6 เดือนคดีไม่คืบ

เกิดอะไรขึ้นกับ “คดีนายทหารเรือ” ที่เข้าไปถ่ายภาพน้องๆ เยาวชนหญิงนักกีฬายิมนาสติกในเชิงอนาจารและคุกคามทางเพศ จนถูกบรรดาผู้ปกครองนักกีฬารุมจับกุมตัวได้ พร้อมหลักฐานกล้องถ่ายรูปและภาพถ่ายหลายพันรูป ตั้งแต่เดือน เม.ย.64

ผ่านมา 6 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้า!!!

ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา “นายทหารเรือ” ผู้ต้องหาคดีนี้เลย

            จนเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย พร้อมผู้ปกครองนักกีฬาที่ได้รับความเสียหาย ต้องรวมตัวเดินทางไปที่ สน.ปทุมวัน

ทวงถามความคืบหน้า!!!

จำได้ว่าช่วงที่คดีนี้เกิดขึ้นปลายเดือน เม.ย.64 เป็นข่าวใหญ่โต เป็นข่าวโด่งดัง สะเทือนกองทัพเรือและแวดวงกีฬา โดยเฉพาะเยาวชนที่ถูกคุกคามทางเพศ อย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

จากเหตุการณ์ที่นายทหารเรือรายหนึ่งถูกบรรดาผู้ปกครองของนักกีฬายิมนาสติกรุมจับกุม พร้อมหลักฐานคือกล้องถ่ายรูปและภาพถ่ายนักกีฬายิมนาสติกในเชิงอนาจารและคุกคามทางเพศหลายพันรูป ที่ถ่ายมาตั้งแต่เดือน ก.ย.2563 และยังมากระทำแบบเดิมซ้ำๆ อีกหลายครั้งจนผู้ปกครองผิดสังเกต และขอเข้าไปตรวจกล้องถ่ายภาพ

กระทั่งพบรูปในกล้องถ่ายภาพเกือบทั้งหมดโฟกัสเฉพาะบางจุดของนักกีฬาเยาวชนหญิง

กลุ่มผู้ปกครองและสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยได้รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ปทุมวัน

ทางกองทัพเรือก็ได้ลงโทษทางวินัยทหารเรือรายนี้ทันทีด้วยการงดบำเหน็จครึ่งปี

แต่ตอนนี้ผ่านมา 6 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้า จน ดร.กุสุมาลย์และผู้ปกครองนักกีฬาต้องไปทวงถามพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน พร้อมกับได้คำชี้แจง

“ส่งหมายเรียกให้ผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 15 พ.ย. แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหานั้นได้อุปสมบทที่วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ขอให้ลาสิกขาบทออกมาเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา โดยนัดอีกครั้งในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เนื่องจากนายทหารเรือคนดังกล่าวอ้างว่าต้องใช้เวลาเตรียมเอกสารในการต่อสู้คดี”

ครับ...ไม่รู้ว่าเหตุผลที่คดีล่าช้า คดีเนิ่นนานผ่านมากว่าครึ่งปีถึงเพิ่งจะตามตัวผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาเกิดจากสิ่งใด มีอะไรในกอไผ่มากกว่าหน่อไม้หรือไม่

แต่อยากให้ “ตำรวจ” นึกถึงหัวอกพ่อแม่ ผู้ปกครองนักกีฬา ลูกสาวเป็นเด็ก เป็นเยาวชน ถูกกระทำเช่นนี้ไม่มีใครจะยอมรับได้ รวมทั้งสิ่งที่เหล่าผู้ปกครองเลือกที่จะพึ่งพากระบวนการยุติธรรมดำเนินการ ไม่ใช้ศาลเตี้ย ไม่ใช้การรุมทำร้ายผู้ที่มากระทำต่อลูกต่อหลานของเขา

ฉะนั้น “ตำรวจ” ก็ต้องอย่าทำให้ประชาชนผิดหวัง.