ออสเตรเลียขึ้นบัญชี 'โคอาลา' สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

รัฐบาลออสเตรเลียขึ้นบัญชีโคอาลาทั่วภูมิภาคชายฝั่งตะวันออกของประเทศเป็น "สัตว์ใกล้สูญพันธุ์" อย่างเป็นทางการแล้ว ชี้ผลกระทบจากภาวะแห้งแล้ง, การแผ้วถางที่ดิน, โรค และโดยเฉพาะไฟป่าครั้งใหญ่ทำให้จำนวนสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องชนิดนี้ลดลงอย่างรวดเร็ว นักอนุรักษ์ประเมินว่าเหลือไม่ถึง 1 แสนตัว

Getty Images

รายงานเอเอฟพีอ้างคำประกาศของซูซาน ลีย์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 ว่าเธอได้ขึ้นบัญชีประชากรโคอาลาเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ เพื่อเพิ่มการคุ้มครองระดับสูงขึ้นแก่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องชนิดนี้ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์, ออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี และควีนส์แลนด์

นักอนุรักษ์กล่าวกันว่า ประชากรโคอาลาลดลงอย่างมากในออสเตรเลียตะวันออกช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา และเตือนว่า สัตว์ที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ป่าที่พบเฉพาะในออสเตรเลีย ขณะนี้กำลังเข้าสู่ภาวะสูญพันธุ์ เมื่อ 10 ปีก่อนหน้านี้โคอาลาในฝั่งตะวันออกเคยถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ในกลุ่ม "เสี่ยง"

ลีย์กล่าวว่า ออสเตรเลียกำลังดำเนินมาตรการเพื่อคุ้มครองโคอาลาแบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่นานมานี้รัฐบาลให้คำมั่นว่าจะให้งบประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,170 ล้านบาท) เพื่อปกป้องและฟื้นฟูถิ่นที่อยู่ของโคอาลา

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยินดีกับสถานะใหม่ของโคอาลา แต่ขณะเดียวกันก็โจมตีความล้มเหลวของออสเตรเลียในการปกป้องสิ่งมีชีวิตชนิดพันธุ์นี้จนถึงปัจจุบัน พวกเขากล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุจำนวนประชากรโคอาลาในรัฐทางตะวันออกที่ได้รับผลกระทบ แต่คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอิสระของรัฐบาล ชี้แนะว่า จำนวนของโคอาลาลดลงจาก 185,000 ตัวในปี 2544 เหลือเพียง 92,000 ตัวในปี 2564

โจซีย์ ชาร์ราด ผู้จัดการรณรงค์ชีวิตสัตว์ป่าของกองทุนสวัสดิภาพสัตว์นานาชาติ กล่าวว่า โคอาลาของออสเตรเลียอยู่บนปากเหวมาตั้งแต่ก่อนเกิดไฟป่าทำลายล้าง "แบล็กซัมเมอร์" เมื่อปี 2562-2563 เพราะการแผ้วถางที่ดิน, ภาวะแห้งแล้ง, โรค, โดนรถชน และสุนัขกัด แต่ไฟป่าคือฟางเส้นสุดท้าย และนี่ควรเป็นสัญญาณเตือนออสเตรเลียและรัฐบาลให้ดำเนินการเร็วขึ้นเพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่ที่สำคัญจากการพัฒนาและแผ้วถางที่ดิน และแก้ไขผลกระทบจากภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุภาพ'เบิ้ลแต้ม'กฤตภัทร'เริ่มต้นดี เปิดฉากสนามแรก 'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'ที่ออสเตรเลีย

"ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม" ยอดทีมแข่งจากประเทศไทย สร้างผลงานสุดร้อนแรงเปิดฉากสนามแรกในศึก เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 2024 ด้วยการคว้าแต้มมาครองได้ทั้ง 2 เรซ จากผลงานของ "ตี" อนุภาพ ซามูล ที่บิดคว้าอันดับ 12 และ 15 มาได้สำเร็จ ขณะ "ไอเดีย" กฤตภัทร เขื่อนคำ รุกกี้ชาวไทยเปิดตัวด้วยฟอร์มยอดเยี่ยม หลังจบ 2 เรซสุดมัน ที่ สนาม ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

'ไทยยามาฮ่า'ส่ง'ตี-ไอเดีย' บินทดสอบ'ปรี-ซีซัน' ก่อน'เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต'เปิดที่ออสเตรเลีย

"ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม" ยอดทีมแข่งไทยในศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ยกทีมชุดใหญ่นำโดย 2 นักบิดอย่าง "ตี" อนุภาพ ซามูล และ "ไอเดีย" กฤตภัทร เขื่อนคำ พร้อมด้วยทีมงาน มุ่งหน้าสู่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อม และทดสอบรถแข่ง YZF-R6 ก่อนลุยศึกเวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 2024 สนามแรกที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

ในหลวง-พระราชินี ทรงรับผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลียและภริยา ในโอกาสเยือนไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ทรงรับ พลเอก เดวิด เฮอร์ลีย์ (His Excellency the Honourable General David Hurley AC DSC) ผู้สำเร็จราชการ แห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และนางลินดา เฮอร์ลีย์ (Her Excellency Mrs. Linda Hurley) ภริยา และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ

'มวยไทย'เผยแพร่ที่'ฮ่องกง' สำเร็จด้วยดี มั่นใจบรรจุ อลป.2032 ที่ออสเตรเลีย

ปิดฉากด้วยความสำเร็จยิ่งใหญ่ "มวยไทย" ยกทัพบูมต่อเนื่องที่ฮ่องกง ในศึก "อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023" โดยมีนักกีฬา 9 ชาติในเอเชียตะวันออกร่วมชิงชัยกันอย่างคึกคัก สุดปลื้มรัฐบาลไทยหนุนเต็มที่ดัน "มวยไทย" แพร่กระจายไปสู่ทั่วทุกมุมโลก เชื่อมั่นทุกภาคส่วนช่วยผลักดันเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้สำเร็จ

'ก้อง'สตาร์ทแถว6 ลุ้นมีแต้มที่ออสเตรเลีย แข่งเช้าอาทิตย์22ต.ค.07.15 น.

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เจองานสุดท้าทายหลังคว้ากริดที่ 16 ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ สนาม 16 รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ลุ้นล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ ฟิลลิปไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย