มัวนั่งคอลเอาต์อีกไม่ได้?

“ลมตดแห่งประชาธิปไตยจอมปลอม”..

ผมถาม พอจะตั้งเป็นชื่อหนังได้ไหม? คุณมานพ อุดมเดช หัวเราะ พลางถาม “ไปเอามาจากไหน”?

“จาก ดร.นิวน่ะ” ผมตอบ.. “อ๋อ ดร.นิว ศุภณัฐ นักวิจัยรูปหล่อนั่นเหรอ คนนี้เขามีความรู้ มีมุมคิด-มุมมองดีนะ..

ที่สำคัญเขาดูจะเป็นคู่ปรับ คอยตอบโต้กับคุณทอน คุณบุดอยู่เนืองนิจ” คุณมานพอธิบาย

“นั่นแหละ..ลมตดแห่งประชาธิปไตยจอมปลอม ก็เป็นอีกหมัดที่ ดร.นิวทิ่มเข้าใส่หน้าคุณธนาธร ซึ่งก็โดนใจผมมาก จนนึกอยากให้ผู้กำกับใต้ดินใครก็ได้นำไปใช้ตั้งชื่อหนัง

หรือไม่ก็อยากให้คุณแอ๊ด คาราบาว ช่วยแต่งเป็นเพลงออกมาสักเพลง น่าจะสนุกชวนฟังไม่แพ้เพลงประชาธิปไตยนะ”

“เออ ก็เข้าท่า” คุณมานพพูดเปรยๆ เหมือนจะเห็นด้วย ก่อนว่า.. “แต่ถ้าใช้ประชาธิปไตยลมตด กลับคำเสียหน่อยก็ฟังเตะหูให้ตั้งเป็นชื่อหนังได้อยู่ เข้ากับความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยของอนุชนยุคนี้เลย

เพราะคนรุ่นนี้ พวกเขามีอำเภอใจเป็นเจ้าเรือน ใครอย่าเผือกทะเล่อทะล่าไปทำสวนอำเภอใจเข้าเชียว แต่พวกเดียวกันล่ะไม่ว่ากัน ต่อให้เตะเมียปางตาย เผือกเรื่องภายในบ้านเมืองคนอื่น

ให้กล้วยประธานสภาก็เคยให้มาแล้ว ทำได้หมด ประสาอะไรกับจะตั้งชื่อหนังเรื่องประชาธิปไตยลมตด ทำไมจะตั้งไม่ได้ ชื่อแบบนี้แหละ ขายได้เชื่อเถิด”

ครับ..ก็คุยกันแค่หอมปากหอมคอ ประเดี๋ยวจะรบกวนเวลาคุณมานพเกินไป รู้ว่าตอนนี้กำลังมีงานให้ต้องเร่งมือทำ..

ไม่ได้นั่งๆ-นอนๆ หรือแอบนั่งวิปัสสนาเงียบๆ ตามลำพังตามประสาคนตกงานเหมือนแต่ก่อน ซึ่งในไม่ช้านี้น่าจะได้ยลผลงานของแกให้พอหายคิดถึง รอดูกันนะ”!

นี่..พูดถึง “วิปัสสนา” หรือนั่งสมาธิ เวลานี้เห็นจะเป็นที่นิยมกันมาก ไม่เฉพาะแต่คนไทย ชาวต่างชาติก็หันมาสนใจอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม การนั่งสมาธิ-วิปัสสนาเป็นประจำ ก็ทำให้บางคนหลงเพ้อ ทึกทักเอาว่าตัวเองถึงนิพพาน รู้แจ้งไปเสียทุกเรื่อง..

กระทั่งอนาคตก็หยั่งรู้ได้ อย่างพรรคไหนจะแลนด์สไลด์ พรรคไหนจะได้ ส.ส.ไม่ถึง 25 คน พรรคไหนจะล้มบ้านใหญ่..

 รู้ฉาด-รู้หมด ยกเว้นก็แต่ตัวเอง..ไม่รู้ จะยึดหลักไหนดี?

อ้อ..แต่คนนี้ได้หลักแล้ว ผมหมายถึงดาราสาว คุณอ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ที่เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขตสะพานสูง (บ้านผม) กรุงเทพฯ

ส่วนจะเป็น “หลักยึด” ที่มั่นคงได้หรือไม่ นั่นก็ขึ้นอยู่กับประชาชนในพื้นที่ว่าจะรักชอบ-ศรัทธา ให้การสนับสนุนมากน้อยแค่ไหน?

ลำพัง “คอลเอาต์” ที่คุณอ๋อมใช้เป็นปากเป็นเสียงปนด่ารัฐบาลปัจจุบันอยู่บ่อยๆ เห็นจะไม่ใช่ตัวชี้วัด เพราะแม้จะมีคนชอบ แต่คนที่เหม็นหน้าก็ไม่น้อย!

จะหวังอาศัยกระแส “แลนด์สไลด์” ที่พรรคโหมอยู่ ก็ไม่มีอะไรที่จะสร้างความมั่นใจได้ ยิ่งมีดาราใหญ่รุ่นพี่อย่างคุณนาถยา แดงบุหงา ลงชิงชัยในนามพรรคพลังประชารัฐด้วยแล้ว..

ในฐานะ ส.ส.เก่า อดีตนางเอกย่อมจะมีภาษีเหนือกว่า “นางอิจฉา” อยู่พอสมควร!

อะไรไม่ว่า ให้จับตาดูนายประสิทธิ์ มะหะหมัด ส.ส.เขตสะพานสูงปัจจุบันนี้ด้วย หากย้ายออกจากพลังประชารัฐ ตามไปอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์พรรครวมไทยสร้างชาติตามที่เป็นข่าวจริง

ก็..ยิ่งจะสร้างความยุ่งยาก-ลำบากทั้งอดีตนางเอกและนางอิจฉาอยู่ไม่น้อยเช่นกัน จึงดูว่าคุณอ๋อม สกาวใจ จะเดินสายหาเสียงแบบเคาะประตูบ้านได้ถี่แค่ไหน?

ถ้ามัวแต่นั่งคอลเอาต์ หรือคอยปั่นกองสลากพลัสอยู่ (อีก)..

บอกเลย..น่าห่วงนะ!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดถ้วยหรือชี้โพรง?

เปิดถ้วยให้แทงแล้ว นี่..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐทิ้งท้ายข้อความที่โพสต์เฟซบุ๊กว่าอย่างนี้ ส่วนจะหมายถึงเรื่องอะไรก็อยากให้ลองอ่านดู..

ครอบงำกับบงการ

ความจริงก็คือความจริง! เมื่อนายปรีชา ใคร่ครวญ บอกได้ตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 ในนามพรรคประ ชากรไทยจริง ก็ต้องให้เกียรติกับคนพื้นที่ในการตัดสินใจ

เหนือคำสาบาน?

มันก็ต้องเป็นเช่นนั้น! ไม่รู้นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่ง “ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง” จะต้องไปแส่อะไรกับเขา ถึงได้โพสต์..

แตกแยกกันยังไม่พอ?

นั่นสิ! ผมเองก็ให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับ “ดร.นิว” คุณศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐ

ข้อห้ามที่น่าอึดอัดใจ?

คนพูด จริงรึเปล่าไม่ทราบ! แต่ที่จริงแท้-แน่นอน ก็เรื่องที่คนพูด คือ “เฉินหลง” หรือ “แจ็กกี้ ชาน” พระเอกยอดนักบู๊คนดัง และมีคนนำมาแชร์ ซึ่งผมเองก็ได้รับจากคุณมานพ อุดมเดช ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นเก๋าอีกทอด ว่า..

ใครกันแน่ “อำมหิต”?

หายหน้าจากจอไปเป็นเดือนท่ามกลางเสียงซุบซิบ.. ล่าสุด.. “คุณพุทธ อภิวรรณ องค์พระบารมี” ก็ไปโผล่ที่ช่อง 8 ในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายข่าว พ่วงเก้าอี้ “ผู้ประกาศ(เล่า)ข่าว” ตำแหน่งใหญ่โตเต็มคาราเบล!