ไม่เชื่อมั่นตำรวจ

เอาแล้วซิ! คดีป้าบัวผัน ที่ “ลุงเปี๊ยก” สามี ออกมารับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าป้าบัวผัน ก่อนที่วงจรปิดจะเป็นหลักฐานสำคัญ มัดกลุ่มเยาวชน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกชายนายตำรวจเป็นผู้ลงมือฆ่าป้าบัวผัน

ก่อนที่ “ลุงเปี๊ยก” จะมากลับคำบอกว่าแต่งเรื่องขึ้นมาเองเพราะความเมา แต่หลายๆ องค์ประกอบก็ทำให้สังคมสงสัยว่า “ลุงเปี๊ยก” แต่งเรื่องเอง หรือใครบีบบังคับให้รับสารภาพแทนกันแน่

ก็ปรากฏว่า รอง ผบ.ตร.ที่ลงไปคุมคดี ออกมาบอกประเด็นสำคัญ ประเด็นที่น่าสนใจว่า ได้รับรายงานมีหลักฐานคลิปวิดีโอและพยานให้ข้อมูล ลุงเปี๊ยก ถูกกลุ่มคนใช้ถุงดำคลุมศีรษะซ้อม ล่ามโซ่ และบีบบังคับให้รับสารภาพว่าเป็นคนลงมือฆ่าป้าบัวผัน

หากหลักฐานชิ้นนี้มีมูล เป็นความจริง

ไอ๊ยะ!!! ถุงดำนครสวรรค์กลับมาหลอกหลอนเลย

เสียหายครับ เสียหาย ยิ่ง "นิด้าโพล" เพิ่งสำรวจความคิดเห็นในหัวข้อ “ความเชื่อมั่นต่อองค์กรตำรวจในสายตาของประชาชน” ประชาชนส่วนใหญ่ 35.19% บอกไม่ค่อยเชื่อมั่น ส่วนอีก 34.81% บอกค่อนข้างเชื่อมั่น  ตามมาด้วย 18.40% บอกเชื่อมั่นน้อย 

มีเพียง 10.69% ที่บอกเชื่อมั่นมาก

นอกจากนี้เมื่อถามถึงความรู้สึกหวาดกลัวต่อภัยอาชญากรรมของประชาชน พบว่า ส่วนใหญ่ 37.25%  บอกค่อนข้างหวาดกลัว รองลงมา 33.05% บอกหวาดกลัวมาก 20.92% บอกไม่ค่อยหวาดกลัว และ 8.78% บอกหวาดกลัวน้อย

เหนื่อยแทน ผบ.ต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้นำสีกากี จะเรียกศรัทธากลับคืนมาจากประชาชนอย่างไร

หนทางที่จะกู้ชื่อเสียง กู้ความเชื่อมั่นจากประชาชนกลับคืนมา นอกจากพฤติกรรมส่วนตัวที่ "ผบ.ต่อ" ต้องเข้มงวดกับลูกน้องชนิดหวดกันด้วยไม้เรียวแล้ว

ก็ต้องทำให้ประชาชนคลายความกังวล คลายความหวาดกลัว รวมทั้งทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการ และอยากได้จากตำรวจ

โดยนิด้าโพลได้สอบถามถึงลักษณะตำรวจที่ดีในมุมมองของประชาชน ปรากฏว่า ส่วนใหญ่ 31.14% บอกมีคุณธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ โปร่งใส ตรวจสอบได้ รองลงมา 25.27% บอกทำงานรวดเร็ว เสมอภาค ไม่เลือกปฏิบัติ ตามด้วย 18.09% บอกการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี  สุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส ในการให้บริการประชาชน ส่วน 14.04% บอกบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง และ 5.50% บอกสามารถควบคุมอารมณ์และการแก้ไขสถานการณ์ได้ดี รวมทั้ง 3.36% บอกมีความรู้ ความสามารถ และทักษะในการปฏิบัติงาน อีก 1.45% บอกมีบุคลิกภาพ มีความเป็นผู้นำและเป็นแบบอย่างที่ดี

หากทำได้ตามนั้น ถึงแม้จะไม่ได้ความศรัทธาคืนมาแบบ 100% แต่ความเชื่อใจ ความไว้วางใจก็น่าจะเพิ่มขึ้นอักโข

เพียงแต่ "ตำรวจ" ต้องรวมใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างจริงใจ จริงจัง

ไม่สร้างภาพเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดฉาก'ผบ.ต่อศักดิ์'

ชัดเจนแบบไม่ต้องเดา ไม่ต้องคาดการณ์ การแต่งตั้ง "นายพล" วาระประจำปี 2567 ปลายปีนี้ ผู้ที่มีอำนาจจัดทำบัญชีแต่งตั้งครั้งนี้ ไม่ใช่ บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. อย่างแน่นอน!!!

ทิศทางสีกากีเปลี่ยน!

พอทุกอย่างลงตัว คลื่นลมสงบ สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย หมายเรียกหมายจับ เริ่มขับเคลื่อนไปตามกระบวนการยุติธรรม ทิศทาง "สีกากี" ก็เลยชัดเจน แจ่มแจ้ง

บ่อนกับตำรวจ

เห็นท่าทีขึงขัง เอาจริงเอาจัง ในการปราบปรามการพนันทั้งแบบ "ออนไลน์" และแบบ "บ่อนพนัน" ของ บิ๊กต่าย-พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการแทน ผบ.ตร. ถึงขนาดมีนโยบายชัดเจน

เก้าอี้ 'ผบ.ตร.' เปลี่ยน!

มีสัญญาณที่น่าสนใจ ที่น่าจับตา ภายในรั้ว "กรมปทุมวัน" หลังจากนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเด้งแพ็กคู่ 2 นายพล ทั้ง บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และบิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี

แฉมาตายหมู่!

ช่วงนี้ขออนุญาตไม่รับนัดใคร ไม่ขอไปไหนไกลเกิน 2 ลี้ เดี๋ยวลุกจากเก้าอี้แถวหน้าเวทีมหกรรมแห่งการแฉ "แวดวงสีกากี" แล้วจะเสียม้า เสียที่ ไม่ได้ยินเรื่องราวเต็มสองหู ไม่ได้เห็นด้วยตาแบบชัดๆ

กวาดขยะใต้พรหม

ก็เข้าใจอยู่แหละ ท่าที "ตำรวจ" จากผลพวง 2 ปมร้อน 2 ประเด็นใหญ่ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเรื่อง "ฝรั่งเตะหมอภูเก็ต" และ "วันกะเทยผ่านศึก"