
เรื่องภายในบ้านตัวเองแท้ๆ
แต่..ก็ยินดีที่เมื่อคนทำหนัง ฝ่ายหนึ่งเลขาฯ สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ไปนั่งถก-นั่งคุยกับฝ่ายตัวแทนสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ต่อหน้าคุณกรรชัย กำเนิดพลอย ในรายการโหนกระแส..
แล้วตกเย็นการประชุมเพื่อทบทวนกฎ-กติกาใหม่ที่ทำให้เกิดกระแส “แบนสุพรรณหงส์” ได้เป็นที่สรุปแบบแฮปปี้เอนดิ้ง
หมายถึงสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ ยอมถอย ยกเลิกหลักเกณฑ์การประกวดภาพยนตร์รางวัลสุพรรณหงส์ ที่ว่า..
จะต้องเป็นหนังที่เข้าฉายอย่างน้อยใน 5 จังหวัดหลัก กรุงเทพ, เชียงใหม่, ชลบุรี, นครราชสีมาและนครศรีธรรมราช รวมถึงต้องมีคนดูไม่น้อยกว่า 50,000 คนไปเรียบร้อย!
ส่วนจะ#แบนสุพรรณหงส์อยู่อีกหรือไม่อย่างไรนั้น ก็คอยตามฟังตามดูกันต่อไป เพราะการจัดงานสุพรรณหงส์ประจำปี 2565 ยังมีเวลาอีกนาน..วันที่ 25 มิ.ย.โน่น!
และตอนนี้ก็ยังไม่ได้เป็นที่สรุปแน่ชัดเลยว่าจะจัดกันที่ไหน สถานที่น่ะมีอยู่เยอะแยะให้เลือก แต่คงติดปัญหาตรง “งบประมาณ” นั่นแหละ!
ได้ข่าว..ปีนี้กระทรวงวัฒนธรรมเจียดงบสนับสนุนให้แค่ 2 ล้านบาท ก็เป็นที่หนักใจอยู่ หากหาสปอนเซอร์ไม่ได้ขึ้นมา เห็นจะต้องจัดกันแบบเรียบง่าย ใช้สถานที่เล็กๆ ที่ไหนสักแห่ง..
ซึ่งหากดารา ผู้กำกับยังจะแบน-ไม่ไปร่วมงาน บรรยากาศก็คงไม่อึดอัดคับแคบอะไรนัก!
อย่าง “คุณชายอดัม” หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล ที่โพสต์ก่อนหน้าสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ จะถอย..
“ปีนี้ขอไม่ไปสุพรรณหงส์นะครับ ปกติมีอะไรเราก็ช่วยกับสมาคมสมาพันธ์มาตลอด
ที่บ้านผมก็ช่วยกับสมาคมสมาพันธ์มาตลอด แต่ตอนนี้ทางบ้านผมก็ขออนุญาติงดเว้นการทำงานหรือช่วยเหลือใดๆ กับทางสมาคมสมาพันธ์ไปก่อน
จนกว่าจะหาวิธีที่จะทำให้มิติของการสร้างอุตสาหกรรมหนังไทยสร้างสรรค์มากกว่านี้
ก่อนหน้านี้ก็ลาออกจากสมาคมผู้กำกับ เพราะวิธีการทางความคิดขัดแย้งกันกับท่านอดีตนายกธนิตย์ ตอนนี้ก็คงลากับสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์เช่นกันครับ
ส่วนตัวก็กำลังคิดๆ อยู่ว่าในอนาคตอาจจะไม่ขอส่งหนังใดๆ เข้าชิงรางวัลใดๆ ในประเทศอีก .......เป็นเรื่องที่คิดมานานครับ
แต่ปัจจุบันยังทำไม่ได้เพราะเราอยากให้น้องๆ เพื่อนๆ พี่น้องทีมงานนักแสดงมีขวัญและกำลังใจในการอยู่ในวงการอยู่
แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าประเทศไทยไม่ได้สนใจที่จะให้คุณค่าพวกเราคนในวงการจริงๆ จังๆ และรางวัลมันเป็นแค่เครื่องมือการตลาดให้กับคนบางคนโดยการตัดสินว่างานของใครดีกว่างานของใครอื่นครับ
หาก Treatment แบบนี้ยังมีในวงการ การมีเทศกาลหนังหรืองานประกวดหนังก็ไม่ได้มีคุณค่าอะไรเป็นพิเศษสำหรับผม
เพราะมันไม่ได้ช่วยให้โลกภาพยนตร์มันดูมีคุณค่ามากไปกว่านิตยสารซุบซิบดาราน่ะครับ..”
ครับ..ก็ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนใจหรือยังยืนยันอยู่ แต่อ่านแล้วก็อยากกระซิบคุณชายอดัมค่อยๆ สักนิด..
ประเทศไทยของผมไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วย ไม่พอใจกรรมการบริหารสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์ฯ ที่ไม่ให้ความสนใจ ไม่ให้คุณค่า..
ต้องด่าประธาน หรือไล่คณะกรรมการบริหารนู่น!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?
“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”
‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?
ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..
‘ล้างเท้า’ก่อนขึ้นธรรมาสน์
“..ผมเองอยู่ในเรือนจำทั้งหมด 1 ปี 1 เดือน 3 วัน
จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?
24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!
ตำแหน่งใหญ่โต!
ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!
เปลือย.. ‘เสก โลโซ’?
“เอาที่สบายใจ จะขึ้นเทศน์ก็ล้างเท้าให้สะอาด” เนี่ย..คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีท่านว่าของท่านอย่างนี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามประเด็นที่ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง

