
ป้ายแสดงรูปภาพของอดีตเผด็จการฟรานซิสโก ฟรังโกของสเปน และอดีตเผด็จการอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ของเยอรมนี ระหว่างการชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2018 ที่คัดค้านข้อเสนอที่จะย้ายอัฐิของนายพลฟรังโกไปยังอาสนวิหารอัลมูเดนา ในกรุงมาดริด – Photo by Oscar Del Pozo / AFP
ประมาณห้าสิบปีหลังจากการเสียชีวิตของฟรานซิสโก ฟรังโก-ผู้นำเผด็จการของสเปน รัฐบาลมาดริดได้อนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้เข้าถึงเอกสารลับจากสมัยเผด็จการ คณะรัฐมนตรีลงมติเห็นชอบให้เปิดเผยเอกสารทั้งหมดซึ่งมีอายุมากกว่า 45 ปีโดยอัตโนมัติ เฟลิกซ์ โบลานญอส-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสเปน กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคาร
เฟลิกซ์ โบลานญอสย้ำว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้น่าจะทำให้กฎหมายของสเปน “สอดคล้องกับมาตรฐานยุโรป” และให้ความโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลที่ละเอียดอ่อน กฎหมายฉบับนี้จะเข้ามาแทนที่กฎหมายว่าด้วยความลับที่ล้าสมัยจากปี 1968 ในอดีตเคยมีความพยายามหลายครั้งในการปฏิรูปกฎหมายปี 1968 ที่เต็มไปด้วยข้อโต้แย้งนี้ แต่ก็ล้มเหลว
หากรัฐสภาอนุมัติกฎหมายฉบับใหม่ ความลับของเอกสารสำคัญที่เก็บไว้ก่อนปี 1980 จะถูกยกเลิก รวมถึงเอกสารจากช่วงเวลาอันผันผวนของการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย หลังจากการเสียชีวิตของผู้นำเผด็จการก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน
องค์กรสิทธิมนุษยชนแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล ระบุว่า กฎหมายปี 1968 ถือเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในยุคเผด็จการมาโดยตลอด แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนลเชื่อว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้จะทำให้เกิดการ “เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์”
นายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ผู้นำฝ่ายขวา ได้รับชัยชนะจากสงครามกลางเมืองสเปนในปี 1936 ถึง 1939 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายแสนคน เขาปกครองประเทศด้วยกำปั้นเหล็กในฐานะเผด็จการอยู่นานเกือบ 40 ปี จนกระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1975.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิด ‘เอกสารลับ’ เศรษฐา 32 หน้า สู้ยิบตา-โต้ทุกเม็ด วอนศาลรธน. อย่าสอยหลุดเก้าอี้
เปิดเอกสาร’ลับ’เศรษฐา 32 หน้า สู้ยิบตา-โต้ทุกเม็ด วอนศาลรธน.อย่าสอยหลุดเก้าอี้ อึ้ง นายกฯ อ้างไม่มีภูมิหลังการศึกษาด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ มีประสบการณ์การเมือง-บริหารราชการแผ่นดินที่จำกัด จึงไม่อาจรู้ได้ว่าพิชิต ขาดคุณสมบัติหรือไม่ การันตี ไปหาทักษิณสามครั้ง ไม่ได้ตกอยู่ใต้อิทธิพล
ชัดมั้ย! เลขากฤษฎีกา แจงคุณสมบัติ 'ถุงขนม' ถามแค่ไหนตอบแค่นั้น ที่เหลือไปว่าในศาล
ที่ทําเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ถึงเอกสารความเห็นของสำนักงา
'หมอวรงค์' เปิดเอกสารลับ 'นักโทษชั้น 14'
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เปิดเอกสารลับนักโทษชั้น 14
ฝ่ายค้านขู่ลากไส้ 'งบฯกลาโหม' เพราะเอกสารลับเยอะ
นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการเตรียมค
ฝ่ายสอบสวนพิเศษเผยรายงานเกี่ยวกับสภาพจิตใจของ 'โจ ไบเดน'
ประโยคสั้นๆ เป็นบทสรุปที่ชัดเจนในรายงานความยาว 388 หน้าระบุว่า “เขาเป็นชายชราที่น่ารัก มีทัศนคติดี และความจำที่ไม่ค่อยดีนั
กฤษฎีกาตีตรา 'ลับ' ไม่ฟันธงเงินกู้ 5 แสนล. ใครเจื้อยแจ้วทำได้ทำต่อระวังคุก
สมชัย ชี้กฤษฎีกาบอกเพียงอธิบายข้อขัดข้อง ตาม มาตรา 53 ของ พ.ร.บ.วินัย การเงินการคลัง ไม่ได้ฟันธงว่ากู้ได้หรือไม่ได้


