผลให้ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์ที่เต็มไปด้วยผลประกอบการของบริษัทและการตัดสินใจของธนาคารกลางต่างๆ
'ทรัมป์' เผย 'มีโอกาสดี' ที่การเจรจากับอิหร่านจะมีความคืบหน้า
เอเอฟพีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับโอกาสในการเจรจาสันติภาพกับอิหร่านในวันจันทร์ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายงดเว้นการยิงกันเป็นวันที่สามติดต่อกัน
'ปกรณ์' เผยรัฐบาลป้องกันใช้แรงงานบังคับตามมาตรฐานสากลเต็มที่แล้ว ชี้ไทยต้องปรับตัวเจรจาคู่ค้ารายอื่น อย่าหวังพึ่งพาสหรัฐ
‘ปกรณ์’ ชี้ไทยเดินหน้ามาตรการแรงงานบังคับเต็มที่ตามมาตรฐานสากล-OECD แล้ว สหรัฐฯ ยังใช้มาตรการภาษี รัฐบาลเร่งหาทางออกใหม่ให้ประเทศ กระจายตลาด เพิ่มอำนาจต่อรอง รับมือการค้าโลกผันผวน
สงครามพร้อมยกระดับ! ดร.กอบศักดิ์ เตือนจับตาราคาน้ำมันโลกเข้าสู่ Code Yellow อีกครั้ง
ในสัปดาห์นี้ สงครามพร้อมยกระดับขึ้นอีกขั้น คำขู่ของ President Trump ล่าสุด Brent อยู่ที่ 91.2 ดอลล่าร์ต่อบาเรล จากการยิงเรือขนสินค้า เรือบรรทุกน้ำมัน การเริ่มตอบโต้ไปมาของ 2 ฝ่าย
สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีเพื่อ 'ลงโทษ' อิหร่าน หลังทหารถูกสังหาร
กองทัพสหรัฐฯ เผยว่าการโจมตีทางอากาศเมื่อวันอาทิตย์มีเป้าหมายเพื่อ "ลงโทษ" อิหร่านจากกรณีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการปะทะกับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านอีกครั้ง

