บันทึกหน้า 4

เปิดทำการวันแรกปีเถาะ พุทธศักราช 2566 ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ยังคงปักหลักที่ปลายซอยย่านคลองเตยเป็นสัปดาห์สุดท้าย จากนั้นวันที่ 10 มกราคม จะเริ่มทยอยย้ายวิกไปอยู่แถวประชาชื่น เบิกฤกษ์ปีแห่งการเปลี่ยนการสื่อสารข่าวอย่างกระปรี้กระเปร่า รับฮวงจุ้ยที่ทำการใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

การเมืองสภาใหญ่ว่าร้อนแล้ว แต่สภาเล็กเสาชิงช้าร้อนยิ่งกว่า แว่วว่าจะมี ม็อบเล็กๆ รวมแล้วก็น่าจะประมาณ 45 สมาชิกสภา กทม. หรือ ส.ก. จะไปปรึกษาหารือ ปรับทุกข์ ผูกมิตรกันที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิปฯ วาระก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ซักฟอก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.นอกสถานที่ โปรยหัวกันว่ามีทั้งผู้อาวุโส เฮียเล้า-เฮียล้าน จากเพื่อไทย หนุนเนื่องด้วย ต่าย คลองเตย จากกลุ่มรักษ์กรุงเทพ ตามมาด้วยพ่อดาราดัง ภาพรวมคือปัญหาความไม่เข้าขาระหว่างฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ

ไทยโพสต์ “อิสรภาพแห่งความคิด” หลายคนออกไปพักผ่อนท่องเที่ยวธรรมชาติช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ชาร์ตแบตกลับมาเต็มร้อย ลุยงานตลอดปี 2566 บางคนถือเอาเป็นฤกษ์ดีเริ่มทำสิ่งใหม่ให้กับชีวิต เช่นเดียวกับ “ไทยโพสต์” มีการเปลี่ยนแปลงช่องทางการติดตามข้อมูลข่าวสารเล็กน้อย ย้ำอีกครั้ง ขณะนี้ได้หยุดให้บริการ Line Official เรียบร้อยแล้ว แต่...ผู้อ่านยังสามารถติดตามสาระดีๆ ผ่านเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ติ๊กต๊อก อินสตาแกรม และล่าสุดที่ช่องไทยโพสต์ในยูทูบ การเมืองเดือนแรกของปี 66 “ชวน หลีกภัย” ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาตลอด เตือนพรรคการเมืองและบรรดา ส.ส.อย่าย่ามใจ โดยบอกว่า “ช่วงก่อนสภาหมดวาระมีความหมาย เพราะประชาชนจับตาดูอยู่ ใครที่คิดว่าชนะแน่ๆ และชนะท่วมท้น สถานการณ์อาจจะเปลี่ยนก็ได้ จึงต้องระมัดระวังจนนาทีสุดท้าย”

๐...จะว่าไปเดือนแรกของปี 66 กับดักเพียบ เหมือนที่นายหัวชวนว่าไว้ ใครย่ามใจ ใครขี้เกียจสันหลังยาว กินแรงเพื่อน อาจโดนแฉจนอนาคตทางการเมืองดับวูบ นับจากนาทีนี้เฝ้าประชุมสภา ประชุมร่วมรัฐสภาให้ดี เพราะจะกลายเป็นเวทีพลิกเกม หรือตีแผ่ กระชากหน้ากากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้ โดยเฉพาะการประชุมเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญกลางเดือน และอีกครั้งปลายเดือนกับการอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 ม.ค.) ยังต้องระวังหลัง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม บอกเพื่อป้องกันประชาชนอาจสับสนเข้าใจผิด ขอให้ทุกฝ่ายรับมือการอภิปราย ให้ทำการบ้าน รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง กระทรวงใครกระทรวงมัน ให้เตรียมตอบคำถามเรื่องที่เกี่ยวกับนโยบายและเรื่องที่ฝ่ายค้านจะยกมาพูด ที่อาจมีการกล่าวหาเรื่องการทุจริตให้ได้ และอยากให้กำชับไปยังลูกพรรคให้เข้าร่วมประชุมสภา อย่าให้บรรยากาศโหรงเหรง

