เอาอย่าง“ปาโบล”?

วันก่อน..นั่งคุยกับนักร้องลูกทุ่ง (ชาย) ท่านหนึ่ง

ได้รู้ว่าเวลานี้วงการเพลงลูกทุ่งเปลี่ยนโฉมไปมาก ทั้งเนื้อหา ดนตรี และนักร้อง แทบไม่เหลือกลิ่นอายความเป็นเพลงลูกทุ่งไทยดั้งเดิมที่รุ่นพ่อ-รุ่นแม่ได้สืบสานกันมา

เพลงลูกทุ่งทุกวันนี้จึงไม่อาจจะเรียกได้เต็มปากเต็มคำ และไม่แน่ใจว่าจะใช่ “เพลงลูกทุ่ง” อยู่อีกหรือไม่?

แต่..ถามว่าเพลง-ดนตรีเหล่านั้นได้รับความนิยมไหม? ตอบได้เลย.. “มากกกก” และด้วยเป็นที่ชื่นชอบของคนฟังนี่แหละ จึงได้มีเพลง-ดนตรีประหลาด แปลกแปร่งหูออกมาเต็มไปหมด

ไม่เฉพาะแนวเพลง ตัวนักร้องเองก็ดูจะพลิกโฉมการแต่งตัวไปจากรุ่นเก่า-ก่อน โดยเฉพาะนักร้องผู้หญิงนั้น ต้องเน้น “สั้นเสมอหู” เจริญรอยตาม “ใบเตย อาร์สยาม” กันมารุ่นสู่รุ่น

และทุกคนล้วนต่างได้รับความนิยม-หลงปลื้มของแฟนเพลงน้อยบ้าง-มากบ้างแล้วแต่ “วาสนา” ของแต่ละคน

ส่วนผู้ชายก็ต้องหา “จุดขาย” ให้เป็นที่สนใจของคนฟัง ซึ่งหลายคนก็เหมือนจะจับทางได้ว่า..สังคมไทยปัจจุบัน ยิ่งทำตัวกล้า กร้าว หยาบได้มากเท่าไหร่ แสงยิ่งพุ่งเข้าหา

จึงสังเกตเห็นว่า เพลงดัง-ไม่ดังไม่รู้ แต่ตัวนักร้องถูกสื่อนำมาเสนอเป็นข่าวแทบรายวัน เพราะขยัน “หาแสง” กร้าว หยาบเป็นอาจิณ!

แล้วนักร้องลูกทุ่งตัวจริง-เสียงจริง ชีวิตความเป็นอยู่เป็นอย่างไร มีงานร้อง-งานรับเชิญไหม? ฟังมาว่า เดือนหนึ่งมีสักสี่ซ้าห้างานก็บุญโขแล้ว

บางคนที่มีงานทีวีประจำก็โชคดีหน่อย หรือบางคนได้แฟนรวยเป็นเศรษฐินีก็สบายไป ใช่จะแกล้งพูด เป็นความจริงที่รับรู้กันทั่วไปในวงการ ส่วนว่าจะมีใครบ้างอย่าให้ต้องเอ่ยชื่อเลย!

เอ้า..แต่นั่นเอ่ยชื่อได้.. “จ๊ะ-นงผณี” ได้ประกาศ “สิ้นสุดทางรัก” กับ “แจ็ค ธนพล” เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่พยายามประคับประคองรักกันมายาวนานถึง 7 ปี ด้วยการโพสต์ข้อความ..

“จ๊ะกับพี่แจ๊ค เราตกลง เลิกกันแล้ว สถานะตอนนี้เราเป็น พี่น้องที่ดีต่อกัน คอยชัพพอร์ตกัน ธุรกิจที่ทำร่วมกันก็ยังทำด้วยกันอยู่ ผู้จัดการก็ยังใช้คนเดียวกันอยู่

จ๊ะอยากให้คนรอบข้าง ผู้ใหญ่ เพื่อน พี่น้อง และแฟนคลับสบายใจได้ว่า เราจบกันด้วยดี!!!”

เรียบง่าย สบายๆ ชิลๆ ตามแบบอย่างคนรุ่นใหม่ ซึ่งแฟนเพลง-แฟนคลับก็คงจะไม่ถึงกับเสียใจ สะอึกสะอื้นหรอกนะ..

