เปิดถ้วยหรือชี้โพรง?

เปิดถ้วยให้แทงแล้ว

นี่..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐทิ้งท้ายข้อความที่โพสต์เฟซบุ๊กว่าอย่างนี้ ส่วนจะหมายถึงเรื่องอะไรก็อยากให้ลองอ่านดู..

“ภาคใต้ ถึงเวลาที่ต้องเลือก ส.ส.ที่มีโอกาสเป็นรัฐบาลแล้วครับ

ผมอยากจะบอกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ส.ส.ภาคใต้เราเป็นฝ่ายค้านเสีย 20 ปี เป็นรัฐบาลเพียง 10 ปี อาจเป็นเช่นนี้กระมังที่ทำให้เราด้อยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพราะเราเป็นฝ่ายค้านมายาวนาน

แต่จะโทษ ส.ส.ภาคใต้ในอดีตก็ไม่ได้ เพราะ 20-30 ปีที่ผ่านมา เราต้องต่อสู้กับรัฐบาลที่ฉ้อฉล และกล่าวได้ว่า “เรา” คนภาคใต้นี่แหละ ที่รักษาชาติบ้านเมืองมาตลอด เราอดทนเป็นฝ่ายค้าน

แต่เราต้องแลกกับการด้อยพัฒนาและความยากจน ครั้งหน้า ไม่รู้ผมคิดผิดหรือคิดถูก เราเลือก ส.ส.ที่มีโอกาสเป็นรัฐบาลเถอะครับ อย่าเลือกเพราะความสะใจ แต่เลือกเพื่ออนาคตของลูกหลาน

ใครจะชอบ หรือ ไม่ชอบ ก็แล้วแต่ ผมคิดว่า “พรรคพลังประชารัฐ” มีโอกาสเป็นรัฐบาลมากกว่าพรรคอื่นครับ

นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 700 บาท/เดือน, ผู้สูงอายุ 60 ปี มีรายได้ 3,000 บาท/เดือน, 70 ปี 4,000 บาท/เดือน, 80 ปี 5,000 บาท/เดือน

ผู้สูงอายุก็อยู่ได้โดยไม่ลำบาก ลูกหลานก็ไม่ต้องกังวลมากนัก ผมว่า ก็เป็นนโยบายที่ดี จะชอบ หรือ ไม่ชอบ ก็ไม่เป็นไร แต่ผมเปิดถ้วยให้ท่านแทงแล้ว”

ครับ..ก็ตามนี้แหละ ซึ่งต้องขอขอบคุณคุณนิพิฏฐ์ที่ได้ (เสี่ยง) “เปิดถ้วย” ให้คนปักษ์ใต้ได้เห็นจะจะตา แต่เจ้าตัวคงลืมหรือไม่ได้เอะใจสิว่า..

ในถ้วย นอกจากมี “พลังประชารัฐ” แล้ว คนใต้เขายังจะเห็นรวมไทยสร้างชาติ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ปะปนรวมอยู่ด้วย!

ซึ่งแต่ละพรรคล้วนต่างมีโอกาสเป็นรัฐบาลพอๆ กัน ฉะนั้นที่คุณนิพิฏฐ์บอก “ภาคใต้ ถึงเวลาที่ต้องเลือก ส.ส.ที่มีโอกาสเป็นรัฐบาลแล้วครับ”..

จึงเป็นการ “เปิดถ้วย” ที่พลังประชารัฐแทบไม่ได้ประโยชน์โพดผลอะไรมากนัก หรือถ้าพูดแบบชาวบ้าน น่าจะเป็นการ “ชี้โพรงให้กระรอก” เสียมากกว่า!

ส่วนนี่ ไม่ได้ชี้โพรง แต่เป็นการชี้แจง..นายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผย..

กรณีศาลอาญาอนุญาตฝากขัง นายอนิวัติ ประทุมกลิ่น อายุ 23 ปี หรือ “นารา เครปกะเทย” ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงประชาชน โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง,

นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนฯ หลังหลอกร่วมลงทุนขายกล่องสุ่ม และถูกส่งตัวคุมขังที่เรือนจำฯ ว่า..

