พฤหัส, 20 มกราคม 2565

สภาพอากาศวันนี้
THAILAND 31.8°C/25.9°C

ต่างประเทศ

'ไบเดน' เตือนรัสเซีย เจอความหายนะแน่หากรุกรานยูเครน

จีนตามขับไล่เรือรบสหรัฐพ้นน่านน้ำในทะเลจีนใต้

นักร้องชาวเช็กไม่ฉีดวัคซีนจงใจติดโควิดสุดท้ายป่วยตาย

กองกำลังฝ่ายต้านโจมตีทหารพม่า เปิดสงครามในเมืองหลอยก่อ

ผู้นำฝ่ายค้านเขมรชูสมานฉันท์ วอนยกเลิกข้อหากบฏ สหรัฐชี้คดีการเมือง

'ไบเดน' เตือนรัสเซีย เจอความหายนะแน่หากรุกรานยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เชื่อว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะดำเนินการอะไรสักอย่างกับยูเครน เตือนหากรัสเซียบุกเพื่อนบ้านชาตินี้จะเจอกับ “ความหายนะ”

จีนตามขับไล่เรือรบสหรัฐพ้นน่านน้ำในทะเลจีนใต้

กองทัพจีนส่งเรือและเครื่องบินติดตามขับไล่เรือพิฆาตลำหนึ่งของสหรัฐพ้นจากน่านน้ำอาณาเขตของจีนใกล้หมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้เมื่อวันพฤหัสบดี เรียกร้องสหรัฐหยุดการกระทำยั่วยุ ขณะกองทัพสหรัฐยืนยันสิทธิเดินเรือตามกฎหมายระหว่างประเทศ

นักร้องชาวเช็กไม่ฉีดวัคซีนจงใจติดโควิดสุดท้ายป่วยตาย

นักร้องเพลงพื้นบ้านชาวเช็กวัย 57 ปี ปฏิเสธการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่จงใจทำให้ตนเองติดเชื้อไวรัสนี้จากสมาชิกในครอบครัว หวังมีภูมิคุ้มกันใช้เบิกทางในการเข้าเซานาและโรงละคร สุดท้ายป่วยเสียชีวิตโดยไม่ทันรักษาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สองนักวิจัยระบบรับรู้อุณหภูมิและการสัมผัสคว้าโนเบลการแพทย์

เดวิด จูเลียส และอาร์เดม ปาตาปูเตียน สองนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน คว้าโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปีนี้ จากผลงานการค้นพบการรับรู้อุณหภูมิและการสัมผัสที่ช่วยให้มนุษย์ปรับตัวเข้ากับโลกได้

สภาญี่ปุ่นเลือก 'ฟูมิโอะ คิชิดะ' เป็นนายกฯคนที่100

ฟูมิโอะ คิชิดะ ได้รับการลงมติจากสภาผู้แทนราษฎรเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่และคนที่ 100 ของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ พร้อมเปิดตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทันที รัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมยังคนเดิม

'แพนโดราเปเปอร์ส'เปิดโปงประมุข-ผู้นำ-คนดังซุกทรัพย์สินต่างแดนเพียบ

ไอซีไอเจเผยรายงานเปิดโปงบุคคลระดับผู้นำประเทศทั้งในอดีตและปัจจุบัน 35 คน และนักการเมือง-เจ้าหน้าที่รัฐหลายร้อยคนทั่วโลกซุกซ่อนทรัพย์สินนับพันล้านดอลลาร์ในต่างแดน มีตั้งแต่กษัตริย์จอร์แดน, นายกฯเช็ก และชู้รักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน

สหภาพแรงงานหนุนปชต.ใหญ่สุดของฮ่องกงลงมติยุบตัว

สมาพันธ์สหภาพแรงงานของฮ่องกงลงมติยุบสมาพันธ์แล้วเมื่อวันอาทิตย์ อ้างแกนนำเผชิญภัยคุกคามหลังจากทางการจีนออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมาบังคับใช้กับฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว

'ดูเตร์เต'ประกาศวางมือ หนุนลูกสาวชิงเก้าอี้ปธน.ฟิลิปปินส์

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศวางมือทางการเมือง ส่งสัญญาณไม่ลงชิงชัยเก้าอี้รองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปีหน้าตามที่เคยคุยไว้ แต่เปรยว่า ลูกสาวของเขาจะลงสนามเลือกตั้งประธานาธิบดี คู่กับคน สนิทของเขาที่ลงสมัครในตำแหน่งรองประธานาธิบดี

ไต้หวันโวยจีนส่งบินรบ 39 ลำป่วนเขตป้องกันภัยในวันเดียว

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงยืนยันเมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ว่า กองทัพอากาศจีนส่งเครื่องบินทหารรุกล้ำเข้าเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน 2 รอบ รวม 39 ลำ เมื่อวันเสาร์ เป็นจำนวนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์

จีนฉลองวันชาติ ส่งเครื่องบินรบ25ลำเข้าเขตป้องกันภัยของไต้หวัน

กองทัพจีนส่งเครื่องบินทหาร 25 ลำ รวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลำ เข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเมื่อวันศุกร์ ซึ่งตรงกับวันชาติจีนและเป็นการส่งเครื่องบินรุกล้ำจำนวนมากที่สุดในรอบหลายเดือน

ออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดนครั้งแรกในรอบ18เดือน

ออสเตรเลียจะกลับมาเปิดพรมแดนอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน เป็นครั้งแรกในรอบ 18 เดือนนับแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ที่พลเมืองจะสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้หากฉีดวัคซีนแล้ว

'ปาเกียว' ยื่นใบสมัครชิงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

“แมนนี ปาเกียว” ซึ่งเพิ่งประกาศแขวนนวม เป็นคนแรกที่ยื่นใบสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคมปีหน้า เจ้าตัวประกาศไม่หวั่นไหวกับโพลที่ชี้ว่ามีคะแนนนิยมอยู่อันดับ 4

มาเลเซียอนุมัติฉีดซิโนแวคให้เยาวชนอายุ12-17ปี

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลอนุมัติการใช้งานแบบมีเงื่อนไขสำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคจากนีน ในการฉีดให้กับเยาวชนอายุระหว่าง 12-17 ปี

1...495051...53