ใครกันแน่ที่ดูโง่ลง?

 “รู้มั้ย ทำไมรัฐทหารศักดินาจึงเกลียดเลือกตั้งตลอดมา..

เพราะเลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มันทำให้ผู้นำทหารรัฐประหารดูเป็นคนโง่ลง ดูเป็นตัวตลกมากขึ้นทันที”

ครับ..ก็เพิ่งรู้จากที่ รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กนี่แหละ!

แต่..ดร.ธำรงศักดิ์ก็ต้องรู้ด้วยเช่นกันว่า ในมุมของคนที่ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้คิดว่า “ทหารเป็นศัตรู” เขามอง..

ถ้าทหารศักดินาเกลียดการเลือกตั้ง ป่านนี้พวกนักการเมืองห้าวเป้งจะได้เข้าไปนั่งชูคออยู่ในสภากันเหรอ?

และ..เลือกตั้งแล้วได้คนแบบผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จึงทำให้ได้เห็นตัวตนคุณชัชชาติที่ดูไม่ได้ฉลาดเหมือนกับที่คุยโม้ตอนหาเสียง ซ้ำดูเป็น “ตัวตลก” ให้ได้ยิ้มหัวแทบทุกวัน!

นี่..หากว่างจากสอนเด็ก ดร.ธำรงศักดิ์น่าจะได้เบิกเนตร-เปิดใจเสียบ้าง และไม่ต้องไปค้นคว้าหาความรู้จากที่ไหนให้ยุ่งยาก-เสียเวลา ดูจากช่อง “ท็อปนิวส์” เอาก็ได้

เพราะในขณะที่ “นิด้าโพล” ได้เผยผลสำรวจคนกรุงเทพฯ พอใจผลงาน 6 เดือนของคุณชัชชาติ “ช่องท็อปนิวส์” ก็ได้หยิบ “ผลงาน” ของท่านผู้ว่าฯ อีกมุมมารายงานประกบให้เห็นจะจะ..

อาทิ..อันดับ 1 ไลฟ์สด อันดับ 2 วิ่ง อันดับ 3 ออกงานอีเวนต์ กิจกรรมสันทนาการ อันดับ 4 แก้น้ำท่วม อันดับ 5 รถไฟฟ้าสายสีเขียว อันดับ 6 อำนวยความสะดวกม็อบป่วนเมืองช่วงเอเปก

และผลงานอันดับ 7 ยกเลิกสายไฟลงดิน ซึ่งท็อปนิวส์ได้อธิบายรายละเอียดในแต่ละอันดับไว้อย่างน่าตื่นเต้นเร้าใจ

โดยเฉพาะผลงานอันดับ 5... “เรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในนโยบายขายฝันของนายชัชชาติ ที่ถูกอกถูกใจกองเชียร์ เพราะนายชัชชาติหาเสียงจะทำให้ราคาถูกลง 25-30 บาทตลอดสาย

แถมช่วงเข้ารับตำแหน่งแรกๆ นายชัชชาติลั่นสัจจะวาจาไว้ว่าจะสางปมปัญหาต่างๆ ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวภายใน 1 เดือน แต่จนแล้วจนรอด เวลานี้นายชัชชาติก็ยังทำไม่ได้ตามที่พูดไว้

แถมยอมรับโดยปริยายว่าทำไม่ได้ เพราะจะต้องขอเงินรัฐบาลเพิ่มมากกว่า 5 หมื่นล้านบาท ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังไม่ตัดสินใจเก็บค่าโดยสาร เพราะกลัวเสียคะแนนนิยม

หนี้ค่าเดินรถก็ไม่ยอมจ่าย ดอกเบี้ยบานปลายไปเรื่อยๆ แถมยังขวางไม่ให้รัฐบาลเดินหน้าตามมาตรา 44 ที่จะขยายสัมปทานแลกกับให้เอกชนรับภาระหนี้ทั้งหมดไปแทน

เรียกว่าเงินไม่จ่าย แต่ทำมึนขวางทางแก้ปัญหาหนี้”

โอ๊ย..ไปหาดู-หาอ่านเถอะ เผื่อจะได้กระจ่าง ใครกันแน่ที่ดูเป็นคนโง่ลง และเป็นตัวตลกน่ะ!

