
ศึกละครรีรัน!
นี่..ได้ยินคนในวงการทีวีเขาพูดกันอย่างนี้ จะน่ายินดีหรือน่าเศร้าก็ไม่ค่อยจะแน่ใจ แต่เมื่อไหนๆ ขุด “ของเก่า” ขึ้นมาหาประโยชน์โพดผลโดยไม่ต้องลงทุนใหม่แล้ว
ก็น่าจะเลือกคัดประเภทละครสร้างสรรค์มาฉายซ้ำ-ฉายวน เพื่อคนดูจะพลอยได้รับผลประโยชน์ร่วมกันไปด้วย
อย่าง “มาตาลดา” ฉายวันละ 2 รอบ เที่ยง-ค่ำได้ยิ่งดีเลย ก็ดูสิ ข่าวจากบันเทิง “แนวหน้าออนไลน์” รายงาน.. “มาตาลดา” ช่อง 3 ละครไทยที่สร้างความอบอุ่นหัวใจให้แก่สถาบันครอบครัว
ถ่ายทอดพลังบวกให้แก่ผู้ชม สะท้อนสังคมยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย นำเสนอมุมมองการใช้ชีวิตผ่านตัวละครได้อย่างน่าประทับใจ
ด้วยเหตุนี้ “ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน)” นำโดย “รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี” ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรมและกุมารแพทย์เฉพาะด้านเด็กและวัยรุ่น
ได้มอบประกาศนียบัตร “รางวัลละครที่สะท้อนการเรียนรู้ ในการใช้ชีวิตของครอบครัวในสังคมไทย” เพื่อชื่นชมผู้ผลิตและผู้เผยแพร่ละคร
โดยมี “ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย” รองกรรมการผู้อำนวยการสำนักกิจการและสื่อสารองค์กร และนักแสดงสาว “ออม-กรณ์นภัส เศรษฐรัตนพงศ์” ผู้รับบท “รีรี่” เป็นตัวแทนของทีมละคร เข้ารับมอบ
“รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี” เผยความรู้สึกต่อละครมาตาลดาว่า “ขอชื่นชมและขอบคุณทุกชีวิตที่เกี่ยวข้องกับละครมาตาลดา
ในฐานะหมอเด็กและผู้ทำงานขับเคลื่อนคุณธรรมครอบครัวเป็นแหล่งสร้างคนอันล้ำค่าที่สุด โดยเฉพาะการนำเสนอประเด็นที่อ่อนไหวของละครมาตาลดาที่ทุกครอบครัวได้รับชมทางช่อง 3 นั้น
สามารถสะท้อนการเรียนรู้ของครอบครัวในสังคมไทยได้ละเมียดละไมด้วยสาระบันเทิง จึงขอยกย่องชื่นชมให้เป็นละครสำหรับครอบครัวเพื่อการสร้างคน สร้างคุณภาพพลเมืองในสังคม”
ปรบมือสิครับ..รอไร?
และนั่น..นอกจากจะปรบมือ (แรงๆ) ให้แล้ว ผมที่บอกเห็นด้วยครึ่ง ไม่ (ค่อย) เห็นด้วยครึ่งกับการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ไปเมื่อวันก่อน วันนี้เห็นต้องบอก “เห็นด้วย” หมดใจแล้วล่ะ!
คือว่า..ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้กรุณาให้ข้อมูล-ความรู้กับผมมาอย่างนี้ครับ
“ผมดีใจที่เรามีความเห็นตรงกัน ที่ขอให้รัฐบาลเร่งรัดการปราบปรามบุหรี่เถื่อน ที่ส่งผลเสียมากทั้งต่อรายได้ภาษีรัฐบาล ส่งผลกระทบต่อชาวไร่ยาสูบ และผลเสียต่อความพยายามที่จะลดคนสูบบุหรี่
แต่ที่คุณสันต์ มีทั้งใจที่เห็นด้วย และที่ยังไม่ค่อยแน่ใจ เรื่องการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ เพราะรัฐบาลยังเป็นเจ้าของโรงงานยาสูบอยู่ รณรงค์ไปก็เสียเงิน เสียงบประมาณไปเท่านั้นหรือเปล่า
ประเด็นนี้ผมอยากจะบอกคุณสันต์ว่า การรณรงค์ (ควบคุม) ยาสูบที่ผ่านมา 30 ปี ได้ลดจำนวนคนไทยที่สูบบุหรี่ลงไปมากกว่า 8 ล้านคน
จากการที่อัตราการสูบบุหรี่ลดลง จาก 32% ในปี พ.ศ.2534 ลงมาเหลือ 17.4% ในปี พ.ศ.2564 ตามภาพกราฟที่แนบมา
ส่วนเรื่องบุหรี่ใบจาก ก็ต้องพยายามให้คนเลิกสูบเช่นเดียวกัน ซึ่งเราก็พยายามเสนอให้รัฐบาลค่อยๆ ขึ้นภาษียาเส้น รวมทั้งมาตรการอื่นๆ เพื่อให้คนสูบบุหรี่ยาเส้น ใบจากน้อยลง
ประเทศไทยเป็นภาคีอนุสัญญาควบคุมยาสูบ องค์การอนามัยโลก ซึ่งมีพันธกรณีที่จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของอนุสัญญาฯ
อนุสัญญาฯ ไม่ได้ห้ามภาคีประเทศที่จะเป็นเจ้าของกิจการยาสูบ แต่มีข้อกำหนดว่าการเป็นเจ้าของกิจการยาสูบของรัฐ
ต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการที่รัฐบาลจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของอนุสัญญาฯ ตามพันธกรณีที่ภาคีประเทศมีต่ออนุสัญญาควบคุมยาสูบฯ ได้อย่างเต็มที่
การรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ทุกชนิดจึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันต่อไป
จึงขอสื่อสารมาถึงคุณสันต์ และหวังว่าจะได้ร่วมกันรณรงค์ให้คนไทยไม่สูบบุหรี่ และตอนนี้รวมถึงไม่สูบบุหรี่ไฟฟ้าด้วยต่อไป”
ครับ..ขอขอบคุณ และขอเป็นกำลังใจ-ขอร่วมเป็นหนึ่งในการรณรงค์ให้คนไทยไม่สูบซิกาแร็ตและใบจากด้วยคน ส่วนบุหรี่ไฟฟ้า..
รอคำสั่งนายกฯ เศรษฐา.. “ห้ามนำเข้าเด็ดขาด” แล้วกัน!
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรรชัย..กับความในใจ
“นำเสนอแต่เรื่องผัวๆ เมียๆ อยู่ได้ ทำอย่างกับว่ามันจะทำให้อะไรดีขึ้นงั้นแหละ..”
ติดหล่มใต้เตียงคนดัง
ถ้าเมียเราไปเที่ยวบอกใครต่อใครว่าโสด เราควรจะทำอย่างไร?
แยกกันเสร็จมัน!
มองคนให้มองที่การกระทำ ไม่ใช่แค่คำพูด
หนัง AI กับรางวัล (จบ)
ลำไย ไหทองคำ กับโตโน่ ต่างกันตรงไหน?
หนัง AI กับรางวัล (1)
ไฮโซเก๊หลอกจิ้มนักแสดงสาวกลิ่นไม่ทันจาง..
มันต่างกันตรงไหน?
ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่แห่งไหน? จะขับรถลงเรือไปเหนือล่องใต้ให้แคล้วคลาดปลอดภัย ให้มีความสุข-สนุก-รื่นเริง-สำราญ เล่นน้ำ-สาดน้ำกันให้ชุ่มฉ่ำสบายอุราทั่วหน้าละกัน!