๐...ต่อเนื่องที่ “บัญญัติ บรรทัดฐาน” ส.ส.และผู้อาวุโสทางการเมืองอีกท่านหนึ่ง ชี้ถึงความรุนแรงของการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า อาจเกิดเหตุการณ์แบบที่เคยเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2500 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่มีการใช้เงินทอง อำนาจรัฐ ใช้อิทธิพล และมีข้าราชการบางหน่วยบางสังกัดคอยเดินเวียนเทียนลงคะแนนแทนคนที่ไม่มาลง และยังมีบัตรสำรองที่ลงคะแนนแล้วอยู่ก้นหีบ สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ และองค์กรที่ต้องตระหนักถึงอันตรายคือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นอกจากนี้ยังมองอีกว่าจะเกิดภาคความขัดแย้งแบ่งฝ่ายรุนแรงมากขึ้น การด้อยค่ากันเองจนเกินเหตุผล ระหว่างฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ หรือพรรคการเมือง การทำการเมืองแบบแบ่งฝ่าย เช่น การแบ่งฝ่ายทางความคิด เศรษฐกิจ สังคม การเมือง อนุรักษนิยม เสรีนิยม สังคมนิยม เป็นเรื่องธรรมดา แต่การแบ่งฝ่ายที่รู้สึกจะนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างรุนแรงของสังคมไทย คือการแบ่งเป็นพวกเขาพวกเรา ถ้าเป็นพวกเราถูกหมด ถ้าเป็นพวกเขาผิดหมด มันจะนำไปสู่อันตราย และท้ายที่สุดประชาชนจะเข้าร่วมกระบวนการแบ่งฝ่ายด้วย

๐...ย้ำข่าวดีอีกรอบหนึ่ง “รองโฆษกอ้น” ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งเตือนว่า 10 ม.ค.ที่จะถึง กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการซื้อรถยนต์และมอเตอร์ไซค์มีผลบังคับใช้ โดยสาระสำคัญว่า ประชาชนที่เช่าซื้อยานพาหนะต่างๆ จะได้รับการคิดดอกเบี้ยที่เป็นธรรมกว่าเดิม โดยอัตราดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงต่อปี รถยนต์ใหม่ต้องไม่เกินร้อยละ 10 ต่อปี รถยนต์ใช้แล้วต้องไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี และรถจักรยานยนต์ต้องไม่เกินร้อยละ 23 ต่อปี และยังให้มีการพิจารณาปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยทุกๆ 3 ปี เพื่อสร้างความเป็นธรรมและสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจด้วย รวมทั้งมีส่วนลดดอกเบี้ยกรณีผู้เช่าซื้อจะปิดบัญชีชำระค่างวดก่อนครบสัญญาเป็นขั้นบันได ส่วนเบี้ยปรับจะคิดได้ไม่เกิน 5% ต่อปี และให้คิดเบี้ยปรับจากยอดหนี้ที่ผิดนัดชำระเท่านั้น

ปราชญ์ศรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"ปลุกกระแสโซเชียล" งานถนัด! ช่วงนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใกล้ขมวดปมสารพัดคำร้องที่เกี่ยวกับก้าวไกลและหัวหน้าพรรค ในเมื่อทำเองก็ย่อมรู้ชะตากรรมดี เลยชิงปล่อยข่าวล่วงหน้ายุบซะเลย

บันทึกหน้า4

ทั้ง “ทักษิณ ชินวัตร” หรือแม้แต่ร่างแปลงอย่าง “โทนี่ วู้ดซัม” จะออกโรงออกแขกว่าด้วย การกลับประเทศไทยถี่ยิบมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 17 ปีก็ตามที แต่ไปๆ มาๆ ผู้ต้องคำพิพากษาจำคุกรายนี้

บันทึกหน้า 4

ปัญหาสติกเกอร์ส่วยรถบรรทุกและส่วยบนทางหลวงมีมานานหลายสิบปี มีการร้องเรียนมาตลอด แต่ไม่ได้รับการแก้ไข นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เปิดโปงเรื่องนี้กลายเป็นข่าวร้อนอีก

บันทึกหน้า 4

การโหมโรงจัดตั้งรัฐบาลล่วงหน้าโดย 8 พรรค จำนวน 312 เสียง ลงเอ็มโอยูผลักดันให้ "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นนายกฯ จะราบรื่นหรือถูกเทหรือไม่

บันทึกหน้า 4

บันทึกย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรึมพรำ!! แต่จะรวมเอา "ขี้หมูไหล" กองไปรวมกันหน้าพรรคการเมืองไหน หรือรัฐสภาหรือเปล่านั้น?!? เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป ที่แน่ๆนั้น ได้ยินว่า ..เริ่มมีอาการเอือมระอา!! กับคนรุ่นใหม่ไฟแรงเฟร่อ ปราศจากมารยาททางการเมืองเยอะอยู่นะ

บันทึกหน้า 4

ก่อนเค้นหาสปิริตจากคนอื่น ลองถามตัวเองก่อนมั้ย จบการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้คนชนะเป็นธรรมดา ทำไมพรรคคนรุ่นใหม่ไม่ยักรู้จักคำว่า "น้ำใจนักกีฬา" พฤติกรรมของโทรโข่งก้าวไกล "รังสิมันต์ โรม" แถลงไล่บี้ "บิ๊กตู่" แสดงความศิโรราบ