สุดโต่ง-สุดตรีน

เอาแล้วไง!

วานนี้ (๒๘ พฤษภาคม) กลุ่มคนเสื้อแดง FC พรรคเพื่อไทย ไปรวมตัวที่หน้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ยื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยถอนตัวออกมาจากการร่วมรัฐบาล

ทำไมเป็นงั้นหละครับ

มิตรรักแฟนเพลงทุกพรรค อยากให้พรรคที่ตัวเองเลือกเป็นรัฐบาลกันทั้งนั้น  มันมีเหตุผลอะไรให้ FC พรรคเพื่อไทยกลุ่มนี้ อยากให้พรรคที่รักไปเป็นฝ่ายค้าน

ไปดูข้อเสนอ ๕  ข้อกันครับ

๑.ให้ทบทวนถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้

๒.ให้เกียรติพรรคอันดับ ๑ ได้รวบรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลตามมารยาททางการเมือง

๓.ให้โหวตสนับสนุนแคนดิแดตนายกรัฐมนตรี ที่มาจากพรรคที่ได้อันดับ ๑ 

๔.ให้โหวตสนับสนุนกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชน

และ ๕.ถ้าพรรคอันดับ ๑ ไม่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ ให้พรรคเพื่อไทยใช้สิทธิในการเป็นพรรคอันดับ ๒ รวบรวมเสียงข้างมาก เพื่อจัดตั้งรัฐบาล และนำนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชนมาผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต่อไป หรือแล้วแต่พรรคจะใช้ดุลพินิจเป็นอย่างอื่น

เป็น ๕ ข้อเสนอที่ลึกซึ้่งทีเดียวครับ

ไม่เชี่ยวชาญการเมืองจริง ไม่มีทางเขียนข้อเสนอที่ซับซ้อนในการแสดงท่าทีแบบนี้ได้

โดยเฉพาะข้อ ๓ ที่เข้ากันไม่ได้เลยกับข้อ ๑

FC กลุ่มนี้เก่งครับ

วางเพื่อไทยไว้เหนือทุกพรรคการเมือง

สปิริตสูงครับ 

แต่หลังฉากเป็นคนละเรื่องครับ

กะกินรวบ

เป็นเรื่องยากมากครับ ที่ก้าวไกลจะล็อบบี้ ส.ว. กว่า ๖๐ คน ให้ช่วยโหวต "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" เป็นนายกรัฐมนตรี

ฉะนั้นการที่เพื่อไทยโหวตให้ "พิธา" เป็นนายกฯ จะได้ใจสีส้มไปเต็มๆ  แต่ผลลัพธ์ คือสิ่งที่ต่างออกไป

เพื่อไทยรู้ดีอยู่แล้ว เสียงสนับสนุน "พิธา" เป็นนายกฯนั้นไม่ถึงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา  การวางหมากถอยออกมาจากก้าวไกล และเริ่มจัดตั้งรัฐบาลในฐานะพรรคอับดับ ๒  คือแผนที่วางไว้ตั้งแต่ต้น

ที่มีข่าวว่าเริ่มได้กลิ่นตุตุ ก้าวไกล จะกลายเป็นพรรคฝ่ายค้าน มันถูกกำหนดตั้งแต่หลังรู้ผลเลือกตั้งแล้ว

FC เพื่อไทยกลุ่มนี้มาช่วยโยนหินถามทางถึงหน้าพรรค  ให้ทบทวนถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้แต่ช่วยโหวตให้ "พิธา" เป็นนายกฯ เป็นทางออกที่ลงตัวที่สุด ถูกด่าน้อยที่สุด ใครจะบอกว่าทรยศหักหลังก็ไม่ได้  เพราะก้าวไกลในฐานะพรรคอันดับหนึ่งจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้เอง

สอดคล้องกับเกินเดินสายพบปะผู้คนของว่าที่คณะรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล    ที่ไม่ได้รับเสียงตอบรับสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะนโยบายเศรษฐกิจ ที่มีคำถามว่า พัฒนา หรือ หายนะ

เช่น "ศิริกัญญา ตันสกุล" ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แสดงวิสัยทัศน์ตามตำราเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น  แต่ประสบการณ์เชิงบริหารยังไม่มี

วิสัยทัศน์จึงขาดๆเกินๆ  

ตัวดึงก้าวไกล อย่าง "อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล" ก็สร้างปัญหาให้พรรคห่างจากการจัดตั้งรัฐบาลไปเรื่อยๆ

รู้อยู่แล้วว่า ม.๑๑๒ คือ จุดตายของก้าวไกล แต่กลับเอามาตอกย้ำให้เห็นถึงเป้าหมายที่แท้จริงของก้าวไกล ว่าไม่เคยลดราวาศอกแม้แต่นิดเดียว

"อมรัตน์" โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กข้อความว่า

"ม.๑๑๒ นี่ครอบคลุมถึงพระสยามเทวาธิราชด้วยรึเปล่า ?"

คิดว่าคนโพสต์มีทัศนคติกับ สถาบันพระมหากษัตริย์ และม.๑๑๒ อย่างไรครับ

เอาพระสยามเทวาธิราช มาล้อเล่นการเมือง

พระสยามเทวาธิราชศักดิ์สิทธิ์จริงหรือไม่ ก็แล้วแต่คนจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ห้ามกันไม่ได้

แต่ พระสยามเทวาธิราช มีที่มาที่ไป และผูกโยงกับความเป็นไทย

สยามตอนต้นรัตนโกสินทร์หวุดหวิดจะกลายเป็นอาณานิคมของฝรั่งตะวันตกอยู่หลายครั้ง แต่ก็รอดมาทุกครั้ง

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระราชดำริว่า เมืองไทยนี้มีเหตุการณ์หวิด ๆ จะต้องเสียอิสรภาพมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว แต่เผอิญมีเหตุให้รอดพ้นภัยมาได้เสมอ ชะรอยจะมีเทพยดาองค์ใดองค์หนึ่งที่คอยพิทักษ์รักษาไว้

จึงเห็นสมควรจะทำรูปเทพองค์นั้นขึ้นถวายสักการะบูชา

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการ (พระเจ้าหลานเธอ ในรัชกาลที่ ๑) นายช่างสิบหมู่ ทรงปั้นรูปเทพองค์นั้นขึ้น แล้วหล่อด้วยทองทั้งองค์

ทรงถวายพระนามว่า   “พระสยามเทวาธิราช”

คนไม่เชื่อก็มองว่าเป็นแค่ "ทองคำหล่อ" มิได้มีความสำคัญต่อบ้านเมืองแต่อย่างใด

คนที่เชื่อ ก็รู้ครับว่าเป็น "ทองคำหล่อ"  แต่มีมูลค่าทางจิตใจเหลือคณานับ  เป็นศูนย์รวมทางจิตใจยามที่ประเทศมีปัญหาไร้ซึ่งทางออก

จิตใจเป็นเรื่องสำคัญ 

หากประชาชนส่วนใหญ่มีจิตใจทำเพื่อชาติศาสน์กษัตริย์ ปัญหาจะทุเลาเบาบางลง

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ประชาชนคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่สุด จะทำอะไรก็ได้ ไม่สนใจชาติศาสน์กษัตริย์  การเสียสมดุลจะบังเกิด สุกท้ายจะกลายเป็นประชาชนที่ไร้ราก

ฉะนั้นฝากไปถึงก้าวไกล ใช่ส.ว.จะมองแค่เรื่องแก้หรือไม่ ม.๑๑๒ อย่างเดียว

ท่าทีที่ไม่เป็นมิตร และก้าวร้าวต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ทำกันมาต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ส.ว.จะยกมือเลือกหรือไม่เลือก "พิธา" เป็นนายกรัฐมนตรี

ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับนักธุรกิจ นักลงทุน ที่เริ่มกลัวว่าหากก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะก่อปัญหาเรื่องต้นทุนจนไม่อาจสู้ ประเทศเพื่อนบ้านได้

อ่านโพสต์ของ "นันทิวัฒน์ สามารถ" เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ เรื่อง “Gang of 4”แล้วอดคิดไม่ได้

"....สภาพการณ์การเมืองไทยตอนนี้ ยังอยู่ในขั้นยัน เป็นช่วงของการต่อรองเพื่อผลประโยชน์และความได้เปรียบทางการเมืองของนักการเมือง จะจบยังไงปล่อยวางไว้ก่อน

น่าเป็นห่วงต่อแนวความคิดของกลุ่มวัยรุ่นที่ถูกอ้างว่าเป็นมวลชนของคนก้าวหน้า ที่นิยมความรุ่นแรง ชอบการข่มขู่ ขยันลงถนน แถมชื่นชมแนวคิดพ่อแม่มีหน้าทึ่เลี้ยงลูก ไม่ถือเป็นบุญคุณที่จะต้องตอบแทน ไม่ต้องนับถือผู้อาวุโสกว่าด้วยการเรียกขาน ลุงป้าน้าอา  ให้ใช้สรรพนาม คุณผม แทน

ประการสำคัญ ปลุกระดมต่อต้านให้ยกเลิกหรือแก้ไขมาตรา ๑๑๒  ที่ใช้ปกป้องสถาบันฯ อยากสะท้อนพัฒนาทางการเมืองของไทยในเวลานี้ คล้ายๆกับเหตุการณ์ในอดีตที่เคยเกิดขึ้นในจีน ในยุคของการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน  มีกลุ่มบุคคลในพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่พยายามที่จะยึดอำนาจการนำในพรรคคอมมิวนิสต์จีนและพยายามทำลายล้างคู่แข่งทางการเมือง  กลุ่มนึ้ประกอบด้วย เจียงชิง เมียของประธานเหมาเจ๋อตุง จางชุนเฉียว เหยาเหวินหยวนและหวังหงเหวิน  และถูกเรียกว่า Gang of Four  หนึ่งหญิงสามชาย  เหมือนหรือคล้ายกับเมืองไทยมั้ย

ในช่วงปี 1966 – 1976  แก๊ง 4 คนของจีนได้ตั้งกลุ่มเยาวชนเรดการ์ด  ที่มุ่งมั่นทำลายระบบความเชื่อเดิมๆของจีน ทำลายแนวคิดทุนนิยม รื้อเลิกระบบครอบครัว ให้เยาวชนเรดการ์ดตรวจสอบพ่อแม่ ลากพ่อแม่เอาแห่ประจานกลางเมืองในข้อหาเป็นนายทุนจักรวรรดินิยม. รวมทั้ง เติ้งเสี่ยวผิง ที่ถือว่าเป็นศัตรูทางการเมือง เป็นตัวแทนของการพัฒนาจีนให้ทันสมัย

แต่สุดท้ายแก๊งออฟโฟร์ถูกกำจัดและติดคุก  ผู้นำแนวความคิดทุนนิยมคือ เติ้งเสี่ยวผิง ได้กลับเข้ามามีอำนาจและพัฒนาประเทศจีนด้วยนโยบายสี่ทันสมัย ฟื้นฟูจีนกลับสู่วัฒนธรรมดั้งเดิม

อะไรที่มันสุดโต่ง ไปไม่รอดหรอก ฝืนธรรมชาติ...."

วันนี้เราเผชิญกับนักการเมืองสุดโต่งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

แต่สุดท้ายแล้ว “พระสยามเทวาธิราช” ยังคงคุ้มครองให้ประเทศไทยเดิหน้าต่อไปได้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลาวามอส' ที่ก้าวไกล

นี่แหละครับ "สังคมแห่งความขัดแย้ง" พร้อมที่จะบวกกันทุกกรณี เรื่องหญิงคุณหญิงหมอพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ใครๆก็อดพูดถึงไม่ได้ เพราะมีหลากหลายมิติรวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน

หรือจะซ้ำรอย'อนาคตใหม่'

การเมืองวิปริตหรือไร? จุดสนใจแทนที่จะเป็นการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล แต่กลับกลายเป็นความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านซะงั้น

ผิดซ้ำซากของ'ก้าวไกล'

ยินดีต้อนรับพรรคก้าวไกล... พวกคุณได้เข้าสู่โลกการเมืองที่ล้าหลังตามที่พวกคุณได้นิยามเอาไว้แล้ว

๓ สีในธงไตรรงค์

เป็นอีกวันที่ต้องจดจำ วานนี้ (๒๘ กันยายน) เป็นวันครบรอบ ๑๐๖ ปี วันธงชาติไทย

มาตรฐานก้าวไกล

วันก่อนเห็นข่าวแวบๆ.... ส.ส.พรรคก้าวไกลบอกว่างง! ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านกลับถูกตรวจสอบ