พฤหัส, 8 ธันวาคม 2565

สภาพอากาศวันนี้
THAILAND 0°C/0°C

ต่างประเทศ

สีจิ้นผิงเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย มุ่งบรรลุภารกิจด้านพลังงานกับชาติอาหรับ

ระเบิดพลีชีพสังหารตำรวจอินโดนีเซีย เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 10 คน

จีนประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิดทั่วประเทศ

รองประธานาธิบดีหญิงของอาร์เจนตินาถูกศาลตัดสินความผิดในข้อหาคอร์รัปชั่น

วัยรุ่นนับพันประท้วงเดือด หลังเหตุตำรวจยิงเด็กวัยรุ่นยิปซีในกรีซ

เพนตากอนยืนยันรัสเซียเกณฑ์นักรบซีเรียร่วมศึกยูเครน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยืนยันรายงานข่าวที่ว่า รัสเซียกำลังระดมนักรบชาวซีเรียและชาวต่างชาติเข้าร่วมการสู้รบในยูเครน ทั้งที่ “ปูติน” ก็มีทหารเกือบทั้งหมดจาก 150,000 นายที่เคยวางกำลังติดชายแดน อยู่ในยูเครนแล้ว

ยูเอ็นชี้พลเรือนยูเครนดับเกิน 400 ศพ อพยพอีก 1.7 ล้าน

ยูเอ็นเอชซีอาร์เผยเมื่อวันจันทร์ว่า มีข้อมูลยืนยันว่ามีพลเรือนสังเวยชีวิตแล้วมากกว่า 400 คน นับแต่กองทัพรัสเซียรุกรานยูเครน ขณะผู้ลี้ภัยออกนอกประเทศเพิ่มเป็น 1.7 ล้านคนแล้ว

ยูเครนไม่เล่นด้วยเส้นทางอพยพเข้ารัสเซีย 'มาครง' จวก 'ปูติน' ใจคด

รัฐบาลยูเครนฉุนรัสเซียเปิดระเบียงมนุษยธรรมในเมืองที่กำลังโดนถล่มอย่างหนัก แต่เป็นเส้นทางอพยพผู้ลี้ภัยเข้าเบลารุสและรัสเซีย ซัดเป็นเรื่องผิดศีลธรรมอย่างสิ้นเชิง ด้าน “เอมมานูเอล มาครง” ตอก “วลาดิมีร์ ปูติน” หน้าซื่อใจคดเย้ยหยันศีลธรรม

เลือกตั้ง ปธน.เกาหลีใต้วุ่นไม่หยุด ผู้นำพรรครัฐบาลโดนลอบตีหัว

ผู้นำพรรคประชาธิปไตย แกนนำรัฐบาลเกาหลีใต้ โดนชายคนหนึ่งลอบใช้ของแข็งฟาดศีรษะแตกระหว่างการหาเสียงเมื่อวันจันทร์ ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่พุธนี้ ที่วุ่นวายตั้งแต่การหาเสียงจนถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผิดพลาดหลายประการ

รัสเซียเปิดระเบียงมนุษยธรรมให้อพยพชาวยูเครนในหลายเมือง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศพักการโจมตีและเปิดระเบียงมนุษยธรรมในหลายเมืองของยูเครนรวมถึงกรุงเคียฟเมื่อวันจันทร์ เปิดโอกาสให้ชาวยูเครนอพยพจากเมืองเหล่านี้ซึ่งโดนถล่มอย่างหนัก

ผบ.สส.อังกฤษปรามอาสาร่วมรบยูเครน 'ผิดกฎหมาย'

หักหน้ารัฐมนตรี พลเรือเอกโทนี ราดาคิน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหราชอาณาจักร ระบุว่า ชาวอังกฤษที่จะเดินทางไปสู้รบกับรัสเซียในยูเครนนั้นกำลังจะทำสิ่ง “ผิดกฎหมายและเปล่าประโยชน์”

พบเด็กยูเครนวัย 11 ปีลี้ภัยข้ามพรมแดนสโลวาเกียลำพัง

ตำรวจสโลวาเกียเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีเด็กชายชาวยูเครนอายุ 11 ปีคนหนึ่งเดินทางข้ามพรมแดนสโลวาเกียมาโดยลำพังเพื่อลี้ภัย ที่ตัวเด็กมีเพียงถุงพลาสติก 1 ใบและหนังสือเดินทาง พร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนไว้บนมือ

'โป๊ป' ชี้สิ่งที่เกิดในยูเครน 'ไม่ใช่ปฏิบัติการทางทหาร แต่เป็นสงคราม'

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน โดยทรงยืนยันเมื่อวันอังคารว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในยูเครนขณะนี้ไม่ใช่ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ตามที่ผู้นำรัสเซียเรียก แต่เป็นสงคราม

เกาหลีเหนือทดสอบดาวเทียมจารกรรมสำคัญหนที่ 2

ทางการเกาหลีเหนือเผยว่า การยิงมิสไซล์ที่เกาหลีใต้ตรวจพบเมื่อวันเสาร์ เป็นการทดสอบระบบดาวเทียมสอดแนมครั้งสำคัญครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ ซึ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้วันพุธนี้

วิกฤติผู้ลี้ภัยยูเครนทะลุ 1.5 ล้าน เพิ่มเร็วสุดนับแต่สงครามโลก

จำนวนผู้อพยพลี้ภัยออกจากยูเครนมีมากกว่า 1.5 ล้านคนแล้ว ในช่วงเวลา 10 วัน เป็นวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะผู้นำยูเครนเรียกร้องขอเครื่องบินรบต่อกรรัสเซีย