วานนี้ 22 มี.ค. เจ้าหน้าที่เรือนจำรับตัว นารา ก็ทำประวัติผู้ต้องขัง พิมพ์ลายนิ้วมือ ตรวจสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตรวจโควิด-19 ตามมาตรฐานเรือนจำ ก่อนเข้าคุมขังแดนกักโรคประมาณ 5 วัน

และส่งต่อแดนกันชนอีก 5 วัน จากนั้น คณะกรรมการของเรือนจำฯ จะพิจารณาว่า นาราต้องไปอยู่ในแดนไหน เพราะเจ้าตัวเป็นสาวสองต้องปฏิบัติต่อบุคคลข้ามเพศอย่างเท่าเทียม

มีพื้นที่ปลอดภัยในกลุ่มเฉพาะของผู้ต้องขัง ส่วนการนอนในเรือนจำคืนแรกนั้นหลับปกติ ตนก็ได้แนะนำหลักการปฏิบัติตัวอย่างไรในเรือนจำด้วย แต่นารายังกังวลเรื่องการตัดผมอย่างเดียว

ซึ่งขณะนี้ต้องรอผ่านอยู่ในช่วงแดนกักโรค และแดนกันชนไปก่อน ประมาณ 10 วัน จากนั้นจะพิจารณาให้ตัดผมตามระเบียบของเรือนจำ หากไม่ได้ประกันตัว

อย่างไรก็ตาม เรื่องการร้องขอ เจ้าตัวต้องการพูดคุยกับเพื่อนกลุ่มเพศเดียวกันเพื่อช่วยคลายกังวลในการใช้ชีวิตในเรือนจำ”

ก็..นำมาบอกเล่า เผื่อคนที่เป็นห่วงเป็นใยจะได้รู้ ส่วนผู้ที่ไม่คิดจะรับรู้เรื่องของนาย (นาง) คนนี้ก็ให้ผ่านตาไป สำหรับผมก็เพียงแต่ถอนหายใจ..

เฮ้อ..ติดคุกจนได้!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทำได้-ไม่ได้..เดี๋ยวก็รู้

สองพรรคเปิดศึกแย่งชามข้าว.. แรกๆ ดูเหมือนจะวิตก-หวั่นไหว ไม่เฉพาะแต่กับ ส.ส.-8 พรรคที่จับมือกัน กองเชียร์ก็พลอยเครียด กลัวหาก “ก้าวไกล” ไม่ได้เป็นรัฐบาลด้วยแล้ว อกอีแป้นเห็นจะแตกแน่!

เอ็ม พิคเจอร์ฯ ยุค “ขันเงิน”

พ.ร.บ.ซ้อมทรมาน-อุ้มหาย.. รัฐบาล-ครม.ขวาง-ไม่ขวาง, ผิด-ไม่ผิดไม่รู้ ตามดูกันไป แต่ที่รู้ก็เห็นจะเป็นความรู้สึกในใจของตำรวจ (ท่านนี้) ซึ่งเป็นใครไม่ทราบ..อ่านสำบัด-สำนวนดูก็แล้วกัน

ไม่ต้องตบจูบๆ

“เราจะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งในพรรคเราเองด้วย” เห็นข่าวว่าสิ้นประโยคนี้จากปาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในที่ประชุมพากันหัวเราะครืน

ไม่ติดดีที่สุด

ตั้งใจมาตลอด.. มีโอกาสเหมาะๆ เมื่อไหร่ จะต้องไปเยือน-ไปชม “พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา” ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4 ซอยขุนทิพย์ ต.อรัญญิก อ.เมืองฯ จ.พิษณุโลก

112 ไม่แก้ ไม่มีกู?

“สวัสดีคับผม.. ตัดผมละ สมองโล่ง หัวเบาเลย วัย 41 ขวบกว่าๆ ว่าง 4 ปี สบายๆ สงสัย จะเป็น youtuber หรือ นักปราบทุจริต หรือ นักร้องเพลง หรือ พิธีกรข่าว