ส่วนข่าวนี้ไม่ตลก แต่เป็นเรื่องที่ต้องขอแสดงความยินดีกับศิลปินไทยที่ได้รับการประกาศรายชื่อ ‘Power 100’ หรือ 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลด้านศิลปะของโลกประจำปี 2022

โดย.. ArtReview นิตยสารศิลปะชั้นนำของอังกฤษเป็นผู้จัด-คัดเลือก ซึ่งรายชื่อผู้ที่ได้รับการขึ้นทำเนียบ..

 ได้แก่ คุณอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล (ลำดับที่ 32) ศิลปินศิลปาธร สาขาภาพยนตร์ พ.ศ.2548 ผู้กำกับเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

คุณฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช (ลำดับที่ 86 ) ศิลปินคอนเซ็ปชวล ที่มีรางวัลการันตีชื่อเสียงในระดับโลก

ผู้จุดประกายการนำอาหารไทย (เมนูผัดไทย) มาจัดแสดงในรูปแบบงานศิลปะภายในแกลเลอรีกลางกรุงนิวยอร์กเมื่อปี 1990 ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นศิลปินศิลปาธร สาขาทัศนศิลป์ พ.ศ.2550

และคุณกรกฤต อรุณานนท์ชัย (ลำดับที่ 88) ศิลปินมัลติมีเดียผู้ริเริ่มเทศกาลศิลปะซีรีส์วิดีโอและศิลปะการแสดงอย่าง Ghost 2561-2565 

อ้อ..สำหรับผู้ทรงอิทธิพลต่อสังคมไทย ปีนี้ขอยกให้..

“เสี่ยชูวิทย์” คนเดียวแล้วกันนะ..โทนี่อย่าขัดใจ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่แฟนพูดแทนไม่ได้?

อ่านกฎหมายไม่รู้ ดูกฎหมายไม่เป็น! แฮ่ะๆ..ผมจึงเลยต้องอาศัยคุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ได้ชื่อมือกฎหมายชั้นเซียน เพื่อขออนุญาตยืมคำ..

ซูเปอร์ฮีโร่

ในที่สุดเธอก็ไม่ได้ตอแหล! เพราะ..7 หมาต๋า สน.ห้วยขวางได้ยอมรับสารภาพแล้วว่าร่วมกันรีดไถเงินดาราสาวไต้หวันจำนวน 27,000 บาทจริง!

สี่กุมารกลับเข้า“คอกม้า”

ชาวจีนกำลังทะลักไหลเข้าประเทศไทย จะเกี่ยวโยงกับกรณีดารานักแสดงสาวชาวไต้หวัน..ประกาศ “ลาก่อน กรุงเทพห่วยๆ” หรือไม่ ตำรวจเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้

ประจบสอพลอเด็ก?

เอาแล้วไง.. ในขณะที่คุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ บอก “จะไม่ตอบโต้ หรือเปิดประเด็นสวนกันไปมาอย่างแน่นอน”

ลาก่อน กรุงเทพห่วยๆ!!

จั่วหัวอย่างงี้ สาวกผู้ว่าฯ คุณชัชชาติไม่ต้องทำหน้าบึ้งไป! แต่ถ้ารู้สึกหงุดหงิด-ไม่พอใจ ก็นู่น หันไปกระฟัดกระเฟียดใส่ดาราสาวไต้หวัน “อัน หยูชิง” เอาเลย ด้วยเธอเป็นเจ้าของวลีนี้

พื้นที่ปลอดคุกคามทางเพศ?

ติดนิสัยเจ้าของคอกหมา! หลังถูกคุณจตุพร พรหมพันธุ์ เห่า เอ๊ยขอโทษ วิพากษ์-วิจารณ์อย่างรุนแรงติดต่อกัน 2-3 วัน นายทักษิณคงจะเกิดอาการร้อนรุ่ม จำต้องฝืนใจโผล่ตอบโต้ด้วยสำนวน..