'ศักดิ์เจียม' ถึงอึ้ง! ผิดหวังทักษิณเรื่อง ม.112

“สมศักดิ์” สุดทนแม้ว อัดผิดหวังและเหลือเชื่อหลังทักษิณออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง มาตรา 112 อัดติดตามการเมืองไทยอยู่หรือเปล่า

03 พ.ย.2564 - นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งลี้ภัยการเมืองในฝรั่งเศสโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผมอ่านเรื่อง 112 ที่ทักษิณเขียนด้วยความผิดหวัง และเหลือเชื่อ

นี่คือที่เขาเองเคยพูดไว้กับทูตสหรัฐ "หนึ่งในวาระของเขา....คือการถอดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจากประมวลกฎหมายอาญา ประเทศไทยไม่สามารถอ้างความเป็นประชาธิปไตยได้ ตราบใดที่ยังมีการขู่จะเล่นงานด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ"

ถ้าข้างบนนี้เป็นการพูดอย่างลับๆ และพูดครั้งนี้เป็นการพูดเป็นทางการ ไม่กล้าให้เลิก 112 ก็ควรพูดจาให้ดีกว่านี้

ประการแรก กฎหมายไม่มีปัญหา? นี่เป็นคำกล่าวอ้างที่ฟังจนชวนเบื่อ ถ้าไม่มีปัญหาเหตุใดจึงมีขึ้นใหม่ หลังการปราบปรามนักศึกษาเมื่อ 6 ตุลา?

ประการต่อมา แค่คุยทำความเข้าใจก็หมดเรื่อง? ทักษิณตามการเมืองไทยอยู่หรือเปล่า? กฎหมาย 112 ที่ใช้กันจนเกร่อนี้ ใช้เพื่อสะกัดกั้นข้อเสนอปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ในเมื่อไม่ยอมพิจารณาข้อเสนอนี้ แล้วปัญหากฎหมาย 112 จะหมดไปหรือ? นี่เขียนด้วยความเหลือเชื่อจริงๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'พุทธะอิสระ' อบรมชุดใหญ่! ข้องใจ 'ทักษิณ' นอนนอกคุก 100 วัน

พุทธะอิสระ อดีตเจัาอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ถามมา ตอบไป" โดยระบุว่า มีคำถามมาว่า การที่นายกล่าวพาดพิงถึงคุณทักษิณที่อยู่โรงพยาบาลตำรวจ

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต

'เทพไท' ชี้ครบ 100 วัน 'นักโทษเทวดา' อยู่ในไทยแต่ไม่ถูกจองจำแม้แต่วันเดียว

'เทพไท' เห็นด้วยหากจะมีนิรโทษกรรมแต่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ ซัดนักโทษเทวดา วันนี้ครบ 100 วันที่ทักษิณกลับไทยแต่ยังไม่ได้นอนคุกแม้แต่วันเดียว