
“เราจะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งในพรรคเราเองด้วย”
เห็นข่าวว่าสิ้นประโยคนี้จากปาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในที่ประชุมพากันหัวเราะครืน
นี่..แสดงว่าภายในพรรคน่าจะมีปัญหาซดเกาเหลา-ปีนเกรียวกันอยู่บ้างแหละ ส่วนที่ พล.อ.ประวิตรว่า...
“..วันนี้ถึงกระแสพรรคจะเป็นอย่างไรก็ยังเป็นพรรคอยู่ ท่ามกลางวิกฤตการต่อสู้ เราเคยรุ่งโรจน์ได้ ส.ส.120 คน วันนี้ต้องทำงานดูแลประชาชนตามแนวทางของพรรคต่อไป
ฝากพรรคไว้กับทุกคนด้วย อย่าให้ใครดูถูก ว่าเราเป็นพรรคเฉพาะกิจ เราจะช่วยดูแลกันต่อไป” นั้น
จะเกี่ยวกับคุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรค ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้าถึงกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.พลังประชารัฐ ย้ายออกจากพรรคว่า..
“กระแสข่าวดังกล่าวเป็นไปได้ ต้องเรียนตรงไปตรงมาว่า ในฐานะคนนอกมองว่าพรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นพรรคเฉพาะกิจ
พร้อมที่จะแตกตลอดเวลา และเปราะบางมาก เมื่อไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ พรรครวมไทยสร้างชาติไม่มีวันเดินไปได้ และเมื่อไม่มี พล.อ.ประวิตร พรรคพลังประชารัฐก็ไปยาก” หรือไม่นั้น..
เสียดาย นักข่าวที่ร่วมฟังไม่ได้เจาะจงถาม?
แต่เอาล่ะ..เมื่อ พล.อ.ประวิตร ชายชาติทหารยืนยัน “ไม่ยุบ-ไม่รวมกับพรรคไหน” ส.ส.-สมาชิกและแฟนคลับพรรคพลังประชารัฐก็พอจะเบาใจ-โล่งอก..
ยกเว้นคุณนิพิฏฐ์ที่น่าจะหนักใจ ไม่รู้จะใช้บันไดไหนปีนลง?
อ้อ..แต่นั่นเป็นที่น่ายินดีและดีใจกับผู้จัด-ผู้กำกับ คุณชุดาภา จันทเขตต์ คุณก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล ด้วยละคร “หมอหน่อย” เอ๊ยไม่ใช่สิ “หมอหลวง” ที่กำลังแพร่ภาพอยู่ทางช่อง 3 ขณะนี้
นอกจากจะเป็นที่นิยม-ชมชอบ ถูกรสนิยมของผู้ชม กวาดเรตติ้งโครมๆ แล้ว นายกสภาการแพทย์แผนไทย ดร.ชนิญญา ชัยสุวรรณ ยังได้ออกมายกย่องละครเรื่องนี้ว่า..
“จากเสียงตอบรับจากละครเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าปลื้มปีติมาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้ที่เป็นซอฟต์เพาเวอร์ เป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่พ่ายแพ้กับแพทย์แผนใดในโลกนี้
และพอรู้ว่ารุ่นลูกรุ่นหลานรุ่นเหลนดูละครเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าการแพทย์แผนไทยไม่ว้าเหว่แล้ว ซึ่งจริงๆ เรากลัวว่าแพทย์แผนไทยจะสูญหายไปด้วยซ้ำ
แต่พอเห็น หมอหลวง ฟีดแบ็กดีแบบนี้ก็แสดงว่ามีคนรับรู้ คนไทยที่จะต้องใช้ภูมิปัญญาไทยดูแล เราได้มีคนสืบทอดแล้ว
ละครเรื่องนี้สอดแทรกความรู้การแพทย์แผนไทยไว้ดีมาก ทั้งการทำยา การรักษา และนักแสดงทุกคนในเรื่องแสดงได้ดีมาก
สิ่งหนึ่งที่เราชื่นชมคือความหมายเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณ การที่หมอจะรู้สึกกับผู้ป่วยแม้ว่าเขาจะมีโทษอาญาหนีมา แต่หมอก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็นหมอที่จะดูแลเขาให้หายป่วย
ตรงนี้แหละที่อยากให้อยู่ในใจคนเป็นหมอทุกคน จริงๆ แพทย์แผนไทยเรามีหลายมิติ ในละครเรื่องนี้พูดแม้กระทั่งเรื่องอาหารเป็นยา การกินอาหารเพื่อสุขภาพ
ก็อยากให้ทุกคนได้ชมละครที่ส่งเสริม สอดแทรกสาระเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยอย่าง หมอหลวง กันเยอะๆ ค่ะ”
ครับ..ผมเองก็ได้มีโอกาสดูอยู่บ้างครั้งคราว ก็เห็นตามที่ ดร.ชนิญญาว่านั่นแหละ และอยากบอกด้วยว่า..นี่ไง ละครแบบไทยๆ ขนานแท้..
ไม่ต้องตบจูบๆ..คนเขาก็ดู!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โกรธ-เกลียดกันเพราะใคร?
"ใครอะ!!! ครอบครัวพิธา ไง 2 ตอนแรก พิธายังไม่เกิดนะจ๊ะ"
ความควายกำลังตามมา?
แค่.. “เรืองไกร” คนเดียวโด่ๆ ก็เห็นจะรอดยาก! ฉะนั้น..ไม่ว่าจะสื่อหลัก-สื่อออนไลน์ ก็อย่าได้ไปเติมเชื้อสร้างวาทกรรม “เกมล้มโต๊ะรัฐบาลก้าวไกล” ปลุกเร้าสาวก-คนรุ่นใหม่ให้วุ่นวายไปมากนักเลย
ทลายทุนผูกขาด?
“ผมคือผู้ชายที่มีความสุขที่สุด.. เปล่า..ไม่ใช่ผม-สันต์ สะตอแมน แต่เป็นผม-“ณเดชน์ คูกิมิยะ” โน่น.. “เพราะผมโชคดีที่สุด ที่มีผู้หญิงคนนี้อยู่ในชีวิต การเดินทางครั้งใหม่เริ่มต้นแล้ว และผมโคตรตื่นเต้นเลย”
ฉากจดจำใน “โหมโรง”
เบื่อ..ไม่อยากดูหนังในโรง! คำพูดนี้ดูจะได้ยินบ่อยกับคนในรุ่น 40-50 ปีขึ้นไป ซึ่งเหตุผลก็เหมือนอย่างที่คุณนันทวัน เมฆใหญ่ ศิลปินอาวุโสได้โพสต์เมื่อวันก่อนนั่นแหละ..
รอ “พิธา” เป็นนายกฯ ก่อน?
อยากรู้จัง..นักร้องคนนั้นเป็นใคร? ที่อยาก..เพราะเห็นคุณมะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับหนังคนโพสต์.. “ติดต่อศิลปินหญิงท่านหนึ่งมาร้องเพลงประกอบหนัง นางเรียก 1,000,000 บาท เฉพาะค่าร้อง”
ประชาธิปไตยรูเบ้อเร่อ
“ครั้งนี้พวกกูไม่ยอม”!.. ถ้าเป็นหนัง-เป็นละคร ไม่ฝ่ายผู้ร้ายก็ฝ่ายพระเอกที่ทนไม่ไหวกับการถูกกดขี่ ข่มเหง รังแก จึงได้เค้นเสียงประกาศคำนี้ออกมา