ยูเนสโก แสดงความกังวลต่อแหล่งมรดกโลกในตะวันออกกลาง

พระราชวังโกเลสถาน (พระราชวังสวนกุหลาบ) ในกรุงเตหะราน ขึ้นทะเบียนเป็นมกดกโลกของยูเนสโกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2013 พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 และเป็นผลงานชิ้นเอกของศิลปะในยุคราชวงศ์กาจาร์ – Photo by Atta Kenare / AFP

องค์การยูเนสโก แสดงความ “กังวลอย่างยิ่ง” ต่อแหล่งมรดกโลกในตะวันออกกลาง อันเนื่องมาจากสงครามสหรัฐฯ-อิสราเอลและอิหร่าน

นับตั้งแต่เริ่มการสู้รบกันเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมหลายแห่ง รวมถึงพระราชวังโกเลสถานในกรุงเตหะราน เมืองสีขาวในเทลอาวีฟ และซากปรักหักพังของโรมันในเมืองไทร์ของเลบานอน ได้รับความเสียหายจากการโจมตี องค์การสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อเย็นวันอาทิตย์ สถานที่เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกทั้งสิ้น

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุต่อไปว่า การทวีความรุนแรงของความขัดแย้งยังทำให้ “สถานที่หลายแห่งในประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคและนอกภูมิภาคตกอยู่ในความเสี่ยง”

สหรัฐฯ และอิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศต่ออิหร่านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และสมาชิกคนอื่น ๆ ของคณะผู้นำอิหร่านเสียชีวิต เตหะรานตอบโต้ด้วยการโจมตีอิสราเอล รัฐต่าง ๆ และฐานทัพของสหรัฐฯ ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรัมป์' ให้คำมั่นว่าสงครามกับอิหร่านจะ 'จบลงในเร็ววัน'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในอิหร่านจะยุติลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับตลาดที่ตกอยู่ในความปั่นป่วนจากสงครามที่ยังคงส่งผลกระทบไปทั่วตะวันออกกลาง

ศบก. ชี้ตะวันออกกลางยังระอุ กต. ช่วยคนไทยพ้นพื้นที่เสี่ยงแล้ว 322 ราย

ศบก. ชี้ปะทะตะวันออกกลางยังระอุ เผย กต.ช่วยคนไทยพ้นพื้นที่เสี่ยงแล้ว 322 ราย เตรียมรับอีก 23 ชีวิต กลับจากเตหะรานพรุ่งนี้ เผย 941 แรงงานไทย แจ้งประสงค์เดินทางกลับ ย้ำสมาชิกกองทุนช่วยเหลือฯ ได้เงินสงเคราะห์จากภาวะสงคราม รายละ 15,000 บาท

ชงมาตรการประหยัดพลังงานเข้า ครม. 'ปรับแอร์-WFH-ไม่สวมสูท' เริ่มหน่วยงานราชการ

พรุ่งนี้ปรับขึ้นน้ำมันเบนซิน “รมว.พลังงาน” เผยพร้อมปรับสูตรดีเซล B7 เริ่ม 14 มี.ค.นี้ ขยายเวลาตรึง LPG ต่ออีก 2 เดือน พร้อมเสนอมาตรการประหยัดพลังงานเข้า ครม. “ปรับแอร์-WFH-ไม่สวมสูท”

'สีหศักดิ์' ต้อนรับคนไทยกลุ่มแรกอพยพจาก 'อิหร่าน'

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.ต่างประเทศ ให้การต้อนรับคนไทยกลุ่มแรกที่อพยพออกจากอิหร่าน เดินทางผ่านตุรกี และกลับถึงประเทศไทย 29 คน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นักวิชาการ มธ. ชี้ UN แทบหยุดศึก ‘สหรัฐ-อิหร่าน’ ไม่ได้

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชี้ UN รวมถึงกลไกภายในสหรัฐฯ “สภาคองเกรส-ศาลสูง” มีบทบาทอำนาจจำกัด จึงมีความเป็นไปได้ต่ำที่จะยับยั้งสงคราม “อเมริกา-อิหร่าน” ขณะที่ “ทรัมป์”