เลือก 'ประธาน ก.ตร.'

อย่าเพิ่งตกใจ อย่าเพิ่งมึนงง อย่าเพิ่งสับสนว่าตำแหน่ง "ประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ" หรือ "ประธาน ก.ตร." มีการเปลี่ยนแปลงจาก "โดยตำแหน่ง" มาเป็น "คัดเลือก"

แบบที่ "ตำรวจ" บางส่วนพยายามเรียกร้องเพื่อให้ "ประธาน ก.ตร." ปราศจากการเมือง

เพราะตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 ฉบับใหม่ล่าสุด ที่ราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ 139 ตอนที่ 64 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ประกาศเอาไว้ ในหมวด คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ก็ยังระบุให้

"นายกรัฐมนตรี" เป็น "ประธานกรรมการข้าราชการตำรวจ" เหมือนเดิม

ทว่าที่จั่วหัว "เลือกประธาน ก.ตร." ก็เพราะมีการเลือกประธาน ก.ตร.จริงๆ เพียงแต่ไม่ใช่การเลือกประธาน ก.ตร.แบบทางตรง แต่เป็นการเลือกตั้ง ประธาน ก.ตร. แบบทางอ้อม

อ้อมยังไง???

ก็อ้อมมาจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 หรือวันอาทิตย์นี้

คือเมื่อพรรคการเมืองใดได้ ส.ส.เกินกว่า 25 คน ก็มีสิทธิตามกฎหมายที่จะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคให้ ส.ส.และ ส.ว.ในสภายกมือโหวตให้ดำรงตำแหน่ง

"นายกรัฐมนตรี" คนที่ 30

นั่นก็หมายถึงว่า หาก "ตำรวจ" กว่า 2 แสนนาย อยากได้ใครมาเป็น ประธาน ก.ตร. ก็ให้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั่วประเทศ ตามที่ตนเองมีภูมิลำเนา เลือกพรรคการเมืองที่สนับสนุนคนคนนั้นเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.

เมื่อได้ นายกรัฐมนตรีแล้ว นั่นก็เหมือนเลือก "ประธาน ก.ตร." ไปในตัว

ต้องไม่ลืมว่าตามกฎ ตามระเบียบ ตาม พ.ร.บ.ตำรวจฉบับใหม่นี้ ก.ตร.มีส่วนสำคัญในการบริหารงานของ "ตำรวจ" อย่างมาก เพราะมีหน้าที่และอำนาจมากมาย

ทั้งการกำหนดมาตรฐานการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตำรวจให้เป็นไปตามระบบคุณธรรม จัดระบบราชการตำรวจ ตลอดทั้งนโยบายและมาตรฐานการอบรมและพัฒนาข้าราชการตำรวจ

ที่สำคัญมีอำนาจในการพิจารณาให้ความเห็นชอบการคัดเลือกข้าราชการตำรวจ เพื่อดำเนินการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตามที่นายกรัฐมนตรีเสนอ และกำกับดูแลการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจของผู้บังคับบัญชาทุกขั้นตอนให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ตำรวจและกฎ ก.ตร.โดยเคร่งครัด

หากได้ ประธาน ก.ตร.ที่เข้าใจตำรวจ รักตำรวจ มีความเที่ยงธรรมต่อตำรวจ การกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะดีตามไปด้วย

ดังนั้นแล้วในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 หาก "ตำรวจ" รายใดยังไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก็ออกไปใช้สิทธิ์กันเยอะๆ

เพื่อให้ได้ "นายกรัฐมนตรี" อย่างที่ต้องการ และนั่นหมายถึงก็จะได้ "ประธาน ก.ตร." อย่างที่ต้องการไปด้วย

จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใครจัดโผนายพล?

ใจหาย...เหลืออีกเพียง 7 วัน ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะครบเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย. 2566

เก่าไปใหม่กำลังมา

เผลอแป๊บเดียวเหลืออีกเพียงไม่ถึงครึ่งเดือน ก็จะถึงวันที่ 30 ก.ย. 2566 วันเกษียณอายุราชการของข้าราชการทุกๆ หน่วย

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' จบ!

จริงๆ ตำแหน่ง "ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ" หรือ "ผบ.ตร." คนที่ 14 ที่จะเข้ามาแตะมือต่อไม้ บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ซึ่งจะเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย. 66

ลุ้น! โผไม้บรรทัด

หลัง "โผนายพลสีกากี" เดิม ในยุค นายกฯ ลุงตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถูกรื้อ ถูกล้างไพ่ ตามแรงบีบ แรงกดดัน ในเรื่อง "ความเหมาะสม" และ "หลักธรรมาภิบาล"

ล้างกระดาน!

"ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้..." มอตโตสุดคลาสสิกของ "พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์" อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่ใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ กับทุกยุคทุกสมัย ในแวดวง "ตำรวจ"

รวดเดียวจบ!

ต้องออกตัวล้อฟรีกันก่อน "จั่วหัว" แบบนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ไม่ได้เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่กำลังวุ่นวายกันอยู่ตอนนี้ "รวดเดียวจบ"