มูลนิธิสมาคมสตรีอุดมศึกษาฯ จัดละครชาตรี 'มโนราห์' ฉลองวาระ 100 ปี เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ

มูลนิธิสมาคมสตรีอุดมศึกษาฯ จัดแสดงละครชาตรี "มโนราห์" เฉลิมฉลองวาระ 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ บุคคลสำคัญของโลก

18 ส.ค.2566 - มูลนิธิสมาคมสตรีอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดการแสดงละครชาตรี เรื่อง มโนห์รา ในวันจันทร์ที่ 4 กันยายนนี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณและเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปี วันประสูติของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราช นครินทร์ และในโอกาสที่องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งชาติ ( UNESCO ) ประกาศยกย่องพระเกียรติคุณเป็นบุคคลสำคัญของโลกในปี 2566 ด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม

โดยนักแสดงจากชมรมนาฏศิลป์ดนตรีไทยอุดมศึกษา ในสมาคมสตรีอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย และศิลปินรับเชิญจากกรมศิลปากร ควบคุมและผึกสอนการแสดงโดย อาจารย์วันทนีย์ ม่วงบุญ ผู้ชำนาญการศิลปะการแสดง (ละครพระ) จากกรมศิลปากร พร้อมด้วยอาจารย์ตวงฤดี ถาพรพาสี และอาจารย์ธนันดา มณีฉาย นาฏศิลปินอาวุโส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราตรีนี้...ที่วัดไชยฯ' นทท.แต่งไทยเที่ยวคึกคัก

17 พ.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เดินทางไปติดตามความคืบหน้าโครงการท่องเที่ยวโบราณสถานยามราตรี ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชมกิจกรรมตลาดย้อนยุค อยุธยาไนท์มาร์เก็ต บริเวณลานด้านข้างวัดราชบูรณะ และกิจกรรม“ราตรีนี้...ที่ วัดไชยวัฒนาราม” ซึ่

เปิดที่เที่ยวโบราณสถานยามค่ำ 'Thailand Winter Festival'

เปิดแหล่งโบราณสถานสำคัญและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในยามค่ำคืน ภายใต้เทศกาล Thailand Winter Festival  ช่วงส่งท้ายปี  2566  โดยกิจกรรมส่งเสริมท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมครั้งนี้เป็นความตั้งใจของกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขานรับรัฐบาลเจ้าภาพจัดเทศกาลตามยุทธศาสตร์

จัดการพื้นที่'ศรีเทพ' รับมือท่องเที่ยวปีใหม่

ในเวลาไม่ถึง 2 เดือนที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ขึ้นชั้นมรดกโลกทางวัฒนธรรม มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศสนใจเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากขึ้นอย่างชัดเจน  โดยเฉพาะในวันหยุด จากสถิติเดือนกันยายน-ตุลาคม 2566

ช่างสิบหมู่ช่วยชุมชนพัฒนาของที่ระลึก'ศรีเทพ'มรดกโลก

7 พ.ย.2566 - นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า หลังจากที่ยูเนสโกประกาศให้เมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลกแล้ว ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพเป็นจำนวนมาก จึงได้มอบหมาย

ตามรอยขนหัวลุกใน'วังหน้า'

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เตรียมฉลองเทศกาลวันฮาโลวีนในรูปแบบชาวพิพิธภัณฑ์ ชวนเที่ยวชมตลาดอาร์ตทอยในสวน (Art Toys Market in the Garden) ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๖ เนื่องในเทศกาลผีนานาชาติ “พูด ผี-ปีศาจ” (Ghost Talks) วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 28- 29 ตุลาคม 2566

'เสริมศักดิ์'ยันกรมศิลป์ท้วง EIA รง.น้ำตาลใกล้โบราณสถาน

19 ต.ค.2566 - นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากกรณีชาวบ้านร้องเรียนให้กรมศิลปากร โดยสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ซึ่งดูแลรับผิดชอบปราสาทบ้านน้อยและโบราณสถานขอม ในพื้นที่บ้านห้วยพะใย ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว