ใครประเดิม 'ก.พ.ค.ตร.'

จับกระแสการแต่งตั้ง "นายพัน" ระดับ รองผู้การ ลงมาถึง สารวัตร วาระประจำปี 2566 ยุค "ผบ.ต่อ" พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำกรมปทุมวัน ในรอบนี้

หากไม่มีเรื่อง "ตั๋วเศรษฐา" ไม่มีเรื่อง "ตั๋วเพื่อไทย" ที่เผลอหลุดออกมาจากห้องประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ในตำแหน่ง "ผู้กำกับการ"

ก็ต้องบอกว่าข่าวคราวการแต่งตั้งเดินไปตามระบบ  เดินไปตามกฎ เดินไปตามกติกา มิหนำซ้ำยังมีข่าวจะตัดเกณฑ์แต่งตั้งสูงกว่ากฎระเบียบ ก.ตร.ที่กำหนดไว้ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ตำรวจ ฉบับปัจจุบัน  

โดยคำนึงถึง "ระบบคุณธรรม" มีกฎ มีเกณฑ์ ในการใช้ดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชาในการแต่งตั้งเป็นลำดับขั้นตอน

เรียกว่าผู้มีอำนาจแต่งตั้งในหน่วยขึ้นตรง สนง.ผบ.ตร. และผู้มีอำนาจแต่งตั้งในระดับกองบัญชาการต่าง    "แถวตรง"!!!

ไม่มีใครกล้าลองของ "กฎหมายใหม่"

ยิ่งล่าสุด นายกฯ เศรษฐา ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง "คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ" หรือ  "ก.พ.ค.ตร." มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 2566 เป็นต้นไป

โดยมีนายสมรรถชัย วิศาลาภรณ์ เป็นประธาน โดยกรรมการประกอบด้วย นายธวัชชัย ไทยเขียว, พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี, นายวันชาติ สันติกุญชร, พล.ต.ท.อาจิณ โชติวงศ์, พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม และพล.ต.ท.ปัญญา เอ่งฉ้วน เป็นกรรมการและเลขานุการ

ก็ยิ่งทำให้การจัดทำบัญชีแต่งตั้ง "ตำรวจ" ต้องอยู่ในแถว ไม่เช่นนั้นแล้วหากมีตำรวจรายใดที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ร้องเรียนขึ้นมา และ "ก.พ.ค.ตร." พิจารณาแล้วว่ามีมูล

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ บอกเอาไว้อย่างชัดเจน

"ปัจจุบันบริบทกฎหมายตำรวจเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย ต้องคำนึงระบบคุณธรรม มีหลักเกณฑ์จำกัดการใช้ดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา มิให้กระทำการโดยมิชอบ  และมีการสอบทานโดยคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) เมื่อ ก.พ.ค.ตร.วินิจฉัยอย่างไรแล้ว ผู้บังคับบัญชาอาจจะต้องรับผิดทางวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ตลอดจนกำหนดฐานความผิดและมีโทษทางอาญาด้วย (พ.ร.บ.ตำรวจ 2565 มาตรา  33-42, มาตรา 60 และมาตรา 87)"

เจอทั้งวินัย เจอทั้งอาญา

ไม่หนาวก็ให้มันรู้ไป!!!

กระนั้นก็คงต้องรอดู รอตรวจแถวรายชื่อ "ตำรวจ" ระดับ รองผู้การ ลงมาถึง สารวัตร ที่จะเริ่มทยอยออกมา โดยมีผลบังคับใช้พร้อมกันในวันที่ 6 ธ.ค. 2566

ใครจะขึ้นเขียง "ก.พ.ค.ตร." เป็นรายแรก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียงพนักงานสอบสวน

เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้เห็นเพจ "พนักงานสอบสวนหญิง" โพสต์ข้อความที่น่าสนใจ ที่ผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา น่าจะรับรู้ รับฟัง เลยต้องขออนุญาตนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อ

สัญญาณ 'บิ๊กจวบ'

"ถ้าไม่มีไฟ ที่ไหนจะมีควัน" คำสุภาษิตไทยๆ ที่ดูจะเหมาะกับสถานการณ์ภายใน "กรมปทุมวัน" ช่วงเวลาที่มีความคลุมเครือ ในการแต่งตั้ง "นายพล" วาระเดือนเมษายน

ต่ออายุราชการ!

อ้าว.... กระแสข่าวลือภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ในทำนองจะมีการขอต่ออายุราชการให้ "ตำรวจ" ระดับ "นายพล" บางคน บางตำแหน่ง ภายหลังเกษียณอายุราชการประจำปี 2567

กู้ศรัทธาสีกากี

น่าสนใจทีเดียวกับการแต่งตั้ง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มเติมครั้งล่าสุด ที่ ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แม่ทัพใหญ่สีกากี สะบัดปากกาคำสั่ง ในหนังสือ ตร. ที่ 51/2567 ลงวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน

เล่นบทเตมีย์ใบ้

อึ้งกิมกี่! กับท่าที "ผู้มีอำนาจ" ใน "กรมปทุมวัน" หลังจากมีคลิปที่ถูกอ้างว่าเป็น "บิ๊ก ตร." กล่าวในระหว่างมอบนโยบายแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ในลักษณะ "กร่าง" ไม่เกรงกลัวกระบวนการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม