สืบสานงานศิลป์ วิถีวัฒนธรรม’ตรัง’

ด้วยปณิธานในการสืบสานศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตพื้นถิ่นให้มีความยั่งยืน เพื่อส่งต่อคำว่า “ให้” กลับคืนสู่ชุมชนและสังคม โดยผสานเข้ากับงานศิลปะเพื่อก่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งรังสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในชุมชน อาจารย์สัมฤทธิ์ เพชรคง อุปนายกสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย ประธานศูนย์ศิลปะวิถีบ้านคลองคุ้ย ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และศิลปินชาวตรัง เป็นหัวเรือใหญ่จัดเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรม ครั้งที่ 7 ณ ศูนย์ศิลปะวิถี จ.ตรัง เมื่อวันก่อน โดยนางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.)กระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน

bdr

อ.สัมฤทธิ์ เพชรคง ศิลปินร่วมสมัยชาวตรัง

สำหรับศูนย์ศิลปะวิถี พื้นที่จัดเทศกาลครั้งนี้ มาจากความคิดที่เห็นการจัดแสดงงานศิลปะส่วนใหญ่มักถูกจัดในหอศิลป์ หรือตามสถานที่ที่มีความเจริญ ทำให้เกิดช่องว่างทางสังคม จึงนำศิลปะร่วมสมัยเข้ามาในชุมชน พร้อมฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม  ควบคู่กับการสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชน ก่อให้เกิดศูนย์ศิลปะวิถีบนพื้นที่ 16 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะสำคัญของชาวตรัง

อาจารย์สัมฤทธิ์ เพชรคง กล่าวว่า นำพื้นที่ที่เป็นของบรรพบุรุษมาพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิต ศิลปะและวัฒนธรรม โดยแบ่งโซนให้เด็ก เยาวชน และบุคคลทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Learning by Doing”  เรียนรู้แล้วทำได้ เช่น โซนพืชผักสวนครัว ผลไม้ แปลงนา การทำไร่ การสีข้าวโบราณ โซนขนมพื้นบ้าน การทำขนมจีน โซนการละเล่นพื้นบ้าน ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีชีวิตและรู้จักรากฐานความเป็นมาของบรรพบุรุษในอดีต ตลอด7ปี ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วม 5 หมื่นคน

เด็กๆ เล่นหนังตะลุง ซึมซับศิลปะการแสดงพื้นบ้าน

จากการเริ่มต้นดังกล่าวนำไปสู่โครงการส่งเสริมด้านศิลปะวัฒนธรรม โดยนำศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาเป็นพื้นฐาน และนำศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเข้ามาผสมผสานในรูปแบบเทศกาลที่จัดเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีส่วนร่วม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงศิลปวัฒนธรรม เช่น การแสดงมโนราห์ การแสดงดนตรีร่วมสมัย แสดงผลงานภาพวาดของศิลปินชาวใต้ หรือการออกร้านสินค้าของชาวบ้านในพื้นที่ ส่งผลให้เห็นเป็นรูปธรรมทั้งเชิงคุณค่าและมูลค่าทางเศรษฐกิจ

“ ตั้งใจจะจัดงานอย่างต่อเนื่องให้เป็นงานประจำปีของตำบล อำเภอ จังหวัด อนาคตหากมีความพร้อมอยากยกระดับเป็นเทศกาลระดับนานาชาติ เชิญศิลปินจากทั่วโลกมาร่วมงานบนพื้นที่ศิลปะท่ามกลางป่าเขา รวมถึงตั้งใจทำพื้นที่ศูนย์ศิลปะวิถีให้กลายเป็นหอศิลป์ แกลเลอรี่รวมผลงานของศิลปิน และสร้างเป็นที่พักให้ศิลปินที่เข้ามาเรียนรู้หรือผู้ที่รักในงานศิลป์ อีกทั้งให้เป็นแหล่งเก็บรวบรวมศิลปวัฒนธรรมสมัยเก่า ควบคู่กับการสร้างสรรค์ศิลปะสมัยใหม่ด้วย” อาจารย์สัมฤทธิ์ กล่าว

ชื่นชมผลงานศิลปะโดยศิลปินชาวใต้

ด้าน นางเกษร กำเหนิดเพ็ชร รอง ผอ.สศร. กล่าวว่า  สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยมีหน้าที่ที่จะส่งเสริม ต่อยอด ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเพื่อเผยแพร่สู่เด็ก เยาวชน และประชาชน ตลอดจนส่งเสริมศิลปินในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศสร้างสรรค์งานต่อยอดศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยไปสู่คนรุ่นใหม่ ตลอดจนการนำไปสู่การสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจ

“ รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ได้เห็นกำลังสำคัญของชาติที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยให้การสนับสนุน เทศกาลจัดเป็นครั้งที่ 7  เล็งเห็นถึงความสำคัญ พลังความสามารถ ความเสียสละ ของพี่น้องประชาชนใน ต.ปากแจ่ม ที่ได้ต่อยอดศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะงานนี้สามารถมองเห็นมิติด้านวัฒนธรรม 2 มิติ หนึ่ง คือ มิติมรดกวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวิถีวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวใต้พี่น้องชาวตรัง อีกมิติ คือ การต่อยอดนำทุนทางด้านศิลปวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์เป็นศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยสาขาต่างๆ ในเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมครั้งนี้นำเสนอครบถ้วน 9 สาขาของศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย อีกทั้งเป็นการผลึกกำลังสำคัญของชาวจังหวัดตรัง และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากเครือข่ายศิลปินแดนใต้ ทั้งจากจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง ที่นำผลงานมาร่วมแสดงในครั้งนี้อย่างหลากหลายด้วย “ รอง ผอ.สศร. กล่าวในท้ายถึงเทศกาลที่เติมเต็มศิลปวัฒนธรรมอย่างครบถ้วน

bty

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภท. โต้ 'สาทิตย์' มั่วข้อมูลทุจริตสอบ นอภ. ไม่เกี่ยว 'ชวรัตน์' อดีต มท.1

'ศุภชัย' โต้ 'สาทิตย์' มั่วข้อมูลทุจริตสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอ ยันคดีจบแล้ว ไม่เกี่ยว 'ชวรัตน์ ชาญวีรกูล' อดีต รมว.มหาดไทย ไล่ปฏิรูป ปชป. แทนวิจารณ์พรรคอื่น

เกาะมุก จังหวัดตรังเตรียมความพร้อมรอรับนักท่องเที่ยวช่วงเปิดฤดูกาล

ผู้ประกอบการทำทัวร์ ร้านอาหาร แท็กซี่ บนเกาะมุก ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ. ตรัง เตรียมความพร้อมด้านที่พัก ร้านอาหาร และแท็กซี่เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวช่วงเปิดฤดูกาล ถึงแม้ที่ผ่านมาจะเจอวิกฤติการระบาดของโควิด 19 ทำให้ทุกอย่างซบเซา และต้องเจอกับสภาพปัญหาที่ต้องทำการแก้ไข แต่เชื่อว่าวันนี้กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

นายกฯ หนุนท่องเที่ยวคู่พัฒนา ‘เกาะกระดาน’ หลังติดอันดับให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลก

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ติดตามแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยว ควบคู่การดูแลและพัฒนา “เกาะกระดาน” ฟื้นฟูธรรมชาติอย่างสมดุล ยั่งยืน ยินดีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจต่อเนื่อง หลังได้รับการจัดอันดับให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลก

ตร.ตั้งข้อหาแล้ว! หนุ่มโหดยิงหมาข้างบ้านจนพิการ

พ.ต.อ.ประดิษฐ ชัยพล ผกก.สภ.กันตัง เผยว่า ได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว หลังรับแจ้งจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่เกิดเหตุ และควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ

เศร้า! พบร่าง นศ.พาณิชย์นาวี จมน้ำเสียชีวิต หลังว่ายไปเก็บผลจาก

ร.ต.อ.บุญเลิศ หวานแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.กันตัง ได้รับแจ้งเหตุพบศพนักศึกษาพาณิชย์นาวี ซึ่งฝึกงานเป็นลูกเรือบรรทุกปูนซีเมนต์ ลอยน้ำเสียชีวิตอยู่ภายในแม่น้ำตรัง บริเวณ หมู่ 1 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง

วิจัยผลตอบแทนตั้งพื้นที่คุ้มครองทางทะเล’อ่าวตราด-ตรัง-เกาะโลซิน’

พื้นที่คุ้มครองทางทะเลถือเป็นแนวทางเยียวยาความเสื่อมโทรมทรัพยากรธรรมชาติในระบบนิเวศ แต่หลายพื้นที่ยังขาดการศึกษาชัดเจนว่า การที่กำหนดให้เป็นพื้นที่คุ้มครองทางทะเลนั้นนอกจากอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศที่เปราะบางแล้ว ยังเป็นผลประโยชน์กับชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนและเศรษฐกิจ