เกษียณ..ให้สำราญ

แนวโน้มของอายุประชากรชาวโลกยาวนาน อายุยืนกันมากขึ้น ทำให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งเอกชนและราชการ พยายามจัดหากิจกรรมที่จะช่วยเพิ่มพูน เสริมสร้าง ความมั่นคงของมนุษย์ลุงมนุษย์ป้ากันแบบคึกคัก บางทีก็ออกจะครึกโครมโหมกระหน่ำ นั่นคงเป็นเพราะว่าคนแก่ในบ้านล้มลงสักคน ก็หมายถึงลูกหลานและคนในครอบครัวคนอื่นๆ ก็จะเซตุปัดตุเป๋ไปด้วยทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมทั้งอาจจะบานตะไทไปถึงเงินทองและทรัพย์สิน

สำหรับการหา "ตัวช่วย" ให้ผู้สูงวัยอยู่อย่างมีสุข ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีนั้น นอกจากการสร้างกิจกรรมด้านสันทนาการแล้ว ดูเหมือนว่ามีเรื่องเกี่ยวกับการให้ความรู้ต่างๆ เพื่อแก้เหงา และป้องกันการถูกหลอกลวงและเอารัดเอาเปรียบอยู่หลายโปรแกรมเลยทีเดียว เพราะว่าไปแล้ว

คนแก่ต้องหมดตัวเพราะแก๊งคอลเซ็นเตอร์เอย แก๊งหลอกขายหุ้นเอย มันน่าเจ็บปวดนะคะ ด้วยกว่าจะเก็บเงินก้อนไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิตได้ มันไม่ใช่ถูกหวยรวยเบอร์กันทุกคนนี่นา

ล่าสุด เห็นทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลือก “หุ้นยั่งยืน” ในตลาดมานำเสนอต่อสาธารณชนแล้ว ก็ให้รู้สึกว่า นี่เป็นการมองแนวโน้มประชากรผู้สูงวัยว่าควรจะมีหลักประกันความปลอดภัยเป็นเบื้องต้น หากคิดจะนำเงินไปต่อยอดลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ 

ขอชมเชยกับความใส่ใจ เพราะแนวโน้มการลงทุนก็เหมือนแนวโน้มของตัวเลขผู้สูงวัยในสังคมไทย การรู้จักเลือก “หุ้นยั่งยืน” ให้อยู่คู่กับชีวิตเราที่ยาวนานขึ้น ถือเป็นการันตีของเส้นทางชีวิตได้ในระดับหนึ่ง ไม่งั้นคนแก่ก็จะหลงไปกับกระแส หุ้นโปรโมต หุ้นปั่น จนมองไม่ออกว่าคนที่มีหน้าตาชื่อเสียงโด่งดังในสังคมนั้น เบื้องหลังเน่าๆ ก็มีอยู่ไม่น้อย

เกษียณจะให้สำราญ เงินที่เก็บไว้สามารถงอกเงยได้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับลูกหลาน ...จริงไหม.

'ป้าเอง' 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ใช่เวลา..จับผิด!!

ความทุกข์ของคนที่จังหวัดสงขลา ไม่ว่าจะมากจะน้อยแล้วแต่เขตอำเภอ และพื้นที่แต่ละแห่ง ล้วนไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไร เพราะชีวิตประจำวันที่เคยเดินทางสัญจร ไปไหนมาไหนตามอำเภอใจนั้น ถูกจำกัดโดยปริยาย ซึ่งหมายความว่า ต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

“น้ำใจของคนไทย" ความงดงามที่ทำให้สังคมน่าอยู่

ประโยคนี้ใครไม่เห็นด้วย..ยกมือขึ้น!! ถ้าใครยังมองไม่เห็น แค่หรี่ตาข้างเดียวก็ได้ แล้วมองเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในช่วงนี้ รับรองว่าจะเห็นแจ่มแจ้งถึงพลังแห่งความช่วยเหลือจากทุกทิศทางหลั่งไหลไปไม่ขาดสาย

ความเป็น..จีน..ที่เปลี่ยนไป

เวลาที่คิดจะไปเที่ยวเมืองจีน สิ่งแรกที่คิดถึงจนเป็นความกังวลของมนุษย์ป้าเอง เห็นจะไม่พ้นเรื่องของ "ห้องสุขา" ที่เรียกขานตามภาษาถิ่นของเขาว่า "สีโส่วเจียน" เพราะเอกลักษณ์อันไม่อาจลืมเลือนของที่นั่นคือ ความสะอาดที่ยากจะหาเจอ

เรื่องของ..มิวเซียม

เมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสไปเที่ยวมิวเซียม ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียค่ะ ได้ความรู้และอรรถรสของการชมสถานที่สำคัญและน่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็น Kunsthistorisches Museum Wien (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะเวียนนา) ที่ได้ชื่อว่าสะสมสมบัติของชาติไว้มากที่สุดแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นร้านกาแฟที่้ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง