อคติต่อสถาบัน?

ยกเลิกองคมนตรี!

เออ..มันต้องอย่างนี้สิบุด แมนๆ ไม่ต้องหลบๆ เลี่ยงๆ ฟันเปรี้ยงออกมาเลยให้รู้แล้ว-รู้รอด และให้ดีช่วยกระซิบบอกชาวคณะ ตลอดหัวหงอก-หัวล้าน-หนวดเฟิ้ม..

เปิดตัว-เปิดหน้าออกมาให้ชัด ไม่ต้องดัดจริตอ้างสารพัดโน่นนี่นั่น ยืนยันตรงๆ เสียเลยว่า..พวกข้าไม่เอาสถาบัน (โว้ย)!

อย่าง.. “พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ที่โพสต์.. “ในวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง มีต้นโพธิ์ใหญ่ยืนอยู่กลางลานเป็นเวลาร้อยปี เด็กรุ่นใหม่ในหมู่บ้านชี้ให้สมภารดู

ว่ารากของต้นนั้นกำลังดันกำแพงโบสถ์ให้แตก สมภารหัวเราะแล้วตอบว่า “หลวงพ่อรุ่นก่อนๆ บอกว่าปกติดี ไม่มีปัญหาอะไร” สามปีต่อมา กำแพงโบสถ์พังลงทั้งด้าน” ก็ดี

 “ความเปราะบางของรัฐบาลปรากฏออกมามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันมีสาเหตุจากขาดฝีมือในการบริหาร และการแสดงทัศนคติ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนายกฯ และรัฐมนตรี

ส่งผลให้ภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือลดลง จนต้องพึ่งพาอำนาจพิเศษมาเสริมภาพลักษณ์” ก็ดี

หรือจะ ดร.โสภณ พรโชคชัย ที่โพสต์ “สมัยชาติชาย ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ กำลังเจริญ แม่V ก็ปฏิวัติ อ้างโน่นนี่สารพัด

มึVกลัวประชาชนมีอิสรภาพทางการเงิน ไม่ต้องพึ่งมึV ใช่ไหม” ก็ดี..

จะขี่ม้าเลียบค่าย ทำเป็นเล่นสำบัด-สำนวน ใช้วาทกรรมอยู่ทำไมให้น่ารำคาญ ต้องเอาอย่าง “ปิยบุตร แสงกนกกุล” ผัวแหม่มชาวฝรั่งเศสสิวะ..

เอ่ยออกมาตรงๆ ทั้ง “ต้นโพธิ์” ทั้ง “มึV” หมายถึงใคร?

เอาเถอะ.. ถึงจะยังไม่กล้าเปิดหน้า แต่เพียง “หางโผล่” ก็ทำให้รู้แล้วว่า ที่ทำเป็นวิจารณ์ด่ารัฐบาล เชียร์พรรคส้มอยู่แทบทุกวี่-ทุกวันนั้น..

ที่แท้..อุดมการณ์-จิตใต้สำนึกที่ถ่ายทอดสู่ลูกศิษย์ในรั้วมหาวิทยาลัยมาทั้งชีวิต มันเป็นพรรค์นี้เอง!

อย่างไรก็ตาม การเสนอให้ “ยกเลิกองคมนตรี” ของนายปิยบุตรก็ดูจะขัดหูขัดตาขัดใจผู้คนเป็นอย่างมาก เช่น หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ที่โพสต์.. #แลกเปลี่ยนกับนายปิยบุตร

อยู่ๆ นายปิยบุตรก็เสนอให้ยกเลิกองคมนตรี หลังจากที่นายเท้งได้ออกมาวิจารณ์การประชุมร่วมกันของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)

นายปิยบุตรน่าจะเข้าใจว่า เป้าหมายของประชาธิปไตยคืออะไร นั่นคือความอยู่ดีกินดีของพี่น้องประชาชน ผมจึงอยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนายปิยบุตรบ้าง

เราต้องยอมรับความจริง ที่ผ่านมา ประชาชนมีการยื่นถวายฎีกาความเดือดร้อน ไปยังสำนักพระราชวัง

เพราะรัฐบาลและส่วนราชการ ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ครบถ้วน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน

การที่องคมนตรีจะมาร่วมประชุมในปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน กับหน่วยราชการผู้รับผิดชอบ

โดยเฉพาะเรื่องภัยน้ำท่วม น้ำแล้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพื่อนำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไปสู่การแก้ไข

