จะไม่มีใครช็อก!

ไม่แน่นะ!

ที่คุณบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 2540 มอง.. “สภาวการณ์เช่นนี้ หัวใจของ ส.ว.และ ส.ส.อาจจะช็อกก็เป็นได้” นั้น

บางที อาจจะเป็นฝ่ายกองเชียร์ หรือไม่ก็ ส.ส.ฝ่ายว่าที่รัฐบาลเสียเองที่ “หัวใจอาจจะช็อกก็เป็นได้” เพราะสังเกตอากัปกิริยาจาก ส.ว.และ ส.ส.

จะพรรคภูมิใจไทยก็ดี พรรคประชาธิปัตย์ก็ดี พรรคชาติไทยพัฒนาก็ดี ดูจะยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เครียด ไม่วิตกกังวลให้ปรากฏเห็น จนเกิดสภาวะใดๆ ของร่างกาย

ที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดลดน้อยลงจนเกิดความดันโลหิตต่ำ และส่งผลให้การสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายไม่เพียงพอแต่อย่างใด!

ซึ่งต่างกับฝ่ายที่กำลังรวบรวมเสียง ส.ส.เพื่อจัดตั้งรัฐบาล แม้จะได้จับมือกัน แต่ดูสีหน้าแววตาแต่ละคนแล้วเห็นชัด มีความทุกข์ใจ กังวล ว้าวุ่นอยู่มาก..

 จะมากพอๆ กับคุณบุญเลิศ-กองเชียร์หรือไม่ไม่แน่ใจ แต่ก็อยากให้ถนอม “ความดัน” ตัวเองเอาไว้ อย่าปล่อยให้ใจทุกข์-เครียด (กับเรื่องคนอื่น) มากเกินไป ประเดี๋ยวจะช็อกตาย!

อ้อ..อีกอย่างคุณบุญเลิศก็ได้ชื่อเป็นคนมีภูมิมีความรู้ ก็อยากให้ใช้ความรู้ไปตามหลักวิชาการ บนฐานข้อเท็จจริง ไม่ใช่ทำตัวเป็นผู้สู่รู้-หมอเดา..

“การไม่สนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯ ทำให้เสียงโหวตไม่ถึง 376 เสียงกำลังถูกกระแสสังคมออกมาวิพากษ์วิจารณ์จะรุนแรงขึ้นตามลำดับ

การเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองคือ องค์กรนักศึกษา องค์กรประชาธิปไตย องค์กรประชาสังคมออกแถลงการณ์ จัดเสวนาสอบถามความเห็นประชาชน กดดัน ส.ว.ให้เคารพฉันทามติ

นอกจากนี้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นักเคลื่อนไหวคนสำคัญที่คัดค้านกัญชาเสรีก็แสดงท่าทีสนับสนุนนายพิธาให้เป็นนายกฯ อย่างเต็มที่

จึงคาดการณ์ได้ว่า การรณรงค์ของฝ่ายประชาธิปไตยจะขยายวง กระจายไปทั่วทั้งประเทศเพื่อเรียกร้องกดดัน ส.ว.และ ส.ส.พรรคขั้วรัฐบาลประยุทธ์ให้หันมาสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกฯ”

คุณบุญเลิศกำลังเห็นดี-เห็นงามกับวิธีการแบบนี้ใช่ไหม ที่เอะอะก็ปลุกระดมคนออกมากดดันอีกฝ่ายให้สนับสนุนในสิ่งที่ฝ่ายตัวเองอยากได้ใคร่มี ทั้งๆ ที่ก็มีช่องทาง (ธรรมชาติ) ของมันอยู่

ก็..เอาดิ ให้ดียุคุณชูวิทย์นั่นแหละให้เป็นผู้ถือธงนำทัพเดินบนถนนรณรงค์เรียกร้องกดดันให้ทุกคน-ทุกฝ่ายสนับสนุนคุณพิธาเป็นนายกฯ..

พร้อมๆ กับเรียกร้องให้กัญชากลับมาเป็นยาเสพติดเสียทีเดียว!

แต่ก็ให้ระวังเสียงเตือนของคุณจตุพร พรหมพันธุ์ไว้ด้วย... “มีโอกาสสูงที่จะเกิดการลงถนนหลังจากนี้ ขอให้ทุกฝ่ายระมัดระวังการเคลื่อนไหวให้มาก

และอย่าปล่อยให้เกิดช่องว่างหรือสร้างเงื่อนไขที่นำไปสู่การรัฐประหารได้ อะไรควรทำไม่ควรทำก็ขอให้ระลึกเอาไว้ทุกฝ่าย”

หรือถ้าจะไม่เสี่ยง ก็เอาอย่างคุณวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถาม..ถึงอย่างไรต้องอาศัยเสียง ส.ว.อีก 60 กว่าเสียงว่า..

“อาศัยในช่วงของการโหวตนายกฯ และอาจจะต้องอาศัยอีกในตอนแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้น ตนถึงได้พูดไปก่อนหน้านี้ว่าเชื่อเถอะว่า..

ปรารถนาสารพัดในปฐพี เอาไมตรีแลกได้ดังใจจง ตนยังยืนยันแบบนี้อยู่ ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จากันไป

 ยังมีเวลาอีกตั้ง 60 วัน กว่าจะประกาศรายชื่อ ส.ส. และกว่าจะถึงเวลาเลือกนายกฯ บวกเข้าไปอีกร่วม 30 วัน รวมแล้ว 3 เดือน ต้องใช้เวลาเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจ..

อย่าลงมือด่าทอตบตีกันตั้งแต่วันแรก”

ตามนี้ ไม่มีใครช็อกแน่!.

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอ็ม พิคเจอร์ฯ ยุค “ขันเงิน”

พ.ร.บ.ซ้อมทรมาน-อุ้มหาย.. รัฐบาล-ครม.ขวาง-ไม่ขวาง, ผิด-ไม่ผิดไม่รู้ ตามดูกันไป แต่ที่รู้ก็เห็นจะเป็นความรู้สึกในใจของตำรวจ (ท่านนี้) ซึ่งเป็นใครไม่ทราบ..อ่านสำบัด-สำนวนดูก็แล้วกัน

ไม่ต้องตบจูบๆ

“เราจะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งในพรรคเราเองด้วย” เห็นข่าวว่าสิ้นประโยคนี้จากปาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในที่ประชุมพากันหัวเราะครืน

ไม่ติดดีที่สุด

ตั้งใจมาตลอด.. มีโอกาสเหมาะๆ เมื่อไหร่ จะต้องไปเยือน-ไปชม “พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา” ที่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4 ซอยขุนทิพย์ ต.อรัญญิก อ.เมืองฯ จ.พิษณุโลก

112 ไม่แก้ ไม่มีกู?

“สวัสดีคับผม.. ตัดผมละ สมองโล่ง หัวเบาเลย วัย 41 ขวบกว่าๆ ว่าง 4 ปี สบายๆ สงสัย จะเป็น youtuber หรือ นักปราบทุจริต หรือ นักร้องเพลง หรือ พิธีกรข่าว

นักเลงนอกจอ?

คนบันเทิงยุคนี้.. มีคนปรารภให้ฟังว่า เขา-เธอมักหัวร้อน ดุดัน ออกลูกนักเลงกันบ่อย ซึ่งใจหนึ่งอยากจะเถียงแทนอยู่ แต่มาคิดอีกที คนพูดก็ไม่ได้มองผิดไปสักเท่าไร เพราะที่เห็นก็เป็นจริงเช่นนั้น