ไม่ได้จะด่าใคร?

กลัววงการหนังไทยจะเหงา-เงียบกระมัง?

วันก่อนนู้น..จึงเห็นข่าวโปรโมตหนังเรื่อง “ทิดน้อย” ด้วยการใช้คำ..ค่าตัว “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” ซื้อคอนโดฯ แถวทองหล่อได้ 1 หลัง พร้อมรถ..

และค่าตัว “อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” สามารถสร้างหนังได้ 1 เรื่อง!

ทำเอาเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงไปทั้งใน-นอกวงการ จนฝ่ายพระเอก คุณอนันดาต้องเอ่ยปากพูด..เป็นแค่เรื่องโจ๊ก อย่าดรามาไปเลย เดี๋ยวก็ลืมกันแล้ว!

ซึ่งผมเองก็คิดเอาว่าน่าจะเป็นความจริง คงไม่มีบริษัท-ผู้สร้างเจ้าไหนใจถึง-มือเติบ ยอมจ่ายค่าตัวพระเอกสูงขนาดซื้อคอนโดฯ แถวทองหล่อ พร้อมรถหรอก!

ยิ่งในสภาพเป็นอยู่ปัจจุบัน ที่อุตสาหกรรมหนังไทยซบเซา ลมหายใจรวยรินด้วยแล้ว..ค่าตัวพระเอก-นางเอกแค่ซื้อคอนโดฯ แถวลาดพร้าว-บางกะปิได้ก็ชื่นใจแล้วมั้ง?

เออ..แล้วนี่ก็เป็นอีกกระแส ผมหมายถึงกรณีที่คุณมะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับที่กำลังถ่ายทำหนังเรื่องใหม่ให้กับค่ายสหมงคลฟิล์มฯ อยู่ในขณะนี้

โดยวานซืน เขาได้มีการโพสต์เฟซบุ๊ก.. “กูเบื่อสังคมที่นิยมชมชื่นกับความอู้ฟู่ร่ำรวยของดาราและอินฟลูฯ อะ

เวลาเห็นคนทำงานในวงการนี้ดิ้นรนกับค่าตัวที่ยากจะสร้างตัว และน้อยนิดเมื่อเทียบกับความเหนื่อย โดยเฉพาะกับความลำบากที่ต้องดีลกับผู้โด่งดังทั้งหลายเหล่านั้น

ไม่ต้องถึงขั้นเอาค่าตัวมาแจกจ่ายใครหรอกจ้า รู้ว่าบุญวาสนามันแข่งกันบ่ได้ แต่เห็นใจคนทำงานกันหน่อยก็ดี

- มาทำงานให้ตรงเวลา-ทำการบ้านอ่านบทมาให้เป๊ะ-ดูแลตัวเองให้ดูดีทั้งสุขภาพกายและจิต-ทีมงานไม่ใช่คนใช้ ไม่ใช่ลูกจ้างของคุณ บริษัทเขาจ้างมาทำหน้าที่ของเขา ให้เกียรติกันด้วย

- ช่างหน้าช่างผมสไตลิสต์ อยากได้ดังใจจ้างมาเอง อย่าเบียดบังเงินกอง จริงอยู่ว่ามีโปรดักชันที่จ่ายได้ แต่บางที่เขาก็ไม่ไหว

บางทีต้องตัดจากงบ Set งบ กล้องไฟ งบสวัสดิภาพของคนอื่นๆ เรื่องแบบนี้รู้ไว้บ้างก็ดี

- ผู้จัดการทั้งหลายความเยอะความเขี้ยว เบาได้เบา หลายครั้งที่รีดเค้นความเป๊ะจากกอง แต่ขอความอะลุ่มอล่วยให้ตัวเอง บางทีให้ดาราเล่นบทน่ารัก เขารู้กันหมดแล้วว่าศีลเสมอกัน เลยอยู่กันได้

- นายทุน ช่อง ลูกค้าใดๆ หันมาใส่ใจทีมงานบ้าง อย่าไปมองแต่จะต้องเอาดาราดัง อินฟลูฯ ล้านวิวมาขาย ลงกับบท กับโปรดักชัน

