อดีตรองเลขาฯป.ป.ช. มอบทนายไล่บี้คำร้องสอบ 'สุภา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบไม่คืบ


'ประหยัด' อดีตรองเลขาฯป.ป.ช. มอบทนายไล่บี้คำร้องสอบ 'สุภา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบไม่คืบ ซัด มติไล่ออกราชการ กรรมการบางคนมีอคติ

25 พ.ย.2565- ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายประหยัด พวงจำปา อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. มอบหมายให้นายอาทร ดำคง ทนายความรับมอบอำนาจ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรรมการ ป.ป.ช. และเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อติดตามเร่งรัดการดำเนินการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. และ น.ส.อพาลินทุ์ ลิ้มธเนธกุล กรณีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามหนังสือที่นายประหยัด ผู้กล่าวหาร้องเรียนขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ น.ส.สุภา และ น.ส.อพาลินทุ์ ลงวันที่ 16 พ.ย.64 ซึ่งนับรวมระยะเวลาจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีเศษแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลทั้งสอง ทั้งที่มีเอกสารหลักฐานการกระทำความผิดที่ชัดแจ้ง โดยเอกสารดังกล่าวเป็นกรณีการตรวจสอบธุรกรรมการเงินของนายประหยัด คู่สมรส บุคคลเอกชนสัญชาติอังกฤษ และบริษัทต่างชาติ ซึ่งไม่พบธุรกรรมการเงินที่ผิดปกติ แต่กลับไม่นำเอกสารดังกล่าวซึ่งเป็นประโยชน์ในทางไต่สวนกับนายประหยัดในคดีปกปิดทรัพย์สินเข้าสำนวน


ขณะที่คำสั่งของประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 26 ส.ค.65 ลงโทษไล่นายประหยัด รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ออกจากราชการ ในกรณีร่ำรวยผิดปกตินั้น กรรมการ ป.ป.ช. บางรายมีอคติ มีความไม่เป็นกลาง และมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ลงมติชี้มูลนั้นมีคะแนนเสียงเท่ากัน 4 ต่อ 4 เสียง แต่ปรากฏว่ากลับมีการชี้มูลไปในทางที่เป็นผลร้ายแก่นายประหยัดโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ซึ่งนายประหยัดได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งของประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ข้างต้นไปเมื่อวันที่ 15 พ.ย.65

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่รอด ปปช.ชงศาลฎีกาฟัน 'ชัยทิพย์' อดีตสส .ราชบุรี ผิดจริยธรรมร้ายแรง เล่นไพ่ในสภา

นายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กระทำการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม อย่างร้ายแรง กรณีเล่นการพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาตภายในห้องทำงานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบจริยธรรมร้ายแรง 'กรรมการป.ป.ช.' รับสินบนทองคำ วิ่งเต้นคดี

ที่สำนักงานใหญ่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางไปยื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีกรรมการ ป.ป.ช.