เพราะรักของคนทั้งคู่ก็ดูจะกระท่อนกระแท่น มีข่าวระหองระแหงเป็นระยะๆ จึงน่าจะพอทำใจ ยอมรับกับอุบัติเหตุรักนี้ได้

อีกอย่างคุณจ๊ะเองก็ได้บอก.. “สถานะตอนนี้เราเป็นพี่น้องที่ดีต่อกัน ยังทำธุรกิจร่วมกัน” ซึ่งนั่นหมายความว่า..

“เรื่องบนเตียงไม่ยุ่งกัน แต่สัมพันธ์ทั่วไปยังเหมือนเดิม”!

อ้อ..ที่ยังเหมือนเดิมเช่นกัน ก็ “นักโทษเทวดา” ที่เวลานี้ยังคงสิงสถิตอยู่บนชั้น 14 รพ.ตำรวจ (รึเปล่าไม่รู้) อย่างมีความสุข สะดวกสบายทั้งกาย-ใจ

ต้องยอมรับ นักโทษผู้นี้ทรงอิทธิพล มากบารมีจริงๆ ทำให้นึกถึงซีรีส์เรื่อง “ปาโบล เอสโกบาร์” ในเน็ตฟลิกซ์ที่เคยดู

ปาโบล เป็นมาเฟียผู้ทรงอิทธิพล ได้รับการขนานนาม “ราชายาเสพติด” ระบือโลก หลังจากที่ได้หลบหนีกฎหมาย ถูกไล่ล่า เลยได้หันมาสร้างคุกส่วนตัวขึ้นมาเพื่อใช้ขังตัวเอง

ไหนๆ ก็ไหนๆ ในเมื่อจะช่วยเหลือเอื้อเฟื้ออำนวยความสะดวกให้ “นักโทษเทวดา” ขนาดนี้แล้ว ก็น่าจะได้กระซิบเสนอไอเดียให้เอาอย่าง “ปาโบล” เสียเลยจะดีกว่าไหม?

แม้จะมีเวลาติดคุกอยู่อีกปีกว่าๆ แต่อย่าลืมว่าคดีอื่นๆ ยังมีอีกเป็นหางว่าว ฉะนั้นเพื่อไม่ให้สังคมมีความรู้สึกไม่ดีกับทั้งรัฐบาล ทัณฑสถาน รพ.ตำรวจ..

ให้นักโทษเทวดา สร้างคุกส่วนตัวขึ้นมาเถอะ!

จะเนรมิตให้เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว มีสิ่งอำนวยพร้อมสรรพ มีบาร์-คลับ หรือจะเพิ่มสนามฟุตบอล สระว่ายน้ำ ลานจอดเครื่องบิน..

เชิญเลยครับ..คุณพ่อเทวดา!.

 

 

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชีวิตมีอิหยังให้เฮ็ดอีกหลาย”

จั่วหัววันนี้.. เป็นข้อความที่ “ดาบวิชัย” ฝากไว้ในช่วงท้ายของชีวิต ก่อนจะลาโลกไปอย่างสงบเมื่อคืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คอร์รัปชัน..ห้ามพูด?

ปลาตายน้ำตื้น.. ตัวอย่าง.. เคยเห็นและจำกันได้กับอดีตนายกรัฐมนตรี “สมัคร สุนทรเวช” ที่เป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ “ชิมไปบ่นไป”..

คำถามที่ตรงใจ

วันนี้-วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน เป็น “วันลอยกระทง” อีกหนึ่งประเพณีของคนไทยที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณกาล..

หมูกระทะ..คิดใหญ่ ทำเป็น?

เล่นซะเด็กหน้าชาเลยนะ! ก็..คุณสมชาย แสวงการ สว. นั่นไง เพราะหลังจากคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

การแข่งขันมีแพ้-มีชนะ

“ผมบินไปพบคุณทักษิณที่ฮ่องกงจริงครับ”! ประโยคเดียวแท้ๆ ทำให้คนที่ยังเป็นสาว-เป็นแส้ กลาย “เป็นหมา” ไปในชั่วข้ามคืน และหากผู้อ่านอยากจะให้อารมณ์ดี ต้องนู้น..