และอย่าไปคิดแทนคนดูว่าเค้าบ้าดาราหรือคนดัง บางทีเขาก็อยากเห็นงานดีๆ ที่ลงทุนกับสติปัญญาเหมือนกันนะ ฯลฯ ที่อยากจะแนะนำผู้อยู่เบื้องบนๆ

ที่ว่ามานี่ไม่ได้เจาะจงใคร มาจากประสบการณ์ของเราเองกับผู้อยู่เบื้องหลังล้วนๆ ประเด็นที่ยกมาข้างต้นนี่แทบจะเป็นประสบการณ์ร่วมของคนกองทุกคนแหละ ไม่ได้จะด่าใคร

วันนึงกูเลิกจากวงการนี้จะเขียนเล่าให้ฟัง เก็บเป็นตำนานไว้ชั่วลูกหลาน เป็นกำลังใจให้ทีมงานผู้ขยันขันแข็งทุกคนนะครับ

หวังว่าวงการนี้จะทำให้เราและคนรุ่นหลังมีความสำคัญขึ้นมาในสายตาผู้มีตังค์ทั้งหลายบ้าง อยากให้เขาภูมิใจกันบ้างว่าได้ลงทุนกับสวัสดิภาพชีวิตคนทำงานอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยและเท่าเทียมกัน

ขอให้วันนั้นมาถึงเร็วๆ รักทุกคน”

ครับ..ก็เป็นความในใจที่น่าจะตรงใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะบรรดาผู้กำกับที่ต้องยอม (ทุกอย่าง) ให้กับ “นายทุน” เพื่อแลกกับการได้มีงานทำ!

และจากประสบการณ์ที่เคยได้คลุกคลีตีโมงกับกองถ่ายกับผู้อยู่เบื้องหลัง ผมเห็นใจและเข้าใจความรู้สึกนี้พอสมควร ไม่ถึงที่สุด คงไม่พรั่งพรูออกมาแบบนี้

แม้คุณมะเดี่ยวออกตัว.. “ไม่ได้จะด่าใคร” แต่ก็ย่อมรู้กันอยู่แก่ใจ..

อย่า (พยายาม) ปั้นมนุษย์ให้เป็นเทวดาเลยนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดถ้วยหรือชี้โพรง?

เปิดถ้วยให้แทงแล้ว นี่..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐทิ้งท้ายข้อความที่โพสต์เฟซบุ๊กว่าอย่างนี้ ส่วนจะหมายถึงเรื่องอะไรก็อยากให้ลองอ่านดู..

ครอบงำกับบงการ

ความจริงก็คือความจริง! เมื่อนายปรีชา ใคร่ครวญ บอกได้ตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 ในนามพรรคประ ชากรไทยจริง ก็ต้องให้เกียรติกับคนพื้นที่ในการตัดสินใจ

เหนือคำสาบาน?

มันก็ต้องเป็นเช่นนั้น! ไม่รู้นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่ง “ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง” จะต้องไปแส่อะไรกับเขา ถึงได้โพสต์..

แตกแยกกันยังไม่พอ?

นั่นสิ! ผมเองก็ให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับ “ดร.นิว” คุณศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐ

ข้อห้ามที่น่าอึดอัดใจ?

คนพูด จริงรึเปล่าไม่ทราบ! แต่ที่จริงแท้-แน่นอน ก็เรื่องที่คนพูด คือ “เฉินหลง” หรือ “แจ็กกี้ ชาน” พระเอกยอดนักบู๊คนดัง และมีคนนำมาแชร์ ซึ่งผมเองก็ได้รับจากคุณมานพ อุดมเดช ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นเก๋าอีกทอด ว่า..

ใครกันแน่ “อำมหิต”?

หายหน้าจากจอไปเป็นเดือนท่ามกลางเสียงซุบซิบ.. ล่าสุด.. “คุณพุทธ อภิวรรณ องค์พระบารมี” ก็ไปโผล่ที่ช่อง 8 ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายข่าว พ่วงเก้าอี้ “ผู้ประกาศ(เล่า)ข่าว” ตำแหน่งใหญ่โตเต็มคาราเบล!