
เลือกตั้งครั้งนี้ พินิจพิเคราะห์การหาเสียงของแต่ละพรรคให้ดีว่า คนที่พรรคเสนอเป็น Candidate นายกรัฐมนตรีนั้นเป็นตัวจริงหรือไม่ ทำงานด้วยความรู้ความสามารถ เป็นตัวของตัวเองหรือไม่ หรือว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง และคนที่อยู่เบื้องหลังนั้นมีพฤติกรรมเช่นไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร เราสามารถไว้วางใจให้คนที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลครอบงำของคนอื่นมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ฟังข้อความในการหาเสียง ดูแนวทางในการทำงาน แล้วเราจะเห็นว่าคนที่พรรคเสนอเป็น Candidate นั้นมีความเหมาะสมที่จะเป็นประมุขฝ่ายบริหารหรือไม่
ดูดีๆ ติดตามการหาเสียงและแนวทางของการเดินสู่การเลือกตั้งที่ผ่านมาอย่างใกล้ชิด เราก็จะพบว่าคนที่พรรคเสนอเป็น Candidate มีนายทุนสามานย์อยู่เบื้องหลัง บางคนก็อยู่ภายใต้การกำกับโดยคนที่เราไม่อาจจะไว้วางใจได้ เพราะมีประวัติของการทำงานในอดีตที่ไม่โปร่งใส คนแบบนี้เราจะไว้วางใจให้มาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีได้หรือ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการทำงานของเขาจะไม่ถูกครอบงำโดยนายทุนสามานย์ หรือบุคคลที่เราไม่อาจไว้วางใจได้ เพราะคนบางคนนั้น เราก็เห็นแล้วว่าโกงเป็นสันดาน โกหกเป็นสันดาน หาความซื่อสัตย์สุจริตไม่ได้
คนบางคน เมื่อเราติดตามดูการทำงานของพรรค เราก็จะพบว่าเขาเป็นเพียงตัวแทนที่เข้ามาขัดตาทัพ เพราะตัวจริงไม่สามารถทำหน้าที่ได้ เพราะมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย และถ้าหากเราติดตามดูให้ดี เราจะพบว่าเขาจะทำตามแนวทางที่เจ้าของพรรคตัวจริงเป็นคนกำหนด เพราะอำนาจเงินที่มี ทำให้เขากลายเป็นผู้กำหนดแนวทางการทำงานของพรรค ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ ใครไม่ทำตามที่เขาต้องการ ก็ไม่อาจจะอยู่กับพรรคต่อไปได้ จึงมีการลาออก โบกมือลาพรรคกันเป็นทิวแถว แล้วเราพร้อมที่จะให้คนที่เป็นตัวแทนเจ้าของพรรคตัวจริงมาเป็นนายกรัฐมนตรีของเราหรือ เราคิดว่าถ้าหากพวกเขาได้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน บ้านเมืองเราจะเป็นอย่างไร เขาจะเปลี่ยนแปลงประเทศเราไปในทิศทางใด เพราะฉะนั้น เราจึงต้องพิจารณาให้ดี ถ้าหากเรายังรักและห่วงใยความมั่นคงของประเทศชาติ เราต้องตัดสินใจที่จะมองข้ามพรรคที่คิดเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปในทิศทางที่เราไม่ต้องการ เราต้องดำรงความเป็นไทยที่มีรากเหง้าที่แข็งแกร่ง
บางพรรค คนที่เป็นหัวหน้าพรรคที่จะเป็น Candidate นายกรัฐมนตรี เหมือนจะรู้ตัวว่าตัวเองมีบารมีไม่เพียงพอ เพราะดูจาก Poll แล้ว ความต้องการให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น มีคะแนนต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ห่างไกลจากคนที่ได้อันดับต้นๆ อยู่มาก ดังนั้นจึงมีความพยายามหาเสียงด้วยการขายนายเก่าที่มากด้วยบารมี เช่นนี้แล้ว เราก็ขอตั้งคำถามว่า หากเขาชนะการเลือกตั้ง ได้จำนวน ส.ส.มาเป็นจำนวนมาก จนได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล (ซึ่งมีโอกาสน้อยเต็มที) คนที่เป็น Candidate เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น จะทำหน้าที่เป็นประมุขของฝ่ายบริหารด้วยตนเอง หรือว่าจะต้องอาศัยบารมีของนายเก่าในการทำให้คนยอมรับ
เราควรจะตั้งเป้าเอาไว้ให้ชัดเจนว่าเราจะเลือกพรรคที่เสนอ Candidate นายกรัฐมนตรีที่เป็นตัวของตัวเอง ไม่มีนายทุนสามานย์อยู่เบื้องหลัง ไม่มีคนที่ไม่น่าไว้วางใจเป็นผู้กำกับ เป็นคนที่มีบุคลิกที่สง่างาม มีผลงานที่ชัดเจนจับต้องได้ มีภาวะผู้นำ สามารถมองเห็นความสามารถของผู้ร่วมงาน และมอบหมายงานให้แก่คนที่มีความรู้ความสามารถตรงกับบทบาทและหน้าที่ จนสามารถนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ได้ และนำพาประเทศสู่ความเจริญก้าวหน้าติดอันดับต้นๆ ของโลก เป็นคนมีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกล ที่สำคัญคือเป็นคนที่ทำงานด้วยความจงรักภักดีต่อสถาบันหลักของประเทศ ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่มีประวัติการโกง มีผลงานเชิงประจักษ์ที่จับต้องได้ ทั้งการแก้ปัญหาและการพัฒนา
เราลองเปรียบเทียบคนที่เป็น Candidate นายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคในประเด็นต่อไปนี้ แล้วดูว่าใครคือคนที่ได้คะแนนสูงสุดเมื่อเรารวมคะแนนทุกประเด็นเข้าด้วยกัน
- บุคลิกที่สง่างามสง่าผ่าเผย ดูโดดเด่น ไปไหนมาไหน ไม่อายใคร สังขารยังใช่ที่จะเป็นผู้นำ
- การเป็นคนมีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกล ใส่ใจอนาคตของประเทศ มีเป้าหมายในการนำพาประเทศสู่ความเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว และมีรายได้ระดับสูงด้วยความมั่นคง มั่งคั่งยั่งยืน
- การเป็นคนที่เข้าใจความหมายของคำว่ายุทธศาสตร์ที่เป็นแนวทางในการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของประเทศไทยในเวทีโลก ด้วยแนวทางของ ICT (Innovation, Creativity, และ Technology)
- การเป็นคนที่มีผลงานเชิงประจักษ์ชัดเจน ทั้งการแก้ปัญหาและการพัฒนา
- การเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต สามารถไว้วางใจได้ว่าจะบริหารประเทศเพื่อประเทศชาติและประชาชน โดยไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน
- การเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีนายทุนสามานย์หรือคนที่ไว้ใจไม่ได้อยู่เบื้องหลัง
- ความเป็นคนที่มีความชัดเจนเรื่องของความจงรักภักดี ดำรงรักษาความเข้มแข็งของชาติ ศาสน์ กษัตริย์
- การเป็นสมาชิกของพรรคที่รวบรวมคนเก่งและคนดีมาทำงานการเมืองด้วยคุณธรรมนำความรู้
ลองให้คะแนนแต่ละคนในแต่ละประเด็น แล้วรวมคะแนนดูว่าใครได้คะแนนมากที่สุดสำหรับการมีคุณสมบัติที่เหมาะจะเป็นนายกรัฐมนตรี ใครที่น่าจะเป็นคนที่เป็นประมุขฝ่ายบริหารตัวจริงที่ไม่ต้องพึ่งพิงบารมีของใคร และที่สำคัญไม่มีนายทุนสามานย์หรือนายทุนที่เราไม่ไว้วางใจอยู่ข้างหลัง ใครที่สามารถใช้คุณสมบัติของตนเองในการหาเสียง โดยไม่ต้องพึ่งพาบารมีใคร ไม่ว่าพ่อ แม่ หรือนายเก่า...รู้ใช่ไหมว่าควรจะกาเลือกพรรคใด ทั้งบัตร 2 ใบที่ต้องกาในปี 2566 นี้นะคะ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เล่นการเมืองเพื่อใคร
ในสังคมประชาธิปไตย เมื่อมีการเลือกตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีพรรคที่ชนะจัดตั้งรัฐบาล โดยรวมเสียงพรรคต่างๆ เข้าด้วยกันให้มากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน สส.ในสภา และต้องมากกว่ากึ่งหนึ่งมากพอสมควร
สิ่งสำคัญในการ'ฟื้นฟูชาติ'
ความพยายามฟื้นฟูประเทศจีน...ให้กลับมาเป็น ชาติที่ยิ่งใหญ่ อีกครั้ง หรือที่ผู้นำจีน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ท่านเรียกว่า The Great Rejuvenation of the Chinese Nation
ตำรวจนอกรีต!
ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" ที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล รุ่นที่ 28 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานยศตำรวจชั้นนายพลเป็นกรณีพิเศษให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับอนุญาตให้ลาออกจากราชการตามโครงการปรับเปลี่ยนกำลังพล
ของใหม่ไม่ได้ดีเสมอไป
ในความทันสมัย เราจะเห็นภาษาอังกฤษว่า “neo” ที่แปลว่าใหม่ และภาษาไทย เราก็จะเจอคำว่า “นว” (อ่านว่า “นะวะ” ซึ่งก็แปลว่าใหม่เหมือนกัน นอกจากนี้ในวิชาการจัดการที่จะต้องสอนเรื่องการวาง
เมื่อชาวยิวถูกเกลียดชังไปทั่วทั้งโลก!!!
คงต้องยอมรับอย่างมิอาจปฏิเสธได้...ว่าด้วยความ ก้าวหน้า-ก้าวไกล ของเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านการสื่อสารมันเลยทำให้บรรดา กูรู-กูรู้ ไม่ว่าในบ้านเราหรือในระดับโลกก็ตามที
ส่องแคนดิเดต 'ผบ.ทร.' คนใหม่
สมกับเป็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ให้ "ตำรวจ" ไร้เส้น ไร้สายได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. หลัง พ.ต.อ.หญิง สายวริน ลาภไพบูลย์พงศ์

