ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด เมื่อวันอังคาร เสี่ยนิด-เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนลาพักผ่อนที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. จนถึงวันที่ 22 ธ.ค. เวลา 12.00 น. อย่างที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ว่าการลาพักร้อนถือเป็นเรื่องธรรมดาและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ก็สามารถลาพักร้อนได้ แต่ เสี่ยนิด คุยโวไว้เยอะว่า "จะขอทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีที่ไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย" เมื่อทำงานได้แค่ 100 วันก็ลาพักผ่อนซะแล้ว ผลงานก็ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าหลบปมร้อนการเมือง กรณี น.ช.ทักษิณ ชินวัตร นอนอยู่ชั้น 14 รพ.ตำรวจครบ 120 วัน ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ กำลังถูกคณะกรรมาธิการตำรวจ และภาคประชาชน ไล่บี้อยู่ในขณะนี้...0
โดย นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อฟ้องอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบ และละเลยต่อหน้าที่ กรณีร่วมกันเอื้อประโยชน์ให้ น.ช.ทักษิณได้สิทธิพิเศษไปนอนในห้องหรู รพ.ตำรวจ ขณะเดียวกัน นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต สส.นครนายก และ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อขอให้ไต่สวนในคดีที่ศาลฎีกาฯ ได้ตัดสินถึงที่สุดแล้ว ขอให้ดำเนินการไต่สวนกรณีมีบุคคล คณะบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ ร่วมกันกระทำให้ไม่เป็นไปตามคำพิพากษาของศาล แม้ศาลฎีกาฯ จะยกคำร้อง แต่ นายชาญชัย บอกว่าจะหาช่องยื่่นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางต่อไป งานนี้บุคคลที่มีส่วนช่วยเหลือ นักโทษเทวดา ให้ไปนอนอยู่ชั้น 14 เพราะไม่อยากติดคุกแม้แต่วันเดียว อาจจะต้องติดคุกแทนก็เป็นได้!...0
ในขณะที่ นักโทษเทวดา ซึ่งได้รับพระราชทานอภัยลดโทษจาก 8 เหลือ 1 ปี แต่บรรดา แกนนำเสื้อแดง-เสื้อเหลือ รวมทั้ง เสื้อส้ม ต้องดิ้นรนต่อสู้คดีไปตามกระบวนการ บางคนถูกศาลลงโทษจำคุก แกนนำเสื้อเหลืองที่โดนคดีแพ่งถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดเป็นบุคคลล้มละลาย บางรายโดนยึดทรัพย์สินมรดกขายทอดตลาดไปแล้ว บางรายก็โดนอายัดเงินบำนาญเลี้ยงชีพ มีเสียงเรียกร้องให้สร้างความสมานฉันท์ปรองดองเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง แต่ก็ยังไม่มีเสียงตอบรับจากผู้มีอำนาจ ล่าสุด พรรครวมไทยสร้างชาติเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข นิรโทษกรรม คดีชุมนุมทางการเมือง ยกเว้นคดีทุจริต การทำร้ายร่างกายถึงแก่ชีวิต และ ม.112 ซึ่งเป็นแนวทางเดิมที่มีการศึกษาและยุติแล้ว ก็ต้องวัดใจ พรรคเพื่อไทย ว่าหารือในวิปรัฐบาลแล้วจะเอาแบบไหน ต้องถอดบทเรียนนิรโทษกรรมสุดซอย ตอนนั้น นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เตือนว่า "ทักษิณต้องรู้จักให้คนอื่นก่อน" แต่เมื่อ เห็นแก่ได้ฝ่ายเดียว จึงพังทั้งกระดาน คราวนี้อย่าให้ซ้ำรอยก็แล้วกัน...0
ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร จะมีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ วันที่ 20 ธ.ค.นี้ โดยนายชัยธวัชวางแผนทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มี ก้าวไกล กับ ประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นแกนนำ ซึ่งกำลังถูกจับตาว่าจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบทบาทแค่ไหน การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 67 ต้นปีหน้า ต้องโชว์ฝีปากกันหน่อย สำหรับ ปชป.ภายใต้กรรมการบริหารชุดใหม่ หลังจากเกิดความขัดแย้งภายในจนแตกร้าว ก็ยังไม่เห็นอนาคตว่า กก.บห.ชุดใหม่จะนำพาพรรคไปทางไหน ส่วน ก.ก.นั้น แม้จะเผชิญปัญหาสมาชิกคุกคามทางเพศ แต่การเสนอนิรโทษกรรมคดี ม.112 ก็ยังได้ใจคนรุ่นใหม่อยู่ดี ประกอบกับ รัฐบาลฝ่ายอนุรักษนิยม ยังไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างที่อยุติธรรม-สร้างความเหลื่อมล้ำ คนก็ยังหวังให้ ก.ก.เข้ามารื้อโครงสร้าง!...0
ตัวอย่าง การลดค่าใช้จ่ายในเรื่องราคาพลังงาน รัฐบาลทำได้แค่พยายามตรึงราคาดีเซลไว้ที่ 30 บาทต่อลิตร ขณะที่ค่าไฟฟ้าจะไม่เกินหน่วยละ 4.20 บาท ราคาก๊าซหุงต้มให้ตรึงราคาที่ 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม เป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ไม่กล้าแตะโครงสร้างพลังงานที่เอื้อประโยชน์นายทุนพลังงานที่ร่ำรวยหุ้นอันดับหนึ่งของประเทศ เพราะเป็นนายทุนให้พรรคร่วมรัฐบาล หากยังแก้ปัญหาปลายเหตุแบบจิ๊บๆ เช่นนี้ พรรคก้าวไกล ก็นอนมาอีก!...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.



