เมียยังปรึกษาไม่ได้?

วานซืน..

ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส นายจรัล ดิษฐาอภิชัย โพสต์..

“ทบทวนความจำ คณะราษฎรผู้นำการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นประชาธิปไตย เมื่อปี 2475

และเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรี วางรากฐานระบอบประชาธิปไตย ล้วนเป็นคนหนุ่ม วัยกลางคน ท่านปรีดี พนมยงค์ อายุ 32 ปี ผู้ที่มีอายุมากที่สุด พระยาพหลพลพยุหเสนา ก็แค่ 45 ปี”

แล้วไง?..เพื่อนคนหนึ่งอ่านจบเอ่ยถามขึ้น.. “นั่นสิ” ผมก็พลอยสงสัยไปกับเขา นายจรัลต้องการจะบอกอะไร?

จะบอกว่าเป็นความสำเร็จของการวางรากฐานระบอบประชาธิปไตยรึ? แล้วทุกวันนี้ประเทศไทยเป็นระบอบประชาธิปไตย หรือประชาธิปตายล่ะ..หือ?

จะบอกว่าเป็นความสำเร็จของคนหนุ่มคนสาวหัวก้าวหน้ารึ? ก็เห็นท่านปรีดีเล่าอดีตว่า.. ข้าพเจ้าอายุ 32 ปี พวกเราได้ทำการอภิวัฒน์ แต่ข้าพเจ้าก็ขาดความจัดเจน

และครั้นข้าพเจ้ามีความจัดเจนมากขึ้น ข้าพเจ้าก็ไม่มีอำนาจ”

ซึ่งก็เป็นการสะท้อนความผิดพลาดของคณะราษฎรมิใช่หรือ? แล้วนายจรัลจะมา “ทบทวนความจำ” ไปทำไม?

ทางที่ดี ควรหันไปบอกกับคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นู่น..อายุยังน้อย อย่าคิดลำพองให้สูงไป ชนะแล้วก็ต้องรักษาชัยชนะไว้ให้ได้ตลอดไปถึงฝั่งฝัน..

ไม่งั้น..ก็จะล้มเหลว ไม่ต่างจากท่านปรีดี-อายุ 32 ที่ขาดประสบการณ์ทางการเมืองนั่นแหละ!

ถ้านายจรัลบอกอย่างนี้บางทีคุณพิธาอาจได้คิด และเพลาๆ ความอหังการลงได้บ้าง น่าจะดีกว่า “ทบทวนความจำ” ที่เสมือนยุส่งให้ยิ่งผยอง-แข็งกร้าว!

นี่..พูดถึงคุณพิธา ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ก็พอดีเหลือบไปเห็นบทสนทนาระหว่างคุณนิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์ กับคุณต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ อดีตภรรยาคุณพิธา

โดย “ผู้จัดการออนไลน์” ได้แกะคลิปการพูดคุยจากรายการ Share ปลาวาฬ ในช่องยูทูบมารายงาน ซึ่งผมใคร่ขออนุญาตคัดลอกมาบางช่วงตอน อาทิ..

รับ “ทิม พิธา” เป็นแฟนที่รักและผูกพันที่สุด เผยสิ่งที่ผิดพลาด.. “ก็เป็นแฟนที่รักและผูกพันที่สุดอยู่แล้ว 10 ปี ตอนเราตัดสินใจเลิกเราก็ยังรักเขาอยู่ เราเป็นคนตัดสินใจเอง เราพูดเอง

ก็เสียใจ แต่เราเลือกแล้ว ทำใจอยู่ 3 ปี ความรักอย่างเดียวไม่พอ การยอมถือว่าเป็นข้อเสียนะ ทำใจได้หมด อะไรก็ได้ ดูเหมือนเป็นข้อดี แต่ยอมไปเรื่อยๆ อีกคนก็คิดว่าทำได้ ก็เอาอีก

พอเราทนไม่ได้เราก็ไปเลย แตกเลย จริงๆ ควรมีการสื่อสารกัน ถ้านิดเดียวก็พูดในลักษณะไม่ได้ซีเรียส ถ้าไม่ชอบอะไรก็ต้องปรึกษากัน

แต่ตอนนั้นเรารู้สึกว่าปรึกษาอะไรไม่ได้ ก็เลยยอมอย่างเดียว สุดท้ายไม่ไหวแล้ว ฉันไปแล้วนะ..

ถ้าย้อนกลับไปถามว่าจะเลิกไหม ก็ต้องลองถอยกันก่อน คงไม่เลิกเลย ตอนนั้นมันระเบิดไง ความอดทนมันหมดแล้วมั้ง”

ครับ..ก็พอจะทำให้ได้คิด-ได้เข้าใจ ว่าอ๋อ..ว่าที่นายกฯ ขนาดเมียยังปรึกษาอะไรไม่ได้..

แล้วเราล่ะ จะอย่างไร?.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้รู้สึกเห็นใจ

ได้ดู “ของแขก” กันรึยังล่ะ? อย่าคิดมาก..ผมหมายถึงภาพยนตร์ไทยที่กำลังฉายโกยเงินวันละเฉียด 10 ล้านบาทอยู่ในขณะนี้น่ะ!

ไม่ต้องจับตาดู

อ๋องเอ๊ย.. พรรค (ก้าวไกล) เค้าไล่เหมือนหมูเหมือนหมา-ไร้ราคา เพราะติดยึดกับตำแหน่งจนต้องฝืนมติขนาดนี้แล้ว ยังมีหน้าจะนั่งเป็น “รองประธานฯ” ให้ สส.-รัฐมนตรี-นายกฯ ลุกขึ้นกล่าว..

เงินชาวบ้านอย่าเงียบ

นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศไทย! นี่..ต้องขอบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ กับการประกาศเป็นสัจจะวาจาของ “นายเศรษฐา ทวีสิน” ว่า..

'แต้มต่อ'กับมือปราบหูดำ

รัฐบาลจะพังเพราะโครงการรับจำนำข้าว! แล้วที่สุดคำเตือนนี้ของ “ดร.โกร่ง-วีรพงษ์ รามางกูร” เมื่อปี 2555 ก็เป็นที่ประจักษ์ รัฐบาลยิ่งลักษณ์พัง รัฐมนตรี-นายบุญทรงติดคุก (แต่นอนในเรือนจำรึเปล่าไม่แน่ใจ)!

บ่นผู้ว่าฯ..สงสัยนักร้อง

ไม่ได้จะฟื้นฝอยหาตะเข็บ! แต่หากคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ศึกษาดูงาน เตรียมการและเตรียมตัวรับมือน้ำท่วมมา 2 ปี ก่อนจะลงเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.จริง..

ที่มาเงินปริศนา?

“จุดไฟกลางสายลมนั้นทำได้ยาก.. แต่เมื่อจุดติดขึ้นมาแล้ว อย่าให้มันดับเด็ดขาด”