อดีตรองเลขาฯป.ป.ช. มอบทนายไล่บี้คำร้องสอบ 'สุภา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบไม่คืบ


'ประหยัด' อดีตรองเลขาฯป.ป.ช. มอบทนายไล่บี้คำร้องสอบ 'สุภา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบไม่คืบ ซัด มติไล่ออกราชการ กรรมการบางคนมีอคติ

25 พ.ย.2565- ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายประหยัด พวงจำปา อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. มอบหมายให้นายอาทร ดำคง ทนายความรับมอบอำนาจ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรรมการ ป.ป.ช. และเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อติดตามเร่งรัดการดำเนินการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. และ น.ส.อพาลินทุ์ ลิ้มธเนธกุล กรณีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามหนังสือที่นายประหยัด ผู้กล่าวหาร้องเรียนขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ น.ส.สุภา และ น.ส.อพาลินทุ์ ลงวันที่ 16 พ.ย.64 ซึ่งนับรวมระยะเวลาจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีเศษแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลทั้งสอง ทั้งที่มีเอกสารหลักฐานการกระทำความผิดที่ชัดแจ้ง โดยเอกสารดังกล่าวเป็นกรณีการตรวจสอบธุรกรรมการเงินของนายประหยัด คู่สมรส บุคคลเอกชนสัญชาติอังกฤษ และบริษัทต่างชาติ ซึ่งไม่พบธุรกรรมการเงินที่ผิดปกติ แต่กลับไม่นำเอกสารดังกล่าวซึ่งเป็นประโยชน์ในทางไต่สวนกับนายประหยัดในคดีปกปิดทรัพย์สินเข้าสำนวน


ขณะที่คำสั่งของประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 26 ส.ค.65 ลงโทษไล่นายประหยัด รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ออกจากราชการ ในกรณีร่ำรวยผิดปกตินั้น กรรมการ ป.ป.ช. บางรายมีอคติ มีความไม่เป็นกลาง และมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ลงมติชี้มูลนั้นมีคะแนนเสียงเท่ากัน 4 ต่อ 4 เสียง แต่ปรากฏว่ากลับมีการชี้มูลไปในทางที่เป็นผลร้ายแก่นายประหยัดโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ซึ่งนายประหยัดได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งของประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ข้างต้นไปเมื่อวันที่ 15 พ.ย.65

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตรองเลขาฯป.ป.ช. ส่งทนายยื่นฟ้อง ประธานป.ป.ช.กับพวก ขอศาลปกครองเพิกถอนมติไล่ออก

ที่ศาลปกครอง ถ.แจ้งวัฒนะ นายอาทร ดำคง ทนายความผู้รับมอบอำนาจนายประหยัด พวงจำปา อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ไม่รอด! ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายช่างโยธาเมืองขอนแก่น' มีทรัพย์สินมากกว่ารายได้แต่ละเดือน

ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายช่างโยธา สำนักทรัพยากรน้ำขอนแก่น' ร่ำรวยผิดปกติ 254 ล้านบาท มีทรัพย์สินมากกว่ารายได้ในแต่ละเดือน ซื้อรถเงินสด ภรรยามีเงินใช้หนี้

ชงยึดทรัพย์ 'อดีตผู้อำนวยการฝ่ายซ่อมบำรุง สำนักงานพัฒนาพิงคนคร' รวยผิดปกติ!

ป.ป.ช.ชี้มูล ผอ.ฝ่ายซ่อมบำรุง สำนักงานพัฒนาพิงคนคร ร่ำรวยผิดปกติ ที่ดินงอก-หนี้ลดลงผิดปกติ สั่งยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน

ป.ป.ช.ชี้มูล 'นายกฯ เล็กแม่ตืน' ลำพูนรวยผิดปกติ

ป.ป.ช.ชี้มูล 'อรรถพงษ์' นายกเทศมนตรีตำบลแม่ตืน ร่ำรวยผิดปกติ ทรัพย์สินเพิ่ม 18 ราย บ้าน-รถ-ที่ดิน-ร้านกาแฟ-เงินฝาก ขอศาลยึดตกเป็นของแผ่นดิน

ป.ป.ช.ฟันอีกดาบชี้มูล 'ประหยัด' รองเลขาฯ ป.ป.ช.ร่ำรวยผิดปกติ

ป.ป.ช.ชี้มูลประหยัด รองเลขาฯ ป.ป.ช.ร่ำรวยผิดปกติ 658 ล้านบาท พบภรรยามีห้องชุดที่ลอนดอนมูลค่า 4.9 ล้านปอนด์ เงินฝาก 194 ล้าน และเงินลงทุน 243 ล้านบาท

ละเอียดยิบ! เลขาฯป.ป.ช. โชว์คำพิพากษาศาลยึดทรัพย์ 136 ล้าน 'พล.ต.ท.สมชาย' ร่ำรวยผิดปกติ

เลขาฯป.ป.ช. โชว์คำพิพากษาศาลยึดทรัพย์ 136 ล้าน 'พล.ต.ท.สมชาย' อดีตรองผบช.ภ.8 ร่ำรวยผิดปกติ หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลไป เผยรายการทรัพย์สินเพียบ