'แต้มต่อ'กับมือปราบหูดำ

รัฐบาลจะพังเพราะโครงการรับจำนำข้าว!

แล้วที่สุดคำเตือนนี้ของ “ดร.โกร่ง-วีรพงษ์ รามางกูร” เมื่อปี 2555 ก็เป็นที่ประจักษ์ รัฐบาลยิ่งลักษณ์พัง รัฐมนตรี-นายบุญทรงติดคุก (แต่นอนในเรือนจำรึเปล่าไม่แน่ใจ)!

มาปี 2566 มีคนดาหน้าออกมาเตือน-ออกมาค้านนโยบาย “แจกเงินดิจิทัล” ของรัฐบาลเพื่อไทยอื้ออึงอีกครั้ง แต่ดูเหมือนท่านนายกฯ เศรษฐา จะยักไหล่ไม่แยแส ไม่แคร์-ไม่ฟัง..

ก็..คอยดูกัน รัฐบาลจะพังเพราะโครงการนี้หรือไม่? แต่ที่น่าหวั่นใจก็ธนาคารออมสิน หากจริงตามที่คุณไหม-ศิริกัญญาชี้เป้า..เศรษฐาจะกู้เงินออมสินมาแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท..

สภาพคงไม่ต่างจากหนโน้น ที่คนแห่ไปถอนเงินจากออมสินนับหมื่นล้าน จนผู้อำนวยการฯ ต้องโดดหนี!

ครับ..ส่วนท่านนี้โดดออกมาจากพรรคประชาธิปัตย์ นึกว่าจะปล่อยวาง ไม่ข้องแวะกับการบ้าน-การเมือง หรือเรื่องอื่นใดแล้ว

ที่ไหนได้ พล.ต.ต.ดร.วิชัย สังข์ประไพ หรือ “ผู้การแต้ม” เจ้าของฉายา “มือปราบหูดำ” ยังพลังกาย-พลังใจ มีไฟที่จะทำงานเพื่อสังคมอยู่ต่อไปกับบทบาทใหม่..

ผู้ดำเนินรายการ “แต้มต่อ” ทางสถานีโทรทัศน์ ททบ.5 เอชดี!

วานซืนได้มีการแถลงข่าว-เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดย พล.อ.วิสันติ สระศรีดา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฯ เผย..

“แต้มต่อ เกิดจากแรงบันดาลใจของผู้การแต้ม ที่ตั้งใจจะนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ที่สะสมมาตลอดชีวิตของท่าน มาแบ่งปัน ให้แง่คิด ให้ทางออกกับสังคม

โดยเฉพาะเรื่องกฎหมาย เบื้องหลังคดีดังต่างๆ ซึ่งถือว่าตรงกับอัตลักษณ์ของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก เป็นทีวีสาธารณะด้านความมั่นคงและความปลอดภัยสาธารณะ

การนำเสนอข่าวสารและรายการต่างๆ ที่ถูกต้อง เป็นกลาง อย่างสร้างสรรค์ และที่สำคัญให้เสนอทางออกกับสังคม”

ส่วนผู้การแต้มก็ได้เผยความในใจ.. “ปัจจุบันเป็นยุคข้อมูลข่าวสาร โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ที่ข่าวสารแพร่กระจายได้เร็ว เข้าถึงได้กว้าง

จึงมีข้อควรระวังที่อาจจะส่งผลกระทบต่อประชาชนหากได้ข้อมูลที่ผิดเพี้ยน จากผิดเป็นถูก หรือถูกเป็นผิด

ผมมาทำรายการ แต้มต่อ เพราะอยากให้ความรู้ และกระตุกสังคมให้ฉุกคิด เข้ารูปเข้ารอย โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือคนดูต้องได้ความรู้ ต่อยอดความคิด และมีทางออกให้กับสังคม (รู้-คิด-มีทางออก)

ผมมีคติประจำใจที่ยึดถือมาตลอด คือ ทำงานเพื่อนาย ตายเพื่อประชาชน ซึ่งนายในที่นี้คือ ผู้บังคับบัญชาที่สั่งการโดยถูกต้องตามกฎหมาย

และอีกความหมาย นาย คือ ประชาชน รวมถึงยึดมั่นใน 3 สถาบันหลักของชาติ วันนี้ผมพร้อมแล้วครับที่จะนำความรู้และประสบการณ์ที่สะสมมาทั้งชีวิตของผมในทุกบทบาท

มาให้ความรู้ แง่คิด และสร้างประโยชน์ให้กับสังคมไทย ขอฝากทุกท่านติดตามชม” 

ด้านคุณดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย ผู้ผลิตรายการ ได้พูดถึงรูปแบบแต้มต่อว่า.. “เป็นรายการทอล์กโชว์ นั่งคุยกันระหว่างผู้การแต้มและผู้ร่วมดำเนินรายการอย่างเป็นกันเอง

โดยเนื้อหาจะหยิบเรื่องราวของสังคมที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนในสังคมต้องการข้อมูลเท็จจริงหรือมุมมองนำมาวิเคราะห์ในมิติของ 'แต้ม'

รวมถึงการถอดบทเรียนเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับผู้คน ซึ่งเชื่อว่าผู้ชมที่ได้ฟัง 'แต้มเล่า' โดยผู้การแต้ม จะมี 'แต้มต่อ' ในการนำไปปรับใช้ในชีวิตได้อย่างมีประโยชน์แน่นอน”

เอาล่ะ..รู้แล้วก็อยากให้ตามดู “แต้มต่อ” เพื่อเป็นกำลังใจให้ “ผู้การแต้ม” ได้ทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการไปยาวๆ สมความมุ่งมั่น-ตั้งใจ

รายการจะออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.30-21.00 น. หลังข่าวในพระราชสำนัก เริ่มคืนแรก อังคารที่ 3 ตุลาคมนี้

อยากรู้ลึก-รู้จริง (ไม่มั่ว) ต้องเฝ้าจอ..รอดู!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบแล้ว..ผู้แทนปวงชน!

เห็นด้วยนะ! ก็..ที่คุณจตุพร พรหมพันธุ์ พูดถึงการย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ ว่า.. ถ้ามีปัญหามาจากหมูเถื่อนแล้ว ทำไมไม่ย้ายอธิบดีอีก 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ควันหลง..ลอยกระทง

“ลอยกระทงดิจิทัล” ที่คลองโอ่งอ่าง ดูเหมือนจะเป็นความภาคภูมิใจของผู้ว่าฯ กทม. คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อยู่ไม่น้อย เห็นคุยว่า “เป็นครั้งแรกของโลกที่มีการจัดลอยกระทงดิจิทัลผ่าน Projection Mapping

“ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย”

จั่วหัววันนี้.. เป็นข้อความที่ “ดาบวิชัย” ฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจะลาโลกไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คอร์รัปชัน..ห้ามพูด?

ปลาตายน้ำตื้น.. ตัวอย่าง.. เคยเห็นและจำกันได้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “สมัคร สุนทรเวช” ที่เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ “ชิมไปบ่นไป”..

คำถามที่ตรงใจ

วันนี้-วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็น “วันลอยกระทง” อีกหนึ่งประเพณีของคนไทยที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล..

หมูกระทะ..คิดใหญ่ ทำเป็น?

เล่นซะเด็กหน้าชาเลยนะ! ก็..คุณสมชาย แสวงการ สว. นั่นไง เพราะหลังจากคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