
“คติชาวบ้านปักษ์ใต้”!
ชื่อหนังสือที่คุณสุธิวงศ์ พงศ์ไพบูลย์ ได้เขียน และพิมพ์ครั้งแรกเดือนกุมภาพันธ์ 2512 นับเป็นหนังสือเก่าเก็บเล่มหนึ่งที่ผมได้ยึดติดเป็นเจ้าข้าว-เจ้าของครอบครองอยู่
จะว่าเป็น “คลังสมอง” ก็ได้ เพราะทุกครั้งที่ผมต้องการค้นหาข้อมูล ไม่ว่าจะภาษา ประเพณี วัฒนธรรม เพลงพื้นเมือง ศิลปินพื้นบ้านท้องถิ่นปักษ์ใต้แล้ว..
ผมก็ได้อาศัย “คติชาวบ้านปักษ์ใต้” เล่มเก่าๆ กระดาษเหลืองซีดนี่แหละเป็นแหล่งความรู้!
และวันนี้ ก็เห็นต้องอาศัยอีกแล้ว เพราะนั่งดูว่าที่ ส.ส.เดินหาเสียง สังเกตว่า เลือกตั้งหนนี้จะมีสุภาพสตรีเสนอตัวเป็นผู้แทนฯ กันมากอยู่
เลยนึกอยากดู “ลักษณะผู้หญิง” ตามความเชื่อเสียหน่อย ซึ่งคุณสุธิวงศ์ได้ค้นหานำมาบอกกล่าว-เล่าสู่กันฟัง (อ่าน) ไว้อย่างน่าสนใจ อย่างนี้..
1.หญิงใดมีขอบตาแดง และหนังตาย่น จะชนะแก่ศัตรู 2.หญิงใดกระหม่อมสูงและล้าน มักเจรจาเอาเนื้อความมิใคร่จะได้ 3.หญิงใดหน้าผากงอกมีสติปัญญามาก
4.หญิงใดแก้มมีลักยิ้ม รักผัวนักแต่มักหลายใจ 5.หญิงใดผมดำละเอียดตากว้าง เจรจาไพเราะ กลางตัวกลม ถ้าชายใดได้หญิงชนิดนี้เป็นภรรยา จะเกิดทรัพย์มากนักแล
6.หญิงใดเป็นปานดำในที่ลับ ในฝ่ามือก็ดี หน้าอกก็ดี และปานแดง ไฝแดงในฝ่ามือฝ่าเท้าก็ดี หญิงชนิดนี้จะประกอบไปด้วยทรัพย์สมบัติมากแล
7.หญิงใดมีเลขาดังตรีศุล หญิงนั้นจะได้เป็นใหญ่กว่าหญิงทั้งหลายแล 8.หญิงใดตะโพกข้างหนึ่งสูงข้างหนึ่งต่ำ เวลาเดินไม่สม่ำเสมอกัน หญิงชนิดนี้ทำลายทรัพย์ อัปลักษณ์จนตาย ชายพึงเว้นเสียแล
9.หญิงใดขนหน้าแข้งดังผู้ชาย และหนวดเคราริมฝีปากมีทั้งข้างบนแลข้างล่าง หญิงชนิดนี้อัปมงคล มักจะเบียดทรัพย์ของผัวให้ฉิบหายแล
10.หญิงใดหลังตีนนูนเหมือนหลังเต่า และนิ้วมือชิดสนิทกัน หญิงชนิดนี้ย่อมให้คุณแก่ผัว และเป็นคนเจ้าทรัพย์แล
11.หญิงใดเวลานอนมักนอนหงายเสมอ และมักนอนคว่ำเสมอๆ หญิงชนิดนี้ร้ายนัก มักนอกใจผัว 12.หญิงใดมีนิ้วมือนิ้วตีนยาว และหัวนมยาว จะเข็ญใจได้ทุกข์แล
13.หญิงใดเสียงดัง และริมฝีปากข้างบนยาวนัก มักชั่วช้าอัปลักษณ์แล 14.หญิงใดเวลาเดินฝีเท้าหนักดุจธรณีไหว หญิงชนิดนี้ใจบาปหยาบช้า ถ้ามีทรัพย์จะพลันฉิบหายแล
15.หญิงใดมีไฝที่ขมับซ้ายหรือขวา ใจมักรวนเร มักคิดนอกใจผัวแล 16.หญิงใดมีไฝที่แนวหน้าผาก ได้ผัวจะจากกันใน 5 เดือน หรือถ้ามีบุตรจะตายจาก
17.หญิงใดมีไฝระหว่างคิ้วทั้งสอง ตัวเองไม่มีปัญญาหาได้ ต้องพึ่งคนอื่น ญาติพี่น้องไม่มีใครชอบและเป็นคนหาบุตรยาก ถึงมีก็เลี้ยงไม่รอด
18.หญิงใดมีไฝที่หูซ้ายหรือขวา เป็นคนซื่อสัตย์ อารีอารอบ เป็นที่รักนับถือแก่คนทั้งหลาย มีความกตัญญูดีนัก
19.หญิงใดมีไฝที่จมูก เป็นคนใจคอหงุดหงิดโกรธง่าย จะทำการสิ่งใดมักถือดีในตัวเอง
20.หญิงใดที่มีไฝที่ริมฝีปากบน เป็นคนพาล ปากจัด ชอบก่อความรำคาญให้แก่เพื่อนบ้าน อยู่กับใครไม่นาน ได้สามีก็ทิ้งกันบ่อยๆ และมักชอบเล่นชู้
21.หญิงใดมีไฝที่ข้างตาข้างขวาหรือซ้าย เป็นขัดลาลาภ มักจะได้รับแต่ความร้อนใจ หรือน้ำตาตกเสมอ 22.หญิงใดที่มีไฝเหนือคิ้วขวาหรือซ้าย เป็นคนอาภัพ ไม่ต้องชะตาคน ขี้โอ่นึกว่าตัวเองดีเสมอ
23.หญิงใดมีไฝที่ลูกกะเดือก เป็นคนใจดำอำมหิต บึกบึนโมโหร้าย เมื่อมีความโกรธแล้วสามีตัวเองก็ฆ่าได้ 24.หญิงใดมีไฝที่คอข้างซ้าย เป็นคนอาภัพ ทำคุณกับใครไม่ขึ้น อยู่ตัวคนเดียวดี
25.หญิงใดมีไฝที่ลับ จะมีชื่อเสียงเป็นผู้มียศถาบรรดาศักดิ์ มีทรัพย์มาก ถ้ามีบุตรจะมียศสูงด้วยแล (คัดจากตำราสมพงศ์ศาสตร์ ได้มาจากศิลปินจารึก ณ เมืองพระพิศณุโลก พิมพ์ พ.ศ.2480)
ครับ..ข้อท้ายนี้ เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนก็อยากให้มี แต่คนที่มียศถาบรรดาศักดิ์ มีทรัพย์มาก..
จะมี-ไม่มี ยากจะพิสูจน์นะ!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แพ้‘ชัชชาติ’ก็ยังพอทน?
“จะยังอยู่ตรงนี้เสมอ พักผ่อนให้หายเหนื่อยล้าแล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อไป! ส่งกำลังใจให้ผู้สนับสนุน, ผู้บริหาร, สส.และทีมงาน #พรรคประชาชน ทุกคน รู้ดีว่าเส้นทางอีกยาวไกล แต่ไม่มีอะไรมาทำให้หยุดฝันได้”
‘ไทยไม่ทน’สมหวัง?
ไอยะละก๊ะ! จะไม่ให้ตกใจอย่างไงได้ เพราะนายก่อแก้ว พิกุลทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แกเล่นโพสต์..
‘ล้างเท้า’ก่อนขึ้นธรรมาสน์
“..ผมเองอยู่ในเรือนจำทั้งหมด 1 ปี 1 เดือน 3 วัน
จะอยู่เป็นเสี้ยนตําตีน?
24 มิถุนายน 2569.. ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ..แต่ในขณะที่ศิลปินร็อก.. “เสก โลโซ” ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง พร้อมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)..ก้าวเท้าพ้นประตูคุก สู่อิสรภาพ!
ตำแหน่งใหญ่โต!
ไม่ได้สนิทแนบถึงขนาดรู้ไส้-รู้พุง! แต่..จะด้วยความไว้วางใจหรืออย่างไรไม่ทราบได้ เวลามีปัญหา (ลึกๆ) ในใจทีไร คุณหม่ำ จ๊กมก ตลกซูเปอร์สตาร์ ก็มักจะปรารภ (ไม่ได้ขอคำปรึกษา) ให้ผมฟังอยู่บ่อยครั้ง!
เปลือย.. ‘เสก โลโซ’?
“เอาที่สบายใจ จะขึ้นเทศน์ก็ล้างเท้าให้สะอาด” เนี่ย..คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีท่านว่าของท่านอย่างนี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามประเด็นที่ คุณไอซ์-รักชนก ศรีนอก โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง

