จับตาเศรษฐกิจปี 65

เหลือเวลาอีกเพียงเดือนกว่า ปี 2564 ก็จะผ่านพ้นไป ต้องยอมรับว่าปีนี้ถือเป็นปีที่เศรษฐกิจมีความยากลำบากที่สุดนับย้อนไปกว่า 20 ปีตั้งแต่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า วิกฤตโรคระบาดอย่างโควิด-19 ได้ส่งผลต่อวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ อาชีพการงานอย่างใหญ่หลวง ในปีนี้เราเจอการระบาดถึง 2 ระลอก ต้องปิดเมือง หยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจไปหมด และจนถึงตอนนี้ก็ยังมีหลายอาชีพที่ยังไม่สามารถออกมาทำมาหากินได้ตามปกติ

แต่อย่างไรก็ดีในช่วง 2 เดือนสุดท้ายนี้บรรยากาศและเศรษฐกิจต่างๆ น่าจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น ทั้งจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดต่างๆ

รวมถึงการเปิดให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในไทยมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจในช่วงท้าย

โดยหลายฝ่ายประเมินกันว่า เศรษฐกิจในปี 64 จะโตอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1% และจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้หากรัฐบาลมีการออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งตอนนี้เอกชนโดยเฉพาะกลุ่มค้าปลีกก็เฝ้ารอว่าปีนี้จะมีมาตรการช้อปช่วยชาติออกมาเพิ่มเติมหรือไม่

ส่วนทิศทางในปี 2565 นั้นหลายฝ่ายมองตรงกันว่า เศรษฐกิจไทย มีสิทธิ์ขยายตัวได้มากกว่าปีนี้ โดยล่าสุด อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง ได้กล่าวในงานสัมมนาออนไลน์ WEALTH VIRTUAL FORUM ลงทุนอย่างไร...ให้รวย? ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะเติบโตได้ที่ระดับ 4% เป็นผลมาจากภาคการส่งออกที่ยังมีขีดความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงนโยบายที่ชัดเจนของโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมไปถึงเม็ดเงินจากภาครัฐที่จะเข้าสู่ระบบไม่น้อยกว่า 3.7-4 ล้านล้านบาท

ขณะที่ ทางสภาพัฒน์ก็ระบุแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2565 จีดีพีไทยจะขยายตัวในช่วง 3.5-4.5% ค่ากลาง 4% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก 1.การฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศและภาคการผลิตตามสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีแนวโน้มคลี่คลายลง และความคืบหน้าของการกระจายวัคซีน 2.การฟื้นตัวอย่างช้าๆ ของภาคท่องเที่ยวระหว่างประเทศภายใต้นโยบายการเปิดประเทศของภาครัฐ 3.การขยายตัวในเกณฑ์ดีของการส่งออกสินค้า 4.การขับเคลื่อนจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ 5.ฐานการขยายตัวที่ยังอยู่ในระดับต่ำ

ด้านสถาบันเอกชน อย่าง ttb analytics เผยเศรษฐกิจไทยปี 2565 มีแนวโน้มขยายตัว 3.6% จากทุกองค์ประกอบที่มีแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจมากขึ้น โดยเฉพาะปัจจัยการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ฟื้นตัวกลับมาได้เร็วใกล้เคียงช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ส่วนการลงทุนภาครัฐยังขยายตัวเพิ่มขึ้น การส่งออกเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่การท่องเที่ยวทยอยฟื้นตัว และใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปีในการกลับสู่ระดับปกติ

ทั้งนี้ประเมินปัจจัยการลงทุนภาครัฐ ก็จะเป็นพระเอกสำคัญสำหรับทิศทางการขยายตัวของปีหน้า เห็นได้จากเม็ดเงินที่มีมหาศาลถึง 3-4 ล้านล้านบาท ส่วนหนึ่งจะมาจากโครงการลงทุนในอีอีซี ทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง สนามบินอู่ตะเภา และท่าเรือแหลมฉบัง รวมถึงการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ 12 อุตสาหกรรมซึ่งเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ ดิจิทัล ปัญญาประดิษฐ์ และระบบอัตโนมัติต่างๆ จะเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย

แต่ถึงจะมีความหวังว่าเศรษฐกิจในปี 65 จะโต 3-4% ก็ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยที่สำคัญมากอีกประการ คือ การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังถือเป็นตัวแปรสำคัญ เห็นบทเรียนได้จากประเทศในแถบยุโรปที่ขณะนี้โควิด-19 ได้กลับมาระบาดอย่างรุนแรงใหม่ และในบางประเทศก็มีความจำเป็นที่จะต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง นี่คือความเสี่ยงที่เกิดขึ้นแน่ๆ และสิ่งนี้จะกลายเป็นต้นทุนด้านเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นไปอีก และเป็นตัวฉุดการเติบโตอย่างแน่นอน.

ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูงวัยใช้เน็ตโตพุ่งกว่า3เท่า

เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตของผู้คน เรียกได้ว่าทุกเพศทุกวัยก็ไลฟ์สไตล์ที่มีโลกดิลิทัลเข้ามาเกี่ยวข้อง ก่อนหน้าหลายคนอาจจะมองว่าสูงวัยอาจจะไม่ทันโลก ตามเทรนด์ไม่ทัน

เร่งสปีดSMEไทยด้วยนวัตกรรม

เอสเอ็มอีไทยถือเป็นกำลังสำคัญของระบบเศรษฐกิจประเทศ แต่ในขณะเดียวกันกลับต้องเผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งต้นทุนที่สูงขึ้น การแข่งขันที่รุนแรง และข้อจำกัดในการเข้าถึงเทคโนโลยีและองค์ความรู้ ซึ่ง กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

ผนึกพลังพัฒนากำลังคน

ท่ามกลางแรงกดดันจากเศรษฐกิจโลก เทคโนโลยีที่เปลี่ยนเร็ว และการแข่งขันด้านต้นทุนที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญของอุตสาหกรรมไทยไม่ใช่เพียง “จะผลิตอย่างไรให้ได้มากขึ้น” แต่คือ “จะสร้างคนและองค์ความรู้แบบใดให้ยืนระยะในเวทีสากลได้จริง”

ปีใหม่เป้าลดอุบัติเหตุ 5%

ช่วงเทศกาลปีใหม่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ประชาชนจำนวนมากออกเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว ส่งผลให้ปริมาณการใช้รถใช้ถนนเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว และมักตามมาด้วยความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุทางถนน

เมื่อสุขภาพคือความลักชัวรีแบบใหม่

ในยุคที่ผู้คนต่างก็ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ ทำให้เทรนด์นี้ยังคงมาแรงต่อเนื่อง ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจากวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) กับข้อมูลสุดอินไซต์ “ภูมิทัศน์การดูแลสุขภาพของคนไทย” รับเทรนด์เศรษฐกิจอายุยืน

องค์กรต้องกล้าเปลี่ยนผ่าน

ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและแรงกดดันด้านความยั่งยืนที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวรองรับกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่ง สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA)