ไทม์ไลน์เจ็ดปีการตีฝ่าสงคราม-การปฏิวัติเศรษฐกิจของเมือง

นั่งคิด-นอนคิดมาร่วมสัปดาห์ ผู้เขียนก็สกัดกรอบไทม์ไลน์-วาระกว้างๆของเมืองรัตนโกสินทร์ในเจ็ดปีที่มฤตยูจรเจ้าของการปฏิวัติใหญ่-ภัยอาเพศเข้าเดินในราศีพฤษภ-ดินแดนแห่งเศรษฐกิจ-การทำมาหาได้ของเมืองตั้งแต่กรกฎาคม 2565-18กรกฎาคม 2572ในการตีฝ่าสงครามเศรษฐกิจโลก-การปฎิวัติใหญ่เศรษฐกิจของเมืองออกมาได้คร่าวๆ

                โดยหลักคือมฤตยูจรที่อยู่ราศีพฤษภเจ็ดปีจะเป็นสื่อ-ตัวตั้งของการปฏิวัติ แล้วดูดาวอื่นๆที่สำคัญที่เดินช้ากว่าร่วมกับทักษาจรของเมืองมาบอกลีลาในแต่ละช่วงเวลาตามรูปในกรอบที่แสดง

                    ซึ่งตอนนี้ขออธิบายเพิ่มเติมจากกรอบที่ตีไว้สองระยะคือAกับBก่อน เพราะหากอธิบายยาวทั้งหมดจะลืมดังนี้

                   A.ระยะกรกฎาคม2565-21เมษายน 2567แววการเขย่าทางเศรษฐกิจให้ต้องเปลี่ยนแปลงกันยกใหญ่เริ่มปรากฏตัวอย่างในนโยบายหาเสียงเลือกตั้งวันที่14พฤษภาคม2566 เช่นสุราก้าวหน้าและจะทลายโซ่ตรวนผูกขาดเจ้าสัวทั้งหลายของพรรคพรรคก้าวไกลที่หากเลือกแล้วประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิม ฯลฯ

                     รวมทั้งนโยบายหาเสียงของหลายพรรคเช่นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนขั้นต่ำ-เงินคนชรา-เงินดิจิตอลหมื่นบาทฯลฯ ส่วนที่ต่างประเทศสถาบันบันเงินถูกเขย่าจนล้มเริ่มจากSVBแบ็งค์ตามมาด้วยแห่งอื่นๆจนทางการสหรัฐต้องประกาศอุ้มเงินฝากฯลฯ

ภาพกรอบไทม์ไลน์เมืองด้านเศรษฐกิจ-ตลาดหุ้น

                      ต่อมาผลการเลือกตั้งทั่วไปก็ช้อคจิตใจทั้งกองเชียร์-กองแช่ง(ดาวใหญ่-ตรีเทพทั้งสามดวง คือราหูจร8-พระเสาร์จร7-พฤหัสบดีจร5ถึงลัคนาและอาทิตย์ดวงเดิม๑จิตใจคนในเมือง)ด้วยพรรคก้าวไกล และคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์มาเป็นที่หนึ่งแบบผู้มาก่อนกาลเวลาหรือมาตามมฤตยูจร

                       แต่ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นทางการเมืองในช่วงนี้-ท้าทาย-วุ่นวายขนาดไหนก็ตามเชื่อว่า ในที่สุดจะเขย่ากันจนลงตัวดีกันไป-ทะเลาะกันไป-ผิดฝั่งผิดฝากันไป แต่เมือง และเศรษฐกิฐ และตลาดหุ้นก็จะดีไปโดยสภาพ(พระเสาร์จร7ยังให้คุณเมืองและประชาชน2ยังเป็นศรีเมือง)

