
“อย่าทำตัวปากว่าตาขยิบ..
อ้างว่ารักป่า รักเสือดำ รักธรรมชาติ แต่ยังทำแบบ 3 ข้อดังกล่าวข้างต้น”
ครับ..3 ข้อมีอะไรบ้าง อ่านที่คุณนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ก่อนทิ้งท้ายประโยคนี้ดูเอาก็แล้วกัน..
“สิ่งที่ไม่เคยเห็นด้วยมาตลอด คือ 1.เรือดิสโก้ที่ล่องไปพักในเขื่อนหรือแม่น้ำท่ามกลางผืนป่าที่เงียบสงบ เคยไปเที่ยวพักผ่อนนอนค้างบนเรือที่ล่องแคว/เขื่อนกาญจนบุรี
เราหวังที่จะได้ดื่มด่ำกับความเงียบสงบของผืนป่าสองข้างลำน้ำ ดูดาวบนท้องฟ้ากระจ่างใส กลับไปเจอเรือที่ติดไฟดิสโก้ เปิดเพลงดังลั่น เต้นกันสนั่นบนเรือท่ามกลางผืนป่าที่มืดมิด!
คนไทยเรานี่ก็แปลก แยกแยะไม่ออกว่าการพักผ่อนแบบไหนเหมาะกับสถานที่อย่างไร ดันไปเอาความสนุกในเมืองเข้ามาทำลายความสงบในผืนป่า
2.การจัดคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่ เคยฟังนักสัตววิทยาบอกว่า สัตว์ป่าสามารถรับรู้ได้ถึงคลื่นเสียงและความดังได้ดีกว่าคน ถึงแม้จะอยู่ห่างออกไปหลายสิบกิโลก็ตาม
และเป็นเหตุให้สัตว์เกิดการย้ายถิ่นหนีได้ แถมทุกปียังทิ้งขยะ สร้างความแออัดจอแจของพื้นที่ที่ควรเป็นพื้นที่สงบโดยไม่สมควร
3.พวกที่เข้าไปพักผ่อนตามวนอุทยาน น้ำตก แล้วไปตั้งวงกินเหล้า เปิดเครื่องเสียงดังๆ เต้นร้องรำทำเพลง โดยไม่เกรงใจคนอื่น และไม่เคารพสถานที่ เคยเจอเหตุการณ์กับตัวเอง
ครั้งหนึ่งพาสื่อต่างชาติไปถ่ายสารคดีที่น้ำตกแห่งหนึ่งที่เชียงใหม่ ก็เจอวงเหล้า ข้างน้ำตกที่สวยงาม แหกปากร้องเพลงเสียงดัง
สื่อฝรั่งที่ผมพาไปยังออกปากเลยว่าทำไมถึงไม่ชื่นชมความงามของธรรมชาติแบบเงียบๆ แต่นี่กลับทำลายบรรยากาศและรบกวนคนอื่น รวมทั้งสัตว์ป่าด้วย”
ก็..ต้องขอขอบคุณคุณนริศโรจน์ที่ได้แสดงความ “ไม่เห็นด้วย” ได้ตรงกับใจตัวเอง ผมนี้เกลียด-ขยะแขยงนักกับพวกปากว่าตาขยิบ..
ปากรักป่า รักเสือดำ รักธรรมชาติ แต่โน่นดูเอา..แสง สี เสียงที่ป่าเขาใหญ่ที่เพิ่งผ่าน ป่านนี้ ถ้า “เสือดำ” ยังอยู่กับที่ แสดงว่ามัน “หูหนวก-ตาบอด” แล้วล่ะ!
อ้อ..แต่นี่ได้ยิน(ชัด)เต็ม 2 หู เพราะได้ไปยืนฟังการแถลงข่าวด้วยตัวเอง..คุณพรพิมล มั่นฤทัย ผู้บริหารโคลีเซี่ยม พร-คมน์ เอ็นเตอร์ไพร์ส บอก..
จากที่มีข้อพิพาทและได้ฟ้องร้องคุณหนึ่ง จักรวาร หลังการร่วมทำงานคอนเสิร์ต “99 ปี ครูชาลี อินทรวิจิตร” เวลานี้ทางบริษัทฯ ได้ถอนฟ้องคุณหนึ่งไปเรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ ด้วยพระอาจารย์วราห์ แห่งวัดโพธิ์ทอง ได้โทร.ไปขอบิณฑบาต ไม่อยากให้มีคดีความต่อกัน!
“เราได้เคลียร์กันที่ศาล เมื่อวันที่ 19 ต.ค. จาก 10 ล้าน เหลือ 2 แสน อันนั้นก็คือพรพิมลไม่ได้เอาไว้ แต่จะมอบให้กับทางครูออด (จิราวุฒิ กาญจนะผลิน) 5 หมื่น กับทางสมาคมนักร้องฯ 5 หมื่น
อีก 1 แสน ก็ถวายให้พระอาจารย์วราห์ ทุกอย่างเกี่ยวข้องกัน ให้รู้ว่าไม่ได้ติดใจอะไรกันแล้ว เพราะพระอาจารย์วราห์ขอบิณฑบาตมา พรพิมลก็ให้ท่าน เพราะถือว่าอย่างน้อยอยู่ในวงการเดียวกัน”
สรุป..คือคุณหนึ่งยอมรับผิดทุกอย่าง พร้อมกับได้กล่าวขอโทษ-ขอโพย และคุณพรพิมลก็ไม่ได้ติดใจอะไร ถือว่าเลิกแล้วต่อกัน ซึ่งก็ต้องขอแสดงความยินดีกับทั้งสองฝ่าย
แต่..ที่จะติงคุณหนึ่ง การไปแถลงข่าวกรณีการพิพาท-ฟ้องร้องกันนั้น ย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าต้องมีการถกเถียง-ตอบโต้ ที่อาจมีคำพูดรุนแรงเกิดขึ้นได้
ฉะนั้นแล้วก็ไม่ควรที่จะเอาลูกสาว-อายุน้อยเข้าไปอยู่ในงาน-ในบรรยากาศนั้น เพราะคำพูดโต้เถียงของผู้ใหญ่อาจจะกระทบกระเทือนจิตใจเด็กได้
เชื่อ-ไม่เชื่อก็สุดแท้แต่ครับ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา
ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา
ห้ามคนไทยเข้า!
เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”
ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ
มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..
ต้องขอ ‘คารวะ’
ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..
จากนายกฯถึง ‘ล่าม’
“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..
ไม่ต้องกังวล?
แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

