‘ทรัมป์’ ให้การต้อนรับประธานาธิบดีโคลอมเบีย หลังจากเคยขัดแย้ง

ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตรของโคลอมเบีย (ซ้าย) และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบปะกันที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร หลังจากเคยมีวิวาทะขัดแย้งกันเมื่อไม่นานมานี้ – Photo by Handout / Colombian Presidency / AFP

หลังจากที่เคยมีความตึงเครียดต่อกันมานานหลายเดือน ในที่สุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็เปิดทำเนียบขาวให้การต้อนรับประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตรของโคลอมเบีย แต่การพบปะครั้งนี้เกิดขึ้นในวันอังคารโดยไม่มีการถ่ายทอดสดเหมือนเช่นปกติ

เมื่อไม่นานมานี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยกล่าวถึงผู้นำฝ่ายซ้ายของโคลอมเบียว่าเป็น “หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดผิดกฎหมาย” และเป็น “คนป่วย” ที่จะอยู่ในทำเนียบประธานาธิบดีในโบโกตาได้ไม่นาน ในทางกลับกัน เปโตรก็กล่าวหาทรัมป์ว่าเป็น “คนสมองเสื่อม” และวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการส่งกองกำลังสหรัฐฯ ไปจับกุมนิโกลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลาที่ดำรงตำแหน่งมาอย่างยาวนาน ต่อมาทรัมป์ได้ขู่โคลอมเบียด้วยการแทรกแซงทางทหาร

ก่อนการพบปะกับทรัมป์ไม่นาน เปโตรได้แสดงท่าทีประนีประนอม โดยเขาประกาศเมื่อวันอังคารผ่านแพลตฟอร์ม X ว่าเขา “มุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือ การต่อสู้กับการค้ายาเสพติด” เพื่อแสดงเจตนารมณ์ที่ดี โคลอมเบียยังส่งตัวเจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายหนึ่งไปยังสหรัฐอเมริกาด้วย ตามรายงานจากโบโกตา เปโตรมีคำสั่งให้ส่งตัวอาชญากรที่รู้จักกันในชื่อ “ไพพ์ ตูลัว” ไปยังสหรัฐอเมริกา เครื่องบินที่บรรทุกเจ้าพ่อค้ายาเสพติดได้บินขึ้นจากเขตทหารของสนามบินโบโกตาก่อนผู้นำทั้งสองจะพบปะกัน

โคลอมเบียและสหรัฐอเมริกาเคยเป็นพันธมิตรทางทหารและเศรษฐกิจที่สำคัญมานานหลายปี ทว่าความสัมพันธ์ได้เสื่อมถอยลงนับตั้งแต่ทรัมป์กลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นวาระที่สอง รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาประเทศในลาตินอเมริกาหลายประเทศว่าอำนวยความสะดวกในการลักลอบขนยาเสพติดไปยังสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการบ่อนทำลายความมั่นคงของสหรัฐฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงครามสหรัฐบุกอิหร่าน จุดเปลี่ยนภูมิศาสตร์แห่งการล่มสลาย ของระเบียบโลกอเมริกัน

เพจเฟซบุ๊ก สถานการณ์ตะวันออกกลาง by ข่าวโลกที่ 3 โพสต์ข้อความ เรื่อง !! อ่าวเปอร์เซีย ภูมิศาสตร์แห่งการล่มสลายของระเบียบโลกอเมริกัน !! มีเนื้อหาดังนี้

'ทรัมป์' เล่นลิ้น! สหรัฐฯ ไม่น่าจะยอมรับข้อเสนอสันติภาพใหม่ เพราะอิหร่านยังไม่ชดใช้กรรมที่หนักพอ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะพิจารณาข้อเสนอสันติภาพฉบับใหม่จากอิหร่าน แต่ก็แสดงความสงสัยเกี่ยวกับโอก

หลากทัศนะเกี่ยวกับการเสด็จเยือนสหรัฐฯ ของ ‘กษัตริย์ชาร์ลส์’

การเสด็จเยือนสหรัฐฯ ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เพื่อพบกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผ่านไปได้อย่างราบรื่นเกือบทั้งหมด พระมหากษัตริย์ทรงได้รับการยกย่องอย่างมากจากสื่อต่าง ๆ ทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชดำรัสต่อหน้าสภาคองเกรสสหรัฐฯ