จูบปาก..ไม่จบ!

เห็น "ผบ.ต่อศักดิ์" สานต่อโครงการดีๆ ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ อดีต ผบ.ตร. อย่างโครงการลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชน แล้ว

ยกมือสนับสนุนเต็มที

เพราะหลายครั้ง หลายคน ศาลพิพากษายกฟ้อง พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง แต่ก็ยังมีประวัติอาชญากรรมอยู่ในฐานข้อมูลของกองทะเบียนประวัติอาชญากร ทำให้ถูกตัดสิทธิ์ ไม่ได้รับการพิจารณาเข้าทำงาน

โดยเฉพาะเวลาเดินทางออกนอกประเทศ ประวัติทางคดีจะโชว์หราหน้าคอมพิวเตอร์ ตม. กว่าจะเคลียร์ กว่าจะชี้แจง เล่นเอาเสียเวลา เสียความรู้สึกกันทุกฝ่าย

กระทั่งในยุค ผบ.ปั๊ด มีการตรวจสอบข้อมูลพบมีรายการที่ยังไม่เคยมีการรายงานผลคดีถึงที่สุดในฐานข้อมูลกองทะเบียนประวัติอาชญากรกว่า 13 ล้านรายการ แม้จะเร่งรัดติดตามผลคดีถึงที่สุดเป็นประจำทุกเดือน ภายในระยะเวลา 1 ปีเศษ แต่ก็สามารถลบหรือคัดแยกประวัติอาชญากรรมให้แก่บุคคลที่เข้าหลักเกณฑ์ตามระเบียบขณะนั้นได้เพียง 2 ล้านรายการ

พอมายุค ผบ.เด่น ก็มาดำเนินการต่อปรับปรุงแก้ไขระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยประมวลระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 32 การพิมพ์ลายนิ้วมือ พ.ศ. 2566 ซึ่งได้ลงนามและมีผลบังคับใช้ไปเมื่อ 27 พ.ค. 2566

โดยปรับปรุงการจัดเก็บประวัติบุคคลออกเป็น 3 ทะเบียน ได้แก่ 1.ทะเบียนประวัติผู้ต้องหา 2.ทะเบียนประวัติอาชญากร และ 3.ทะเบียนประวัติผู้กระทำความผิดที่มิใช่อาชญากร รวมทั้งปรับปรุงหลักเกณฑ์การถอนประวัติออกจากฐานข้อมูลของกองทะเบียนประวัติอาชญากรเป็น 9 ข้อ

จนยุค ผบ.ต่อ ก็มาคัดแยกประวัติอาชญากรรมตามระเบียบ ทำให้มีบุคคลที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนประวัติอาชญากรเพียง 3,729,173 ราย จากทั้งหมด 13,051,234 ราย

สามารถคืนสิทธิให้แก่ประชาชนจากโครงการนี้จำนวนกว่า 9.3 ล้านคน

ที่สำคัญมีการปรับปรุงการให้บริการประชาชน ในการตรวจสอบคุณสมบัติว่าเป็นผู้ที่อยู่ในโครงการลบประวัติ ล้างความผิด คืนชีวิตให้ประชาชนหรือไม่ ผ่านเว็บไซต์ www.crd-check.com เมื่อท่านมีชื่ออยู่ในโครงการ หมายความว่าประวัติอาชญากรรมของท่านได้ถูกทำการคัดแยกและถอนประวัติเรียบร้อยแล้ว

นี่ซิ..ประชาชนได้รับประโยชน์ ได้รับการบริการจาก "ตำรวจ" อย่างแท้จริง

แต่สิ่งที่ห้าม ผบ.ต่อ "ล้าง" เป็นอันขาด คือคนกระทำความผิด โดยเฉพาะ "ตำรวจ" หากทำผิดเสียเอง ต้องห้ามล้าง ห้ามละเว้น ห้ามปล่อยผ่าน

ยิ่งคดีพนันออนไลน์ ที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง เข้าไปพัวพัน เชื่อมโยงถึงตัวเล็ก ตัวใหญ่ ต้องเดินหน้าขุดรากถอนโคนให้หมด

ไม่ใช่เรื่องที่พอ "จูบปาก" กันแล้วทุกอย่างจบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แมวเก้าชีวิต?

ประเด็นร้อนๆ ในแวดวง "สีกากี" อันเป็นผลพวงมาจากคดีเว็บพนันฟุตบอลเครือข่ายมินนี่ ที่ล่าสุดลามมาถึง "บิ๊กสีกากี" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน