สี จิ้นผิง เรียกร้องให้ประเทศกลุ่ม BRICS ต่อต้านนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ส่งสัญญาณถึงสมาชิก BRICS ให้ต่อต้านนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ อย่างพร้อมเพรียง – Photo by Jade Gao / AFP

เนื่องด้วยนโยบายภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเรียกร้องให้ประเทศสมาชิก BRICS ต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า สีกล่าวในการประชุมสุดยอด BRICS ทางออนไลน์เมื่อวันจันทร์ว่า “เราต้องยึดมั่นในระบบการค้าพหุภาคี โดยมีองค์การการค้าโลกเป็นแกนหลัก และต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้าทุกรูปแบบ”

สีกล่าวเสริมด้วยว่า ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร “เรายังต้องสนับสนุนการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง แบ่งปันโอกาส และบรรลุผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายผ่านการเปิดกว้าง”

ประธานาธิบดีลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ของบราซิล ได้เรียกประชุมกลุ่ม BRICS ซึ่งมีลักษณะเป็นการประชุมฉุกเฉิน ลูลากล่าวว่า “ประเทศของเราตกเป็นเหยื่อของการค้าที่ไม่เป็นธรรมและผิดกฎหมาย” โดยอ้างถึงภาษีศุลกากรที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนด “การรีดไถภาษีศุลกากรกำลังกลายเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน เพื่อเป็นเครื่องมือในการเข้ายึดครองตลาดและแทรกแซงกิจการภายใน”

ในการประชุมสุดยอดประจำปีที่เมืองริโอเดอจาเนโรเมื่อเดือนกรกฎาคม กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ได้แสดง “ความกังวลอย่างจริงจัง” เกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของภาษีศุลกากรฝ่ายเดียวและมาตรการอื่นๆ “ที่บิดเบือนการค้าและไม่สอดคล้องกับกฎขององค์การการค้าโลก” จากนั้นทรัมป์ได้กล่าวหาประเทศสมาชิก BRICS ว่ามีท่าทีเป็นปรปักษ์ต่อสหรัฐฯ และขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มเติมเพื่อลงโทษ

นอกเหนือจากประเทศที่มีชื่อตามคำย่อของกลุ่มอย่าง บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้แล้ว ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นมา กลุ่มประเทศ BRICS ยังรวมถึงอียิปต์ เอธิโอเปีย อินโดนีเซีย อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อีกด้วย

กลุ่มพันธมิตร BRICS ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 เพื่อลดอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและยุโรป และสร้างระเบียบโลกแบบพหุขั้วอำนาจขึ้นใหม่ ประเทศสมาชิก BRICS มีประชากรประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรโลก และคิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทางเศรษฐกิจทั่วโลก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกคว่ำบาตร! สหรัฐไฟเขียวให้อิหร่านส่งออกน้ำมัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้ระงับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน หลังจากที่รองประธานาธิบดี เจ.ดี. แวนซ์ กล่าวว่าอิหร่านจะอนุญาตให้ผู้ตรวจสอบด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติกลับเข้าประเทศได้

ข่าวดี! 'ดร.กอบศักดิ์' เผย การเจรจา 'สหรัฐ-อิหร่าน' รอบแรก บรรลุผลน่าพอใจ 4 เรื่อง

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า จบการเจรจาระดับสูงรอบแรก !!!

‘เบือร์เกนสต็อก รีสอร์ท’ จุดนัดพบสันติภาพที่กำลังสั่นคลอน

รีสอร์ทเบือร์เกนสต็อก ตั้งอยู่บนยอดเขาชื่อเดียวกัน ท่ามกลางทิวทัศน์เทือกเขาแอลป์อันงดงามเหนือทะเลสาบลูกาโนในสวิตเซอร์แลนด์ โดยปกติแล้วที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนของคนรวยและมีชื่อเสียง ทว่าตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา โรงแรมหรูแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่เจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติภาพขั้นสุดท้ายระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน

ค่าไฟ-น้ำมันไทย 'แพงยาวหลายปี' นักวิชาการชี้ช่วงเจรจาสงครามคือจังหวะตุนพลังงาน

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชงรัฐบาล ประสานผู้ค้าพลังงาน เร่งขนส่งน้ำมัน-LNG ที่ทำสัญญาไว้ เพื่อมาเตรียมไว้ให้พร้อม เหตุ “สหรัฐ-อิหร่าน” เจรจายุติสงครามถาวร 60 วัน ยังมีความไม่แน่นอน ชี้ วิกฤตครั้งนี้ไทยเจ็บหนัก ราคาน้ำมัน-ไฟฟ้าแพงยาว แนะ เร่งใช้เงินกู้ 2 แสนล้านเปลี่ยนผ่านพลังงาน เพราะไทยเปราะบางด้านพลังงานจริง

การเจรจาระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านถูกเลื่อนออกไป  'เจ.ดี. แวนซ์' เลื่อนการเดินทาง

สวิตเซอร์แลนด์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า การเจรจาที่วางแผนไว้เพื่อติดตามความคืบหน้าของข้อตกลงยุติสงครามในตะวันออกกลางถูกเลื่อนออกไป เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่การเดินทางของรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจ.ดี. แวนซ์ ไปยังประเทศในเทือกเขาแอลป์ถูกยกเลิก

อดีตรมว.คลังชี้ ดีลยุติสงครามอาจล่ม วงในสหรัฐโวยอิหร่านมัดมือชก

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ถึงข้อตกลงยุติสงครามระหว่างสหรัฐกับอิหร่านว่า มัดมือชกดีล