
ครั้งโน้น..ไม่สมความคิด!
เพราะหลังจากที่คุณวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชันเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.หินซ้อน..
ให้ดำเนินคดีกับคุณยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินแห่งชาติ ข้อหาบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าไม้ถาวร พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ!
ไม่รอช้า.. “กรมป่าไม้” ก็รีบออกมายืนยันผลการตรวจสอบพิกัดที่ดิน พบว่า ที่ดินของนักร้องเพลงเพื่อชีวิตคนดังไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนและป่าถาวรแต่อย่างใด!
แล้ววานซืนก็ไม่รู้จะ “สมความคิด” อีกหรือไม่ เมื่อคุณวีระได้หอบหลักฐานทวงถามความจริงกับคุณเสกสกล อัตถาวงศ์ กรณีมีนักธุรกิจอ้างว่าถูกฝ่ายหลังรีดเงิน 2 ล้านบาท..
แลกกับการช่วยวิ่งเต้นดีลโครงการของรัฐ!
ซึ่งด้วยตำแหน่งแห่งหน ก็ขอชื่นชมและขอเป็นกำลังใจให้คุณวีระ ได้ “สมความคิด” กับกรณีนี้ ส่วนที่คุณเสกสกล ลั่นคำ.. “แก๊งนี้ต้องเอาให้คุกให้ได้ไม่ปล่อยไว้”..
ก็..ต้องตามดูกันต่อไป ใครจริง-ใครปลอม?
แต่นี่เรื่องจริง..คุณนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า..
“ไม่เสือกสักเรื่อง? เห็นข่าวที่คุณทอนไปเจ๋อเรื่องการชุมนุมประท้วงในอิหร่าน ไม่รู้ว่าใช้สิทธิอะไรไปข้องแวะเรื่องภายในของประเทศอื่น
ใช้มาตรฐานความคิดอย่างไรไปกล่าวหาอิหร่านว่าเป็นประเทศเผด็จการ
อย่าทำตัวเป็นเช เกวารา นักปฏิวัตินักต่อสู้ชาวอาร์เจนตินาที่มีจิตใจต่อสู้เพื่อชาวลาตินอเมริกัน ที่ไปสู้ทุกที่ทุกประเทศ อาสารบทุกพื้นที่ แต่ต้องรู้นะ เช เกวารา เป็นสังคมนิยม ต่อต้านอเมริกานะ
อิหร่านกับไทยมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน นานมากกว่า 400 ปีนับแต่ยุคที่เป็นประเทศเปอร์เซีย
และมีชาวอิหร่านที่เข้ามาอยู่ในไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาและกลายมาเป็นคนไทยสืบสายตระกูลเก่าแก่ จนอาจกล่าวได้ว่าไม่มีอะไรจะมาแยกและทำลายสายสัมพันธ์นี้ได้
หลังจากโพสต์เชิญชวนไม่นาน สถานทูตอิหร่านก็ออกแถลงการณ์ทันที
อยากจะบอกว่า ไม่ต้องชวนใครให้ต่อต้านประเทศอื่น อยากเป็นนักการเมืองที่ดีต้องรู้จักกาลเทศะ ไม่ก้าวล่วงกิจการภายในของประเทศอื่น
อย่าใช้ทัศนคติตำรวจโลกเที่ยวตัดสินว่าประเทศนั้นๆ ผิด โลกนี้มีความแตกต่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นพิมพ์เดียวกัน ไม่ต้องเหมือนกัน
ทัศนคติอย่างนี้เป็นนักการเมืองก็ไม่ได้ เป็นนักปฏิวัติก็ล้มเหลว”
ครับ..อย่างงั้นก็ปล่อยให้เป็นพวก “ส.ใส่เกือก” ไปวันๆ ก็แล้วกัน แต่ก็ไม่ได้อีกแหละ เพราะขืนปล่อยโดยไม่คอยทักคอยท้วง หรือคอยดีดปากไว้บ้าง ประเดี๋ยวก็จะยุ่ง!
อย่างที่ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ว่า.. “บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ ถ้าประเทศไทยมีนักการเมืองสาระแนในเรื่องที่ไม่สมควรแบบนี้..”
เอ้า..แต่คนนี้ไม่สาระแนน่ะ ผมหมายถึงนักการเมืองหน้าใหม่ คุณณภัทร ชุ่มจิตตรี ไม่ต้องทำหน้างง ก็คุณ “คิง ก่อนบ่าย” นั่นแหละ
วันก่อน เห็นข่าวเปิดตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในสีเสื้อพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งนอกจากจะก้มกราบพื้นเวที เอาอย่างอดีตนายกฯ หนีคุกแล้ว
คุณคิงก็ได้กล่าวปราศรัย.. “ขอให้โอกาสตนเอง เข้ามาเป็นผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงพื้นที่ ผลักดันการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชน สร้างรายได้เกษตรกร
พร้อมแก้ปัญหาราคาสับปะรด และชูกีฬาฟุตบอลให้พัฒนา ส่งเสริมวัวลาน เป็นกีฬาพื้นบ้าน ที่ถูกกฎหมาย เพราะจะเป็นการสนับสนุนเด็กเลี้ยงวัวให้มีรายได้..
วันนี้กล้าแลกกับอาชีพบันเทิง เพื่อตอบแทนทุกคนที่ทำให้คิงก่อนบ่ายมีวันนี้ โดยจะกล้าคิด กล้าทำ กล้าเปลี่ยน ขอเด็กรุ่นใหม่มาพัฒนาบ้านเกิด”..
จริงจัง..ไม่เอาฮา!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอโอกาสให้หนังเล็กมีเวลา
ครั้งที่ 4 แล้ว (เหรอ) นะ! ผมหมายถึงงาน “Pattaya International Film Festival 2026 เทศกาลภาพยนตร์เมืองพัทยา” ที่เป็นความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรี, อพท.พัทยา
ห้ามคนไทยเข้า!
เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”
ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ
มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..
ต้องขอ ‘คารวะ’
ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..
จากนายกฯถึง ‘ล่าม’
“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..
ไม่ต้องกังวล?
แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