                    และให้จับตาปรากฎการณ์แปลกประหลาดที่รอเกิดอีกอย่างในช่วงนี้คือศัตรูของเมืองจะกลับเป็นให้คุณ ตัวอย่างคือในอดีตจีนซึ่งปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์เคยทำสงครามสั่งสอนเวียดนาม-ทำให้ไทยรอดจากการบุกของเวียดนาม(เกณฑ์ทักษาจรเมืองตกภูมิราหู)เพื่อเดินหน้าสู่

                       B.ช่วง21เมษายน2567-21เมษายน2568ปีทองทางเศรษฐกิจของเมืองและอื่นๆอีกหลายด้าน ด้วยดาวร้ายหลบมุม-แถมให้คุณอีกต่างหาก และหัวหน้าเทวดาประจำเมืองคือพฤหัสบดีจรหายพิโรธแถมให้คุณด้านเศรษฐกิจกับเมืองอีก

              ซึ่งรายละเอียดนี้จะได้ขยายผลในการทำนายดวงชะตาเมืองปี2567ต่อไป

                 คู่มือการรับมือมฤตยูจรที่จะกระทบเศรษฐกิจเมืองและโลกนั้น  พึงระลึกไว้ว่า มฤตยูไม่ชอบสิ่งเก่าๆทั้งดี-ร้าย และพร้อมจะกวาดล้างสิ่งเก่าสถาปนาสิ่งใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องดีกว่าเก่าเสมอไป--และพร้อมกวาดล้างแม้แต่นักปฏิวัติเอง

                   อาการนำของมฤตยูคือจะสะสมพลังของการเปลี่ยนแปลง เมื่อได้ที่แล้วก็ระเบิดกวาดล้างสิ่งเก่า สร้างสิ่งใหม่- สะสมพลัง-ระเบิดอีกไปเรื่อยๆ

                  จึ่งขณะที่มฤตยูจรเดินอยู่ในราศีพฤษภ สิ่งที่เป็นรื่องเก่าทั้งดี-ไม่ดีทางเศรษฐกิจมีโอกาสถูกกวาดไป เช่นกรณีสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกลเป็นตัวอย่าง ที่พอภาครัฐ-ราชการ-นายทุนค่อนข้างผูกขาดไม่ปฏิวัติตัวเอง สุดท้ายก็ต้องแก้ระเบียบ

                   แต่แก้ระเบียบแล้วก็ยังพยายามดึง-ยื้อไว้อีกในรายละเอียด ซึ่งก็ไม่แน่ประเด็นนี้อาจจะต้องต่อสู้กันใหญ่โตลามไปเรื่องผูกขาด-ตัดตอนเรื่องอื่น เช่นเดียวกับเรื่องสถาบันที่กำลังเป็นประเด็นในสังคม

                    ขณะเดียวกันนักปฏิวัติ-ริเริ่ม—ก่อการทั้งหลายก็ต้องระวังตัวหากไม่รอบคอบหรือทำอะไรแปลกๆพิศดารเกินไปหรือเข้าข่ายวิตถารจากบรรทัดฐานของสังคมมากไป หรือกระทำโดยถูกยุยง ขัดแย้งคนอื่น ละเลยกฎหมายระเบียบแบบแผนประเพณี ก่อการ ขัดขืน อันเป็นอาการของมฤตยู ก็อาจจจะเจอฤทธิ์มฤตยูเจ้าของภัยอาเพศเองด้วยกับการมีศัตรู ผลัดเปลี่ยนทันทีทันใด การรุนแรงที่เเลไม่เห็น การเนรเทศ การทำร้ายตัวเอง ซึ่งเป็นอาการร่วมของมฤตยูด้วยเช่นกัน

                   สำหรับเราๆท่านๆที่อยู่ในโลก-เมืองย่อมหนีผลกระทบจากการปฎิวัติใหญ่ทางเศรษฐกิจของมฤตยูไม่พ้น จึงหากเมื่อใดรู้สึกอึดอัดเรื่องการทำมาหากินอย่าลืมกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างมีสติหากสัมผัสว่า-มันไม่ใช่แล้ว-เช่นผู้เขียนเคยพลิกจากสื่อมวลชนมาทำอาชีพใหม่(อาชีพที่สอง)คือเป็นโหร ที่เดิมศึกษาเพราะอยากรู้

                    จึงสุดท้ายผู้เขียนหวังว่าเมื่อถึงกรกฎาคม 2572 คำตอบเมื่อเรายืนอยู่ข้างกำแพงพระนครต่อคำถามที่ว่าเศรษฐกิจเมืองมาถึงจุดนี้ได้อย่างคือ ปรับฐานทางเศรษฐกิจ เมืองหลุดจากประเทศรายได้ปานกลางไปสูงได้-รวมทั้งตลาดหุ้นก็จะต้องปรับฐานด้วย

                    รวมทั้งผู้อ่านทุกท่านที่กล้าเปลี่ยนแปลงขอให้สามารถยกระดับฐานะทางเศรษฐกิจได้สูงขึ้น

                     ตอนต่อไปจะว่าด้วยเกณฑ์ทางโหรของตลาดหุ้นที่จะปรับฐานครั้งใหญ่ในเจ็ดปีไปพร้อมๆเศรษฐกิจเมือง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฤาตัดสินใจแบบไร้ทางเลือก

มีประเด็นถกเถียงกันเรื่องการเชิญวิทยากรไปบรรยายให้นักศึกษาสถาบัน ที่ชื่อของสถาบันเป็นพระนามของพระมหากษัตริย์ แต่พฤติกรรม ทัศนคติ และอุดมการณ์ทางการเมืองของคนที่ได้รับเชิญเป็นวิทยากรเป็นเช่นไรนั้น ชัดยิ่งกว่าชัด

'ความเป็นไทย'ที่มีอยู่ด้วยกัน 2 ด้าน

ครั้งที่ท่านองคมนตรี...อาจารย์ จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ยังคงดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จำได้ว่า...ท่านเพียรพยายามออกเรี่ยว ออกแรง ลงทุน ลงแรง ทุ่มเทกับเรื่อง ความเป็นไทย

การบ้าน 'ผบ.คนใหม่'

"กรมปทุมวัน" ผลัดใบใหม่เริ่มต้นสู่ยุค บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำสีกากี นั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร." คนที่ 14 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ซึ่งโจทย์ใหญ่ที่สำคัญของ ผบ.ตร.คนใหม่

ผลของหนึ่งในตรีเทพ-พระราหูจร-ย้ายจากเมษเข้ามีนต่อคนทุกลัคนาราศี(ตอนที่5)

หลังจากตรีเทพอันได้แก่พระราหูจร(8) และพระเสาร์จร(7) และพฤหัสบดีจร(5) ร่วมมีผลต่อราศีเมษมาตั้งแต่ 19 เมษายน 2566 ช่วยกันสร้างความปั่นป่วน-ผันผวน-ผิดฝั่งผิดฝา-ว้าวุ่นทั้งด้านดี-ร้าย 

ทำแล้ว ทำอยู่ แต่ไม่ได้ทำต่อ

ตลอด 8-9 ปีที่ลุงตู่ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี ได้ทำอะไรมากมาย แต่ผลงานไม่เป็นที่รับรู้ของผู้คน เพราะคนที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารผลงานของลุงตู่ไม่ได้นำเอาผลงานของลุงตู่ออกมาเล่าสู่กันฟังมากพอ

เสรีภาพเจ้ากรรม!!!

ด้วยเหตุเพราะอ่านหนังสือเสียหมดบ้าน!!! มานานแล้ว...เลยต้องไปคว้าเอานิยายเก่าๆ วรรณกรรมต่างประเทศเรื่อง เสรีภาพเจ้ากรรม (A feast of Freedom) ที่อภิมหานักแปลผู้วายชนม์ไปเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว