
ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ระบอบการปกครองในริยาดได้ใช้โทษประหารชีวิตไปแล้วประมาณ 1,800 ราย และเฉพาะปีนี้มีการประหารชีวิตแล้ว 180 รายในซาอุดีอาระเบีย ล่าสุดมีการประหารชีวิตนักข่าวคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติอีกจำนวนมากที่ถูกประหารชีวิตด้วย
องค์กรสิทธิมนุษยชนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล แถลงว่า จำนวนการประหารชีวิตในซาอุดีอาระเบียเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยรายงานที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ระบุว่า ในบรรดาผู้ที่ถูกประหารชีวิตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีชาวต่างชาติจำนวนมากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานค้ายาเสพติด ในรายงานดังกล่าวระบุด้วยว่า ประชาชนจากปากีสถาน ซีเรีย จอร์แดน เยเมน อียิปต์ และโซมาเลีย ได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ
คริสติน เบ็คเกอร์เล-ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคของแอมเนสตี้ กล่าวว่า “เรากำลังเห็นแนวโน้มอันเลวร้าย ที่ชาวต่างชาติถูกประหารชีวิตในอัตราที่น่าตกใจสำหรับอาชญากรรมที่ไม่ควรได้รับโทษถึงตาย” เบื้องหลังภาพลักษณ์ที่ล้ำยุค ก้าวหน้า ที่ซาอุดีอาระเบียต้องการนำเสนอไปทั่วโลกนั้น กลับมี “ความเป็นจริงที่มืดมนและน่ากลัว” ซ่อนอยู่
ในซาอุดีอาระเบีย มีคนถูกประหารชีวิตราว 1,800 รายนับตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเกือบหนึ่งในสามของจำนวนนี้เป็นผู้ต้องโทษคดียาเสพติด
แต่รัฐบาลในริยาดยังใช้โทษประหารชีวิตอย่างเลือกปฏิบัตินอกเหนือไปจากอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วย อย่างเช่นในปีนี้ นักข่าวชื่อ ตุร์กี อัล-ยัสซีร์ ถูกประหารชีวิต ตามรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชน ALQST อัล-ยัสซีร์ถูกจับกุมเมื่อปี 2018 เขาเคยทำงานเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ เช่น สิทธิสตรีและการทุจริต กระทั่งเขาถูกกล่าวหาว่า “ก่อการร้าย” และเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ
เมื่อปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษไปแล้ว 345 ราย ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดในรอบกว่า 3 ทศวรรษ ตามข้อมูลของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ก่อนหน้านี้รัฐบาลซาอุดีอาระเบียเคยประกาศว่าจะไม่ใช้โทษประหารชีวิตในบางกรณีอีกต่อไป ประเทศนี้ตกอยู่ภายใต้การวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าวมาเป็นเวลานานแล้ว
ซาอุดีอาระเบียอยู่ภายใต้การนำของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานมานานหลายปี ในสายตาของสื่อตะวันตก เขาเป็นตัวแทนของรูปแบบการปกครองแบบเผด็จการที่ผสมผสานการปฏิรูปเศรษฐกิจ นโยบายที่กดขี่ และการตลาดของรัฐที่ราคาแพง
มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีวัย 39 ปี ตั้งเป้าเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวและการลงทุนใหม่ๆ เข้าไป รวมถึงฟุตบอลโลกปี 2034 ก็จะจัดขึ้นที่ซาอุดีอาระเบีย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ณรงค์’เชื่อมั่น เลือกเทศบาล! ปกติเรียบร้อย
กกต.โวจัดเลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรี 297 แห่งไม่ซ้ำรอยเลือกตั้งใหญ่ “ณรงค์” บอกบรรยากาศเรียบร้อย
ไทยยังไม่พบโควิดจักจั่น หลัง‘สงกรานต์’เข้าสู่ฤดู
“อธิบดีกรมวิทย์” ยันไทยยังไม่พบโควิดจักจั่น แม้ WHO เตือนเป็นสายพันธุ์ต้องจับตา “หมอยง”
งัดสารพัดหั่นค่าครองชีพ! ‘กกพ.’ชงใช้878ล้านอุ้มFt
พณ.งัดมาตรการชะลอขึ้นค่าข้าวแกง หนุนข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำตาลทราย
7-9เม.ย.แถลงนโยบาย
ภท.วางไทม์ไลน์แถลงนโยบาย 7-9 เม.ย. ดันแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ Thailand 10 Plus “
กกต.รอถกลดภาษี! ‘อนุทิน’ย่องเงียบตรวจปั๊ม/รัฐบาลกางแผนบริหารน้ำมัน
"นายกฯ" เช่ารถยนต์ขับสุ่มตรวจปั๊มน้ำมัน ปตท.ธาตุพนมโชว์ประหยัดน้ำมัน
ขอโทษประชาชน ‘อนุทิน’ ขออภัยในความปั่นป่วนให้รอรัฐบาลใหม่วิ่งฉิว!
นายกฯ เปิดงาน Meet the Press “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทย ในโลกที่ไม่เหมือนเดิม” ยกมือไหว้ขออภัยและขอโทษประชาชนที่ตัดสินใจ 15 วันแรกพยุงราคาน้ำมัน

