ไม่ใช่แฟนพูดแทนไม่ได้?

อ่านกฎหมายไม่รู้ ดูกฎหมายไม่เป็น!

แฮ่ะๆ..ผมจึงเลยต้องอาศัยคุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ได้ชื่อมือกฎหมายชั้นเซียน เพื่อขออนุญาตยืมคำ..

 “ทั้งแบมและตะวันเป็นจำเลยที่ 'ได้รับการประกันตัว' แต่เขา 'ถอนประกันตัวเอง' เพื่อเข้าไปอดน้ำ-อดอาหาร ในเรือนจำครับ

การได้ประกันแล้วสมัครใจถอนประกัน ต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับการไม่ได้ประกันตัว”

นี่..เท่ากับว่าศาลไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร ใครที่กำลังมองศาลไปในทางลบ ก็ขอให้พิจารณาดูเสียใหม่ด้วยความรอบคอบเป็นธรรม

เช่นกันกับการที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือ “พิ้งกี้” ดารานักแสดงสาว จำเลยคดีฉ้อโกงแชร์ FOREX-3D มาตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีก่อน!

บางท่านอาจยังค้างคา-ติดใจอยู่บ้างเป็นธรรมดา แม้คุณพิ้งกี้จะยังติดเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร หากเปลี่ยนถิ่นที่อยู่ให้แจ้งต่อศาลภายใน 7 วัน

และให้รายงานตัวต่อศาลทุกเดือน จนกว่าจะมีเหตุเปลี่ยนแปลง และให้แจ้ง ตม.ทราบ รวมทั้งให้ติดกำไลอีเอ็มด้วย ก็ตามที

ที่รู้สึกเช่นนั้น ก็เพราะมองและเชื่อว่าคุณพิ้งกี้น่าจะรู้เห็นกับการโกงที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนนับพัน-นับหมื่น ไม่ควรจะได้รับอนุญาตปล่อยตัวให้เป็นอิสระเร็วไป

ซึ่งก็สวนกับความรู้สึกของแฟนคลับ หรือผู้รักชอบ-ศรัทธาในตัวเธอ ที่ต่างดีอก-ดีใจที่คุณพิ้งกี้ได้ก้าวผ่านกำแพงคุก ออกมาใช้ชีวิตสุข-สบายอีกครั้ง!

แถม..วานซืน คุณพิ้งกี้และทนายความได้เดินทางไปศาล เพื่อยื่นคำร้องต่อศาล ขอความกรุณาศาลมีคำสั่งอนุญาตปลดกำไลอีเอ็ม เนื่องจากความสะดวกในการรับงานแสดงเพื่อหารายได้

ซึ่งศาลพิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตปลดกำไลอีเอ็มตามคำขอ โดยศาลได้ตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับการใส่อุปกรณ์ EM ของจำเลยมาประกอบการพิจารณาแล้ว มีคำสั่งว่า

กรณีมีเหตุจำเป็นเกี่ยวกับอาชีพโดยเฉพาะ จึงอนุญาตให้ปลด EM ชั่วคราวถึงเพียงนัดการรายงานตัวครั้งต่อไป..พร้อมกำชับให้จำเลยมารายงานตัวตามนัด มิฉะนั้นอาจเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

ครับ..ก็เป็นอันว่า น.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือพิ้งกี้ ได้รับอิสรภาพ (ชั่วคราว) โดยสมบูรณ์แล้ว ไม่มีกำไร EM ติดตัวให้ยุ่งยาก ต่อไปก็จะได้เห็นเธอกลับมาโลดแล่นอยู่บนหน้าจอเหมือนเดิม!

ก็..ยินดี-ดีใจกับเธอ และหวังว่าผู้จัด-ผู้สร้าง-ผู้กำกับจะให้โอกาสเหมือนอย่างที่คุณโม อมีนา พินิจ โพสต์..

"ดีนะคะ ทุกคนควรให้โอกาสเขาหน่อย พี่กี้เป็นคนดี นิสัยดี เป็นคนรักเพื่อน ทำงานได้ทุกอย่างจริงๆ ให้โอกาสพี่กี้กลับมาทำงานในวงการบันเทิงด้วยนะคะ" 

เออ..พูดถึงคุณโม ก็มีคนที่ตำหนิและคนที่เข้าใจความรู้สึก กับกรณีที่เธอได้ออกมาบอกกับสังคมว่าคุณอ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ พระเอกหนุ่มป่วยเป็นมะเร็งกล้ามเนื้อหัวใจ เตรียมจะผ่าตัด

โดยเฉพาะคุณมดดำ-คชาภา ตันเจริญ พิธีกรแหบ ถึงกับลั่นหน้าจอทีวี.. “วันนี้โมเสือก ขอโทษ สาระแน เฉลยว่าเป็นอ๋อม อรรคพันธ์ ควรรักษาสิทธิส่วนบุคคล

ให้เขาพูดเอง ไม่รู้สภาพจิตใจเขาเป็นยังไง เขาอาจไม่ได้อยากเป็นข่าวก็ได้ เราอ่านใจเขาไม่ออกหรอก.. อีโมไม่ใช่เมียเขา ไม่ต้องออกมาพูด”

ใช่..ไม่ใช่แฟนยังทำแทนไม่ได้ แล้วเนี่ย กิ๊กก็ไม่ใช่-เมียก็ไม่ใช่ แต่ผมก็เข้าใจและเห็นใจคุณโมนะ บางครั้งการเผยความจริง บอกกันตรงๆ น่าจะดีกว่าการใช้อักษรย่อให้น่ารำคาญ หงุดหงิดใจ

แต่เอาล่ะ เมื่อคุณมดดำไม่พอใจ ตำหนิผ่านจอก็ต้องน้อมรับและขอโทษ-ขอโพยไปซะจะได้จบๆ อีกอย่างอ่านประโยคท้าย..

“อ๋อมรักการแสดง สิ่งที่เขาพูดตลอดว่าออกไปเขาจะมีงานไหม ก็รับประกันว่าถ้ากูยังอยู่ในวงการ มึงมีงานแน่นอน”

หญ่ายยอย่างงี้ ต้องหลีกทางเค้า!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดถ้วยหรือชี้โพรง?

เปิดถ้วยให้แทงแล้ว นี่..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐทิ้งท้ายข้อความที่โพสต์เฟซบุ๊กว่าอย่างนี้ ส่วนจะหมายถึงเรื่องอะไรก็อยากให้ลองอ่านดู..

ครอบงำกับบงการ

ความจริงก็คือความจริง! เมื่อนายปรีชา ใคร่ครวญ บอกได้ตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 ในนามพรรคประ ชากรไทยจริง ก็ต้องให้เกียรติกับคนพื้นที่ในการตัดสินใจ

เหนือคำสาบาน?

มันก็ต้องเป็นเช่นนั้น! ไม่รู้นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่ง “ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง” จะต้องไปแส่อะไรกับเขา ถึงได้โพสต์..

แตกแยกกันยังไม่พอ?

นั่นสิ! ผมเองก็ให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับ “ดร.นิว” คุณศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐ

ข้อห้ามที่น่าอึดอัดใจ?

คนพูด จริงรึเปล่าไม่ทราบ! แต่ที่จริงแท้-แน่นอน ก็เรื่องที่คนพูด คือ “เฉินหลง” หรือ “แจ็กกี้ ชาน” พระเอกยอดนักบู๊คนดัง และมีคนนำมาแชร์ ซึ่งผมเองก็ได้รับจากคุณมานพ อุดมเดช ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นเก๋าอีกทอด ว่า..

ใครกันแน่ “อำมหิต”?

หายหน้าจากจอไปเป็นเดือนท่ามกลางเสียงซุบซิบ.. ล่าสุด.. “คุณพุทธ อภิวรรณ องค์พระบารมี” ก็ไปโผล่ที่ช่อง 8 ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายข่าว พ่วงเก้าอี้ “ผู้ประกาศ(เล่า)ข่าว” ตำแหน่งใหญ่โตเต็มคาราเบล!