พายุแม่เหล็กโลกฉุดดาวเทียมใหม่เอี่ยมของสเปซเอ็กซ์ร่วง 40 ดวง

สเปซเอ็กซ์เปิดเผยว่า บริษัทกำลังสูญเสียดาวเทียมใหม่เอี่ยมในโครงการสตาร์ลิงค์ 40-49 ดวงที่เพิ่งปล่อยขึ้นสู่วงโคจรต่ำเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว สืบเนื่องจากพายุแม่เหล็กโลกรุนแรงที่เกิดขึ้นในวันต่อมาฉุดให้ดาวเทียมเหล่านี้ร่วงคืนสู่วงโคจรโลก และคาดว่าจะถูกเผาไหม้หมดสิ้น

จรวดฟอลคอน 9 พุ่งจากฐานปล่อย 39เอ ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2565 เพื่อนำดาวเทียม 49 ดวงของสตาร์ลิงค์ขึ้นสู่วงโคจร (Photo by Paul Hennessy/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

รายงานในเว็บไซต์ของบีบีซีและสเปซดอทคอมเมื่อวันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 กล่าวว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ ปล่อยจรวดฟอลคอน 9 จากฐานปล่อยจรวดของศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เพื่อนำดาวเทียมในโครงการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตสตาร์ลิงค์ 49 ดวงขึ้นสู่วงโคจร แต่วันต่อมา กลับเกิดพายุแม่เหล็กโลกรุนแรงที่ทำให้ชั้นบรรยากาศโลกมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น เพิ่มแรงต้านดาวเทียมเหล่านี้ และคาดว่าจะทำให้ดาวเทียมส่วนใหญ่ร่วงกลับลงมา

ดาวเทียมเหล่านี้ถูกกำหนดให้อยู่ที่ความสูง 210 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งเป็นวงโคจรขั้นต้นที่เป็นระดับต่ำสุด สเปซเอ็กซ์เคยกล่าวไว้ว่า ตั้้งใจปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงค์ที่วงโคจรต่ำ เพื่อให้สามารถกำจัดดาวเทียมได้อย่างรวดเร็วในกรณีเกิดความผิดพลาดภายหลังการนำส่งดาวเทียม แต่การออกแบบให้อยู่ในวงโคจรต่ำก็ทำให้ดาวเทียมกลุ่มนี้เสี่ยงต่อพายุแม่เหล็กโลกเช่นที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

พายุแม่เหล็กโลกนี้เป็นกลไกเดียวกับที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือ องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐกล่าวว่า พายุแม่เหล็กโลกเกิดขึ้นเมื่อลมสุริยะรุนแรงใกล้โลกมีปฏิสัมพันธ์กับสนามแม่เหล็กโลกและก่อให้เกิดการเปลี่ยนทิศทางของพลาสมาและลมสุริยะอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้บรรยากาศชั้นบนของโลกอุ่นขึ้น และเพิ่มความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศในระดับสูงพอที่จะส่งผลกระทบต่อดาวเทียมในวงโคจรต่ำ เช่นของสตาร์ลิงค์

สเปซเอ็กซ์เปิดเผยว่า จีพีเอสที่ติดตั้งไว้บ่งชี้ว่าพายุที่เร็วและรุนแรงทำให้เกิดแรงเสียดทานในชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่ปล่อยดาวเทียม สเปซเอ็กซ์พยายามปรับให้ดาวเทียมเข้าสู่ "โหมดปลอดภัย" โดยให้บินขอบบนเหมือนแผ่นกระดาษเพื่อลดแรงต้านให้เหลือน้อยที่สุด

อย่างไรก็ดี การวิเคราะห์เบื้องต้นชี้ว่า แรงต้านนั้นรุนแรงมากพอที่จะหยุดดาวเทียมไม่ให้ออกจากโหมดปลอดภัย เพื่อเริ่มกลับเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดจนอยู่ในระดับเสถียร และกลับกลายเป็นว่าดาวเทียม "มากถึง 40 ดวง" จะร่วงหรือได้ร่วงกลับมายังชั้นบรรยากาศโลกแล้ว และถูกเผาไหม้เหมือนกับขยะอวกาศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อีลอน มัสก์ ฮุบ Twitter สำเร็จ ลุยภารกิจแรกปลดผู้บริหารเก่า

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี เจ้าของกิจการรถยนต์ไฟฟ้า Tesla และธุรกิจอวกาศ Space X สามารถปิดดีลซื้อหุ้นบริษัทโซเชียลมีเดียชื่อดัง Twitter ได้เป็นที่เรียบร้อย โดยใช้วงเงินทั้งหมด 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์

'มัสก์' เผยสนซื้อ 'ผีแดง' แค่เล่นมุก แต่ยอมรับชื่นชอบทีมนี้ตั้งแต่เด็ก

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ ออกมาทวิตว่าตนสนใจซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในช่วงเช้าของวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาจากโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

ฮือฮา! 'อีลอน มัสก์' ทวิตสนเทคโอเวอร์ 'แมนฯ ยู'

อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังชาวอเมริกัน เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งในโลกโซเชียล เมื่อโพสต์ข้อความระบุว่าตนสนใจซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด