ไม่ได้รู้สึกเห็นใจ

ได้ดู “ของแขก” กันรึยังล่ะ?

อย่าคิดมาก..ผมหมายถึงภาพยนตร์ไทยที่กำลังฉายโกยเงินวันละเฉียด 10 ล้านบาทอยู่ในขณะนี้น่ะ!

ได้ยิน-ได้อ่านจากปาก จากโพสต์ของคนที่เขาได้ไปดูมา พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นหนังผีที่ระทึก สยอง ขนหัวลุกกันเลยว่าอย่างงั้น

และที่น่าสนใจ เป็นหนังผีที่เล่าถึงความลี้ลับ ไสยศาสตร์ มนตร์ดำที่เป็น “ความเชื่อ” ของชาวมุสลิมครั้งแรกบนจอเงินเสียด้วยสิ!

นี่..ก็ตั้งใจจะไม่พลาด บอกตามตรงยังไม่เคยได้ดูหนังไทยไสยศาสตร์แบบแขกมาก่อน ยิ่งรู้ว่าผู้กำกับ คุณเกรียงไกร มณวิจิต เป็นคนบางนรา-จ.นราธิวาสด้วยแล้ว..

จะว่า “ภาคนิยม” ก็เอา..ต้องไปดูฝีมือ เป็นกำลังใจและสนับสนุนกันหน่อยล่ะ!

อีกเรื่อง.. “มนต์รักนักพากย์” ของผู้กำกับรุ่นใหญ่ คุณอุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร ไม่ได้ดูต้องลงแดงแน่ ตอนนี้เห็นโปรโมตทุกช่องทาง..

ล่าสุด คุณอุ๋ยโพสต์.. “ขอเชิญพ่อแม่พี่น้องพบกับการเปิดตัวใบปิดภาพยนตร์ 'มนต์รักนักพากย์' อย่างเป็นทางการ ที่วันนี้ได้ อ.บรรณหาร ไทธนบูรณ์ ตำนานมือวาดใบปิดหนังไทย

มาถ่ายทอดเรื่องราวของมิตรภาพ ความฝัน และ การพากย์ ได้อย่างเข้มข้นทุกดีเทล นำแสดงโดยเหล่านักแสดงชั้นนำอย่าง เวียร์-หนูนา-เก้า-สามารถ

ไม่เกินอึดใจที่ทุกท่านจะได้ร่วมเดินทางย้อนยุคสู่ ยุคทองของหนังไทยพร้อมๆ กันบนภาพยนตร์มนต์รักนักพากย์ 11 ตุลาคมนี้ ที่ Netflix เท่านั้น”

ผมดูตัวอย่างมาหลายรอบ ชอบบรรยากาศของหนัง ทำให้ได้รำลึกถึงความหลัง อดีตสมัยที่นั่งดูหนังกลางแปลง รถขายยาอยู่บ้านนอก

แต่ไม่เคยเห็นนะ.. “นักพากย์” สาวหน้าตาดีอย่าง “หนูนา” ส่วนใหญ่จะเห็นก็แต่นักพากย์ผู้ชายที่พากย์อยู่คนเดียว ให้เสียงหมดทุกตัวละคร ถ้าเป็นสมัยนี้ต้องบอกว่า..ดูไปก็ว้าวุ่นไป!

เสียดาย..ที่หนังเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั้งเครือเมเจอร์-เอสเอฟ ไม่งั้นคงได้รู้-ได้เห็นตัวเลขรายได้..

ซึ่งนั่นหมายถึง “ความสำเร็จ-ความล้มเหลว” ที่ผู้กำกับจะได้รับรู้ แต่การฉายในเน็ตฟลิกซ์วัดอะไรไม่ค่อยได้มากนัก แม้จะมีกระแสก็แค่เฉพาะกลุ่ม ไม่ได้กว้างกระจายเหมือนฉายในโรง!

เอ้า..ส่วนนั่น “กระแส” ยังแรงไม่แผ่ว ซึ่งเท่าที่สดับฟัง หลายๆ ท่านก็ต่างให้กำลังใจกับคุณหมอพรทิพย์หลังจากที่ไปโดนมนุษย์ป่าเถื่อนใช้พฤติกรรรมต่ำตมขับไล่ออกจากร้านในต่างแดน

มีก็แต่ คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่มองกรณีนี้ว่า.. “ด้วยระบบที่ไม่ตรงไปตรงมาและระบบทำให้เกิดความขัดแย้ง เสียงประชาชนที่มาจากเลือกตั้ง

และเสียงในสภาที่มาจากการแต่งตั้ง ไม่ตรงไปตรงมา และเกิดความอึดอัดที่ต้องระบายออก ตนก็เข้าใจประชาชนที่อดทนอดกลั้น

และรู้สึกไม่สบายใจกับการเข้าสู่อำนาจของการเมืองไทย และระบบการเมืองไทยที่ผ่านมา ก็อยากให้ระบบมันดี ถ้าระบบมันดี เรื่องลักษณะแบบนี้ก็จะน้อยลง เพราะมีรูระบายในระบบ”

ซึ่งฟัง (อ่าน) แล้วก็ว้าวุ่นอยู่ จะตำหนิก็ไม่เชิง จะสนับสนุนก็ไม่ใช่ ไม่ตรงไป-ตรงมาเหมือนอย่างคุณเอ๋-ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส. ที่โพสต์..#หมอพรทิพย์ #ดันทุรังเอง

“มันเป็นสิทธิของร้านอาหารนะ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดคือไม่ต้อนรับ ไม่ให้บริการ ถ้าครั้งแรกเขาไล่ก็ควรรีบไป ชัดเจนว่า..หมอพรทิพย์ดันทุรังอยู่ต่อ จึงต้องรับสภาพ

เห็นภาพ ไม่ได้รู้สึกเห็นใจท่าน สว.หรือ สส.เลย รู้สึกแต่เสียดายเงินภาษีประชาชน เมื่อช่วงที่บ้านเมืองกำลังมีปัญหาต้องแก้ไขเยอะ

ช่วงที่มีประชุมสภา สส. สว. ยังจะมีอารมณ์มาเล่นดนตรีไทยที่ไอซ์แลนด์ได้อย่างไรคะ....”

อ่านแล้ว..อืมม ไม่ได้รู้สึกเห็นใจเลยที่ศาลสั่งคุณเอ๋ ปารีณา “ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต”!

นี่..ไม่คิดเลยว่า คนที่มีความรู้ หน้าตาดีระดับเคยผ่านเวทีประกวดนางสาวไทย จะมีความคิด-มุมมองแบบนี้

และที่ว่า.. “รู้สึกเสียดายเงินภาษีประชาชน” นั้น คุณเอ๋กำลังจะบอกว่าคุณหมอพรทิพย์กับเพื่อน สส.ใช้งบ-ใช้เงินหลวงอย่างหมออ๋องที่ยกคณะไปเที่ยวสิงคโปร์กระนั้นรึ?

ก็..ไม่ได้จะตำหนิ แต่ในฐานะที่เคยชื่นชอบในบทบาท-หน้าที่ของนักการเมือง ขอพูดเพียง..อย่าปล่อยให้อคติบดบังความถูกต้อง-ความดีงามของผู้อื่นไปเลย

และพยายามหล่อเลี้ยงจิตใจตัวเองให้อยู่อย่างมีความหมาย มีความสุขเถอะนะ..

แสงน่ะ..หิวให้น้อยๆ!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จบแล้ว..ผู้แทนปวงชน!

เห็นด้วยนะ! ก็..ที่คุณจตุพร พรหมพันธุ์ พูดถึงการย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ ว่า.. ถ้ามีปัญหามาจากหมูเถื่อนแล้ว ทำไมไม่ย้ายอธิบดีอีก 3 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ควันหลง..ลอยกระทง

“ลอยกระทงดิจิทัล” ที่คลองโอ่งอ่าง ดูเหมือนจะเป็นความภาคภูมิใจของผู้ว่าฯ กทม. คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อยู่ไม่น้อย เห็นคุยว่า “เป็นครั้งแรกของโลกที่มีการจัดลอยกระทงดิจิทัลผ่าน Projection Mapping

“ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย”

จั่วหัววันนี้.. เป็นข้อความที่ “ดาบวิชัย” ฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจะลาโลกไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คอร์รัปชัน..ห้ามพูด?

ปลาตายน้ำตื้น.. ตัวอย่าง.. เคยเห็นและจำกันได้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “สมัคร สุนทรเวช” ที่เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ “ชิมไปบ่นไป”..

คำถามที่ตรงใจ

วันนี้-วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็น “วันลอยกระทง” อีกหนึ่งประเพณีของคนไทยที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล..

หมูกระทะ..คิดใหญ่ ทำเป็น?

เล่นซะเด็กหน้าชาเลยนะ! ก็..คุณสมชาย แสวงการ สว. นั่นไง เพราะหลังจากคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