บันทึกหน้า4

ตั้งแต่ช่วงมืดค่ำวันอังคารตามเวลาประเทศไทยจนตลอดทั้งวันพุธ คงไม่มีข่าวไหนที่จะร้อนแรงระดับโลกไปกว่ากรณี “แนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกาเดินทางไปเยือนไต้หวัน เพราะตำแหน่งของ “เพโลซี” ไม่ใช่ขี้ไก่แต่ประการใด เพราะ เธอคือแคนดิเดตประธานาธิบดีสหรัฐลำดับที่ 2 หาก “โจ ไบเดน” ประธานธิบดีสหรัฐ และ “กมลา แฮร์ลิส” เกิดอุบัติเหตุไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ งานนี้เลยทำให้ “มังกรจีน” ถึงกับเต้นผางกันเลยทีเดียว ...๐

แม้ตอนนี้ยังไม่มีการตอบโต้จาก “จีน” และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก็ตามที แต่เชื่อว่างานนี้แดนมังกรจะไม่อยู่นิ่งเฉยแน่นอน เพราะดูได้จาก ท่าทีของ “หวังอี้” ที่ออกมาซัดแบบเต็มเหนี่ยวว่าเป็นการกระทำขัดหลักการจีนเดียวอย่างร้ายแรง ละเมิดอธิปไตยของจีนอย่างมุ่งร้าย!!! 

ที่สำคัญยังเป็นการฉีกสัตยาบันที่ “ไบเดน” เคยให้ไว้กับ “สี” ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า “เพโลซี” จะมาเยือนภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกด้วย ซึ่งไบเดนคงปฏิเสธการกระทำของเธอได้ไม่เต็มปาก เพราะหนึ่งก็เป็นจากรากเดียวกัน คือ “เดโมแครต” หากเป็นยุคของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีก็ว่ากันไปอย่าง เพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมาระหว่างกัน หาก “เพโลซี” มาเยือนในคราวนั้นอาจเรียกว่าเป็นการวางยาวางแผนก็ได้ แต่นี่สมัย “ไบเดน” ก็บอกได้คำเดียวว่าจงใจแน่นอนๆ ...๐

ซ้ำร้ายยัง มีการวางแผน “ลับ ลวง พราง” อีกต่างหาก เพราะตามแถลงการณ์ที่ออกมาก่อนหน้านี้ใน แผนการเดินทางของเธอในการมาเยือนเอเชีย-แปซิฟิกนั้น มีแค่ 4 ประเทศเท่านั้น คือ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และมาเลเซีย แต่หลังจากไปเยือนเมืองลอดช่องก็แหกกำหนดการมาจุดไฟความขัดแย้งให้โลกร้อนฉ่ากันแล้ว งานนี้เราจึงได้เห็นว่า “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซียที่ออกมาประกาศยืนข้างจีนทันควัน เพราะกรณีนี้ก็สามารถเทียบเคียงกับกรณียูเครนได้ ...๐

เรียกว่าความวัวไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก ซึ่งพี่ไทยโดยเฉพาะ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึง “ดอน ปรมัตถ์วินัย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้องเดินเกมระหว่างประเทศให้ดี เพราะต่างก็เป็นมหามิตรด้วยกันทั้งคู่ ซึ่ง พี่ไทยก็อยู่ระหว่างเขาควายที่ต้องชั่ง ต้องบาลานซ์ให้เหมาะให้ควร แต่ที่แน่ๆ คือนิ่งสงบสยบเคลื่อนไหวนั้น คงจะเป็นเรื่องดีที่สุด  งานนี้เลยต้องเรียกร้องบรรดานักการเมืองทั้งหลายก็พยายามอย่ายุแยงตะแคงรั่วและสงบปากสงบคำกันบ้างก็น่าจะเป็นเรื่องดี ...๐

กรณี “เพโลซี” นี้ ทำให้ข่าว โทนี่ วู้ดซัม ในคลับเฮ้าส์ถึงกับเหงาหงอยทีเดียว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ดูได้อย่าง “ตี๋ธนาธร” ทุกวันนี้โลกและสังคมก็แทบลืมเลือนไปแล้ว แม้จะมีการออกมาเต้นแร้งเต้นกาในเรื่องต่างๆ ก็มีแต่บรรดา “แฟนออนไลน์” ที่ไปเย้วๆ ให้กำลังใจเพราะเป็นไอดอลเท่านั้น แต่ในหน้าสื่อหนังสือพิมพ์หรือทีวีนั้น ต้องรีบประกาศตามหาคนหายกันเลยทีเดียว ...๐ ในขณะที่ “ทักษิณ ชินวัตร” แม้ยังมีราคา เพราะยังไม่สามารถก้าวข้ามได้ทั้งในส่วนของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลเอง แต่นับวัน “ทักษิณ” ก็เรียกว่าอยู่ในช่วงขาลงเรื่อยๆ ขนาดคนคุ้นเคยอย่าง “ไพศาล พืชมงคล” อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ยังโพสต์ว่าสังขารไม่เที่ยง ดูสีหน้าท่าทางแล้วน่าห่วง ควรไปหาหมอและฝึกเจริญอานาปานสติด้วย ...๐

ที่สังเกตได้ชัดคือความไม่อยู่กับร่องกับรอยมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ก็ประกาศกับคนเสื้อแดงที่จัดงานวันเกิดล่วงหน้าให้ว่าปีหน้าจะกลับมา หรือแม้แต่ที่คนใกล้ชิดและเครือญาติจัดงานให้ก็ประกาศว่ากลับแน่นอน แต่ล่าสุดกลับมาบอกว่า “จะกลับปีไหน กลับอย่างไร จะให้ลูกสาวเป็นคนพูดว่าจะกลับเมื่อไหร่” พลิกตลบยิ่งกว่า  กมธ.ที่ตัดงบกองทัพอากาศไม่ให้ซื้อ F-35A แล้วสุดท้ายในการอุทธรณ์กลับอนุมัติให้เสียอีก แต่อย่างน้อยก็เป็นการส่งสัญญาณชัดแจ้งจากนายใหญ่แล้วว่า แคนดิเดตนายกฯ นั้นเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “แพทองธาร ชินวัตร” เพราะหากลูกสาวจะชี้นำและกำหนดได้ก็ต้องเป็นผู้นำประเทศเท่านั้น ...๐

ทิ้งท้ายด้วยข่าว "หวยดิจิทัล” กันบ้าง เพราะดูเหมือน ตีปี๊บแสดงความดีอกดีใจกับยอดขายถล่มทลายแบบทำลายสถิติแทบจะทุกงวด ชาวบ้านร้านถิ่นเขาสงสัยกันว่า เมื่อไหร่จะแก้ไขในเรื่องการรับเงินรางวัลเสียที เพราะนี่ก็ผ่านมาไม่รู้จะกี่งวดต่อกี่งวดแล้ว งานนี้ “ลวรณ แสงสนิท” อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลควรเร่งชี้แจงแถลงไข เพราะไม่งั้นจะถูกหาว่าเลือกปฏิบัติเพราะเท่ากับล็อกและเอื้อประโยชน์ด้านข้อมูลให้กับกรุงไทย ที่มี “กฤษฎา จีนะวิจารณะ” ปลัดกระทรวงการคลังนั่งเป็นประธานกรรมการธนาคารได้ เพราะตอนนี้ต้องบอกว่า “กรุงไทย” ถือเป็นแบงก์ที่มีดาต้ามหาศาลที่สามารถแปลงร่างไปทำกำไรมากที่สุดในระบบธนาคารพาณิชย์เลยก็ว่าได้ ...๐

ท.ศักดิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net Line : @THAIPOST ปิดดีลฉลุย! สายข่าวแจ้งว่า "มาดามเดียร์" มาอยู่พรรคพระแม่ธรณีฯ ชัวร์ ตามที่ พนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

บันทึกหน้า4

ต้องบอกว่าปี่กลองทางการเมืองเชิดฉิ่งทันที หลัง “อิทธิพร บุญประคอง” ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงนามในประกาศ กกต. 3 ฉบับ

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ภายหลังที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ล้มการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อสูตรหาร 500 รวมหัวทำให้สภาล่มเพื่อให้ลงมติไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน

บันทึกหน้า 4

Error! Hyperlink reference not valid. ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ไม่ผิดคาด ในที่สุดวาระการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกคุณรู้แล้วหรือยัง?!? ว่า องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ออกแถลงการณ์ประกาศชื่อใหม่ของเชื้อไวรัส "ฝีดาษลิง" monkeypox ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันเป็น Clade

บันทึกหน้า 4

'3 ป.' โชว์! อวดสื่อรักกันชื่นมื่นอีกครั้ง โดยเฉพาะเจ้าบ้านโอบเอว "บิ๊กป๊อก" หวานแหวว สยบข่าวเสียบเก้าอี้ มท. 1 "ไม่มีหรอกทะเลาะกัน