ผมคิดว่านี่คือวิถีของสังคมไทยที่ปฏิบัติต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ถ้านายปิยบุตรไม่มีอคติต่อสถาบันมากจนเกินไป น่าจะยอมรับได้ ในแนวทางที่เป็นวิถีนี้

ยกเว้นนายปิยบุตรจะห้ามประชาชนถวายฎีกา ซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับประชาชนที่เดือดร้อน

ส่วนข้อคิดเห็นที่นายปิยบุตรจะยกเลิกองคมนตรี ด้วยเหตุผลว่าจะประหยัดงบประมาณ ยิ่งฟังไม่ขึ้น

เพราะการใช้จ่ายงบประมาณแบบฟุ่มเฟือย รวมทั้งทุจริตคอร์รัปชัน ถ้าแก้กันจริงๆ จะประหยัดงบได้จำนวนมาก มากกว่าที่จะมายกเลิกองคมนตรี

ถ้าต้องการประหยัดงบประมาณ เพื่อประโยชน์ประชาชน เรามาร่วมมือกันได้ ขอให้นายปิยบุตรตั้งหลัก เอาประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง การเสนอเรื่องแบบนี้ขึ้นมา ขอให้คิดจริงทำจริง

ผมมีความเชื่อว่า ปัญหาประเทศเกิดจากทุจริตคอร์รัปชัน และโยงไปถึงการมีสิทธิประโยชน์ที่มากเกินไปของนักการเมือง ที่เอาเปรียบประชาชน

ถ้านายปิยบุตรต้องการแก้ปัญหาของประชาชนจริงๆ มันควรมาช่วยกันแก้เรื่องเหล่านี้จึงจะถูก

ผมสังเกตความคิดนายปิยบุตร มีอะไรก็พุ่งเป้าไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเดียว จนผมต้องตั้งคำถามว่า

 แน่ใจหรือว่า สิ่งที่นายปิยบุตรเสนอจะนำมาซึ่งความอยู่ดีกินดีของประชาชน ลองถามตนเองว่า อคติต่อสถาบันมากไปหรือไม่”

ครับ..ถ้าถามตนเองแล้วนายปิยบุตรตอบไม่ได้ ลองหันไปถามเมียฝรั่งเศสดูปะไร น่าจะได้คำตอบแทน แต่ถ้าคุณหมอวรงค์ถามผม ขอตอบเลยว่า..

บุดเคารพเมียเหนืออื่นใด (เกี่ยวไหมวะ)!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พึ่งลำแข้งตัวเอง!

ง้างเท้ากะจะยิงให้ประตูพรุน.. แต่..ดันล้ำเส้น-ล้ำหน้า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จึงแจ้งว่า “ตามที่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2569

ล้มการเลือกตั้ง?

ขยี้ตาเพ่งดูซ้ำหลายทีเพื่อให้แน่ใจ.. สรุปว่า..รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม 1 ใน 12 รายชื่อ “ที่ปรึกษาของรองนายกรัฐมนตรี” (นางศุภจี สุธรรมพันธุ์) ก็คือคนเดียวกันกับ “รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม” อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ..

โรงละครแห่งชาติ(โฉมใหม่)

เงิน 1,700 ล้านบาท.. อืออ..ก็ต้องคิดหนักเป็นธรรมดาแหละ และเพื่อการตัดสินใจของรัฐบาล ผมขอเป็นหนึ่งเสียงที่ยืนข้างฝ่าย “สนับสนุน” ..ไม่ต้องซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วยละกัน!

ถามเพราะ ‘หิวแสง’?

ลอก (คำ) มาจาก “แนวหน้าออนไลน์” แปล.. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โพสต์ข้อความ.. “สำหรับอิหร่าน เวลากำลังหมดลงแล้ว และพวกเขาควรรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว

‘ผู้แทน’คนเกาะพะงัน

ไม่รู้ไปเอาความโกรธอาฆาตแค้นมาจากไหน? บางคนว่าอย่างนี้ กรณีคุณถาวร เสนเนียม อดีต สส. อดีตรัฐมนตรี โพสต์เมื่อวันก่อน.. “เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย

แว่วยินหมอดูทัก!

จะว่าเกิดไม่ทันก็คงไม่ใช่.. ผมหมายถึง นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ “ติ๊งต่าง” เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มแม่ยกพรรคประชาธิปัตย์น่ะ!